Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tiết lộ nhân vật tự xưng Lão Phật Gia vụ gian lận thi

14/10/2019 16:47 Trinh Phúc
(GDVN) - Bị cáo Hoài khẳng định, số báo danh ghi trên tờ giấy có chữ Lão Phật Gia không phải thí sinh tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Chiều 14/10, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến gian lận thi cử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Tòa tiếp tục thực hiện xét hỏi bị cáo Vũ Trọng Lương.

Theo khai báo tại Tòa, bị cáo Lương cho rằng, đối với số người nhờ bị cáo nâng điểm (14 người) thì bị cáo nâng điểm vì mục đích tình cảm bạn bè, người thân và đồng nghiệp; Đối với trường hợp 93 thí sinh không nhờ bị cáo mà nhờ qua bị cáo Hoài thì lý do nâng điểm là do bị cáo Hoài nhờ nên nâng điểm.

Bị cáo Vũ Trọng Lương và bị cáo Nguyễn Thanh Hoài ở hàng đầu bục xét xử bị cáo (ảnh Trinh Phúc).

Trước trả lời của bị cáo Vũ Trọng Lương, thành viên Hội đồng thẩm phán đặt câu hỏi: “Những trường hợp ông Hoài nhờ nâng điểm không phải nhiệm vụ cấp trên giao cho cấp dưới thì vì lý do gì bị cáo Lương nâng điểm?”.

Bị cáo Lương đã trả lời: “Chỉ vì mục đích, tình cảm với anh Hoài mà nâng điểm, không có mục đích gì hết nữa”.

Bị cáo Lương cũng cho rằng, nếu không phải bị cáo Nguyễn Thanh Hoài là cấp trên nhờ thì bị cáo Lương đã không làm và không có chuyện này xảy ra.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được áp giải tới tòa sáng ngày 14/10 (ảnh Trinh Phúc).

Cũng tại chiều ngày 14/10, Thẩm phán xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài. 

Khi nhận nâng điểm cho 93 người thì bị cáo Nguyễn Thanh Hoài cho rằng, người nhờ nâng điểm là nhờ nâng điểm cho con, cháu họ và không ai đưa tài sản gì. Vì do tình cảm nên nâng điểm.

Đối với các đồng nghiệp nhờ nâng điểm thì cũng không đưa tiền, không đưa lợi ích vật chất. Khi đưa cho bị cáo Vũ Trọng Lương, Nguyễn Thanh Hoài cũng không hứa bất cứ điều gì và không hứa hẹn điều gì.

Thẩm phán xét hỏi, việc có đến 93 thí sinh, có người đưa danh sách 20 bị cáo như bị cáo Dung thì bị cáo có hỏi gì bị cáo Dung không? Bị cáo Hoài trả lời là "không".

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tại phiên xét xử chiều 14/10 (ảnh Trinh Phúc).

Trước những lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, thẩm phán nhấn mạnh: “Lời khai của bị cáo có đáng tin cậy không?”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài vẫn khẳng định: “Thực tế tôi không nhận lợi ích vật chất gì và không ai hứa hẹn tôi sẽ tặng cho điều gì”.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài mạnh mẽ tuyên bố: "Tôi quan hệ với đồng nghiệp rất hoành tráng, nên tôi tin nhờ là được".

Cũng tại phiên tòa, Chủ tọa phiên tòa hỏi tờ giấy ghi tên Lão Phật Gia và số báo danh mà cơ quan điều tra phát hiện khi điều tra thì cụ thể là ai?

Bị cáo Hoài cho rằng đó là bà Tống Thị Bê - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Hà Giang đã nghỉ hưu. "Tôi nhớ không nhầm (bà Bê - người viết chú thích) nhờ xem điểm trong kỳ thi lớp 10" - bị cáo Hoài nói.

Bị cáo Hoài khẳng định, số báo danh ghi trên tờ giấy có chữ Lão Phật Gia không phải thí sinh tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Trinh Phúc