Biết nuốt khó trôi, Đại học Hoa Sen thôi thu thêm tiền học của sinh viên

30/06/2015 05:00 Thế Quân
(GDVN) - Theo đại diện trường Đại học Hoa Sen, các giáo viên không cập nhật thông tin đầy đủ, dẫn tới việc sinh viên nắm bắt thông tin không chính thống từ trường.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của sinh viên Lý Mỹ Nhung (ngành ngôn ngữ Anh, khóa 2012, trường Đại học Hoa Sen) trình bày về những hoài nghi của mình, khi trường Đại học Hoa Sen yêu cầu đóng thêm tiền học gần 31 triệu đồng cho một số môn học phải đăng ký học thêm ngoài chương trình.

Cụ thể, trong thư gửi về tòa soạn, nữ sinh viên Mỹ Nhung nêu, mình vào học tại trường Đại học Hoa Sen từ năm 2012, với tổng số môn học là 33 môn. Toàn bộ lộ trình học, các môn học bắt buộc và không bắt buộc (chưa kể 2 đợt thực tập, môn giáo dục quốc phòng), tiền học phí (dao động từ 700 ngàn đồng đến 6 triệu đồng/môn, tùy theo tính chất từng môn) đều được thông báo từ trước.

Hiện giờ Nhung đã học hết học kỳ thứ 2 của năm thứ 3, chỉ còn 4 môn học cuối cùng (trong đó có môn học Quản trị chiến lược) vào học kỳ tháng 9/2015 sắp tới, là sinh viên có thể tham gia thực tập tốt nghiệp.

Thế nhưng, khi Nhung đăng ký môn học mới qua mạng của trường, thì được hệ thống báo lỗi là cần phải học thêm 2 môn Tiên quyết khác, để có thể học tiếp được môn Quản trị chiến lược.

Danh sách 7 môn học và số tiền học phí mà sinh viên Nhung đáng lý ra phải đóng thêm (ảnh: CTV)

Ngoài ra, để học thêm 2 môn Tiên quyết này thì cần phải hoàn thành thêm 5 môn học. Điều đó có nghĩa rằng, để được học môn Quản trị chiến lược, các sinh viên cần phải đăng ký học thêm 7 môn học nữa, không có lộ trình được thông báo từ trước. Tổng số tiền học phí cần phải đóng thêm là 30 triệu 915 ngàn đồng, trễ tốt nghiệp thêm 6 học kỳ nữa.

Theo thông tin mới nhất từ sinh viên Lý Mỹ Nhung, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của báo giới, đồng thời tiếp nhận các phản ánh nghiêm túc của sinh viên, trường Đại học Hoa Sen đã giải quyết cho sinh viên không cần phải học thêm 2 môn Tiên quyết, cũng có nghĩa là 5 môn học còn lại cũng không cần phải học, không phải đóng thêm tiền nữa. 

Đáng lưu ý thêm, theo sinh viên Nhung, 2 môn học Tiên quyết này là Kinh tế Vi mô và EIC3, mà EIC3 lại yêu cầu cần phải tiên quyết theo học chuỗi EIC2 – EIC1 – Pre EIC2 – PreEIC1 (Đây là các lớp học Tiếng Anh thuộc Trung tâm ngoại ngữ của trường Đại học Hoa Sen).

Do các môn học này không nằm trong chương trình đã được thông báo từ trước, nên sinh viên đã liên hệ với nhà trường để mong được giải quyết thấu tình đạt lý.

Trả lời sinh viên trong trường hợp này, thầy Huỳnh Văn Tài (Chủ nhiệm chương trình) đã nói với sinh viên là hãy tự thu xếp, giải quyết. Điều đó có nghĩa là các sinh viên cùng chuyên ngành với Nhung phải đóng thêm gần 31 triệu đồng để học thêm 7 môn, chấp nhận tốt nghiệp muộn 6 học kỳ.

Thầy Tài cũng chỉ ra lý do rằng, do lỗi của các sinh viên không liên hệ với thầy sớm, nên giờ phải tự thu xếp hoàn thành những môn học này.

Tuy nhiên, nữ sinh Mỹ Nhung cũng cho là trường Đại học Hoa Sen hoàn toàn không yêu cầu các sinh viên phải xem thông báo danh sách các môn học được thông báo từ trước khi bắt đầu học ở trường, vì môn học chỉ mang tính chất tham khảo, nên việc xem hay không là do tinh thần tự giác của sinh viên.

Nhận xét từ sinh viên Mỹ Nhung, thì đây có thể là do lỗi của nhà trường khi lập chương trình học. Các môn học trước đây cũng có yêu cầu sinh viên phải học môn Tiên quyết, nhưng những môn này có trong chương trình học, sinh viên được phép sắp xếp học môn nào trước, môn nào sau. Theo sinh viên Nhung, chỉ có duy nhất 2 môn học này bắt sinh viên phải học, mà lại không nằm trong lộ trình học mà nhà trường đã thông báo cho sinh viên.

Cuối cùng, nữ sinh Lý Mỹ Nhung đề nghị Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào cuộc, tìm hiểu và làm rõ các thông tin này, bênh vực những quyền lợi chính đáng của các sinh viên đang theo học tại trường Đại học Hoa Sen.

Lỗi giáo viên không nắm được thông tin cập nhật

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sáng 29/6, ông Hoàng Đức Bình – Trưởng phòng truyền thông, trường Đại học Hoa Sen thừa nhận: Đây là lỗi của hệ thống nhà trường, cụ thể là do các thầy cô chưa cập nhật kịp thời các thông tin mới nhất, không cung cấp, giải thích rõ ràng cho sinh viên.

Cụ thể hơn, ông Hoàng Đức Bình đã giải thích: Những thông tin mà các em sinh viên nhận được là hoàn toàn không chính xác, không chính thống. “Việc hiện giờ của các em sinh viên là chỉ phải học những môn mà các em còn thiếu trong lộ trình”.

Trong tuần vừa qua, phòng đào tạo của trường và các khoa có liên quan đã làm việc với nhau để giải quyết một số trường hợp đặc biệt của những sinh viên này.

Những email trao đổi qua lại giữa sinh viên Nhung và nhà trường liên quan đến một số môn học mới phát sinh (ảnh: CTV)

Khi sinh viên đăng ký học một số môn thuộc chuyên ngành sâu, thì những môn này lại nằm ở các khoa khác. Trong một số môn thì lại có những môn Tiên quyết, có nghĩa là học môn này lại phải học luôn thêm một số môn khác, mà những môn này lại nằm ở các khoa khác.

Sau đó, các em đã tự ngồi tính là để học được 2 môn tiên quyết thì phải học thêm một số môn, rồi tự tính ra tiền, thì thấy nhiều quá, nên mới phản ánh với nhà trường. Ngay sau khi nhận được thông tin do sinh viên cung cấp, nhà trường đã nhanh chóng họp, giải quyết giữa các bộ phận chức năng có liên quan.

Sau đó, nhà trường đã quyết định là những sinh viên này không cần phải đóng thêm tiền để học những môn tiên quyết đó nữa.

Đại diện trường Đại học Hoa Sen cũng cho rằng, để xảy ra tình trạng này, lỗi trước hết là thuộc về nhà trường, thầy cô đã không nắm được những thông tin cập nhật mới nhất, hướng dẫn đầy đủ cho các sinh viên.

Thế Quân