Bộ Công an chưa có kết luận điểm gốc bài thi bị sửa ở Sơn La

01/08/2018 18:56 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Hữu Độ cho biết như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7.

Tại cuộc họp báo, vụ việc gian lận thi cử được phát hiện ở tỉnh Hà Giang và Sơn La được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng đặc biệt nhấn mạnh.

Bộ trưởng khẳng định, sự kiện này được dư luận, nhân dân rất quan tâm.

Bộ trưởng cho hay, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất quyết liệt về việc xử lý tiêu cực trong thi cử. Cả trong 2 ngày họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng đều nhấn mạnh đến việc sẽ xử lý nghiêm.

“Gian lận ở Hà Giang, Sơn La gây ảnh hưởng không tốt đến niềm tin xã hội. Tại phiêp họp Chính phủ, khi thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình về vụ tiêu cực”, Bộ trưởng Dũng thông tin.

Theo đó, trước hết, Thủ tướng có thái độ cương quyết yêu cầu Bộ Công an, các ngành địa phương điều tra đúng người, đúng tội cương quyết xử lý triệt để.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trả lời tại họp báo. (Ảnh: Đỗ Thơm)

Thủ tướng giao cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát tất cả các phương án để chỉ đạo kỳ thi quốc gia hiệu quả nhất.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, hôm nay, Chính phủ không quyết thi thế nào, hình thức ra sao ở năm sau. Quan điểm của Chính phủ là có học, có thi nhưng phải thực chất.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Tại phiên họp Chính phủ, với trách nhiệm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước,  Nhân dân về tiêu cực thi cử vừa qua ở một số địa phương”.

Tại cuộc họp báo, các nhà báo đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo về vụ việc tiêu cực ở Sơn La, có khó khăn trong trả điểm gốc cho thí sinh. Vậy nếu không thể đưa về điểm gốc được thì xử lý ra sao?

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, hiện Bộ Công an vào cuộc rất quyết liệt, với các phương tiện máy móc công nghệ cao, Thứ trưởng tin sẽ lấy lại được điểm gốc cho thí sinh.

“Hiện chưa có kết quả cuối cùng. Đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công an, Bộ sẽ có phương án để đảm bảo công bằng, khách quan cho thí sinh”, ông Độ cho hay.

Liên quan đến câu hỏi, ở góc độ quản lý ngành, Bộ xử lý ra sao với các Sở để xảy ra vi phạm, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói: “Theo phân cấp quản lý, các Sở thuộc quản lý của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố. Các địa phương sẽ xem xét và xử lý theo Luật Công chức, Viên chức”.

Đỗ Thơm