Bị hiệu phó Ngoại thương "dè bỉu", sinh viên Bách Khoa đòi công bằng

08/06/2012 06:02 Bích Thảo
(GDVN) - Ngay sau khi clip PGS.TS Bùi Ngọc Sơn – Hiệu phó Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội nói về chương trình đào tạo của trường ĐH Bách khoa Hà Nội được tung lên mạng, trên khắp diễn đàn của sinh viên Bách Khoa đã dấy lên cuộc đấu tranh “đòi công lí, lẽ phải” cho sinh viên Bách Khoa.
Clip được tung lên mạng với độ dài hơn 2 phút cách đây không lâu được cho là trong một giờ giảng môn Luật của Hiệu phó Trường ĐH Ngoại thương. Nội dung đoạn clip này tập trung nói về việc cần thiết học luật tại các trường đại học, trong đó đích danh chỉ ra rằng trường Bách khoa không dạy môn luật này.


"Con gà tức nhau tiếng gáy"

Việc một thầy Hiệu phó của trường ĐH danh tiếng nhất nhì Việt Nam lên tiếng chê bai sinh viên một trường hàng đầu không kém đã dấy lên rất nhiều bức xúc trong các bạn sinh viên nói chung và sinh viên Bách Khoa nói riêng.

Tại diễn đàn của sinh viên Bách khoa (svbk.vn) có hàng trăm comment nói về chủ đề Hiệu phó Ngoại Thương nói về đào tạo ở ĐH Bách Khoa. Chủ yếu là sinh viên hoặc cực sinh viên Bách khoa bảo vệ danh giá của trường.  

Một sinh viên Bách khoa tỏ ra bực tức nói: “Theo ý kiến của mình là... kệ ông ý đi! Làm thầy mà phát ngôn ngông cuồng vậy thì cũng chịu... Kệ họ thôi, đâu phải sinh viên nào tốt nghiệp ngoại thương cũng có được tư duy kinh doanh tốt hơn các trường khối kĩ thuật như Bách khoa và ngược lại. Cứ để thực tế chứng minh đi!”

Một sinh viên khác còn nhận xét rằng thầy giáo nói ra những lời nhận xét trên chỉ bởi vì tức nhau tiếng gáy. Thành viên hoa_sua_HN bức xúc: “Con gà tức nhau tiếng gáy, chỉ buồn cho 1 người thầy mang danh hiệu phó mà có thể nói những lời này thôi. Sao không phải là trường khác mà lại xoáy mạnh vào Bách Khoa như thế. Biết là học luật là cần thiết, và khi thấy cần thì chắc chắn người ta sẽ học để có thể tồn tại trong cái xã hội này thôi, không học trước thì học sau, vấn đề là có nhớ được và áp dụng được hay không thôi”.

Một thành viên khác có nickname hientran199 dẫn chứng rằng sinh viên trường Bách khoa cũng học Luật: “Khoa kinh tế trường mình phải học luật mà. Thật là xấu tính khi đi chê bai trường khác khi dạy sinh viên trường mình”.

Bên cạnh những lời bình luận khá căng thẳng về clip của hiệu phó ĐH Ngoại thương, cũng có những ý kiến phân tích nhẹ nhàng. Bạn hoa_co_may  nêu quan điểm: “Về vấn đề có học hay không môn Luật trong trường đại học, đối với ý kiến cá nhân mình, mình nghĩ không quan trọng. Nói thẳng ra, có bao nhiêu người học môn Pháp luật đại cương hay pháp luật kinh tế sau khi ra trường còn nhớ được những phần cần thiết để áp dụng vào cuộc sống?

Diễn đàn phản pháo của sinh viên Bách khoa đang rất nóng vì đoạn giảng bài của  Hiệu phó ĐH Ngoại thương

Biết luật, hiểu luật, nắm được luật là cần thiết với mỗi cá nhân, vì vậy ai ý thức được điều này thì sẽ tự trang bị cho mình, vì điều đó gắn bó trực tiếp với lợi ích bản thân, đừng có cái gì cũng đòi hỏi trong trường đại học. Cũng giống như Ngoại ngữ vậy, mình rất thích chủ trương của Bách khoa về khoản học Ngoại ngữ đối với K54 trở đi đủ điều kiện về ngoại ngữ thì anh không phải học, chỉ bắt buộc học ngoại ngữ với các sinh viên không đủ điều kiện.

Ngoại ngữ là cần thiết để có được việc làm tốt, vì thế nên mỗi sinh viên nên chủ động việc học và phương pháp học cho phù hợp, nhà trường không can thiệp việc đó. Trường mang đặc trưng kĩ thuật dĩ nhiên sẽ chú trọng đào tạo chuyên ngành, không đủ điều kiện thiết kế chương trình học rộng khắp được, việc hoàn thiện hiểu biết xã hội, kĩ năng mềm cần sự nỗ lực từ chính mình.

Suy cho cùng, có thiết kế các môn đó trong chương trình học mà sinh viên học kiểu nước đổ lá khoai, cốt để qua thì cũng chả khác gì không học. Mình cũng biết khá nhiều các anh chị/ bạn là sinh viên Bách khoa không những vững chuyên ngành mà hiểu biết chung của họ về các lĩnh vực khác cũng rất tốt”. 

Cái nào đúng thì nên học

Một thành viên khác của diễn đàn svbk.vn có nickname Binhjuventus™ lại bày tỏ rằng sinh viên Bách Khoa cũng còn nhiều hạn chế và cần phải học hỏi luật nhiều hơn. Binhjuventus™ chia sẻ quan điểm: “Tôi thì thấy ông này nhận xét không sai nhưng chưa hoàn toàn đúng.

Một thành viên diễn đàn chia sẻ cái gì đúng thì nên nghe

Khi tốt nghiệp BKHN ra trường, tôi đi làm và bỗng phát hiện ra mình thiếu hiểu biết về luật, đặc biệt quan trọng hàng đầu là luật lao động. Là kỹ sư khi đi làm thì hiển nhiên chịu điều chỉnh của luật này. Nếu được trang bị tốt thì khi đi phỏng vấn các bạn sẽ đều bị hỏi những vấn đề liên quan đến BHXH, ngày nghỉ, thời gian làm việc, etc.

Việt Nam là nhà nước Pháp quyền XHCN, con người sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Không có hiểu biết về pháp luật thì chúng ta sẽ luôn thiếu tự tin trong đấu tranh để giành lấy quyền lợi chính đáng trong cuộc sống sau này. Các luật như luật dân sự, luật sở hữu trí tuệ, luật bản quyền tác giả cũng là những luật cần thiết trang bị cho kỹ sư tương lai. Còn luật thương mại, luật kinh tế, etc. thì chưa cần thiết nhưng có khái niệm thì cũng tốt. Chúng ta có hiểu biết luật không phải để làm thay công việc của luật sư mà để chúng ta hành xử đúng hơn và tự tin hơn khi đòi quyền lợi chính đáng!

Các bạn nên lắng nghe và học hỏi thì vẫn hơn là để lòng tự ái Bách Khoa trỗi dậy và "phản pháo" lại người ta. Cái nào đúng thì nên học, cái nào chưa đúng thì để ngoài tai và việc mình thì mình làm... 

Sinh viên Bách khoa lên tiếng bảo vệ danh giá của trường mình, còn diễn đàn của sinh viên Ngoại thương nghĩ sao về những phát biểu của thầy Phó hiệu trưởng, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục gửi đến độc giả những thông tin xung quanh sự việc này.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án 6 môn thi tốt nghiệp 2012

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bị... “lợi dụng”

Đáp án chính thức ba môn Văn-Sử-Địa từ Bộ GD&ĐT

Đáp án chính thức ba môn Toán-Hóa-Ngoại ngữ từ Bộ GD&ĐT

Chùm ảnh: Những nụ cười thỏa mãn sau ba ngày thi tốt nghiệp

Chùm ảnh: Sĩ tử đi thi tốt nghiệp bằng... “xế hộp”


ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángBích Thảo