Ở điểm thi trường Tô Hiệu, nhiều thí sinh có điểm rất cao

27/07/2018 07:39
Vũ Phương
(GDVN) - Tại điểm thi Trường trung học phổ thông Tô Hiệu (Sơn La) có hơn chục thí sinh điểm thi rất cao, trong đó có đến 8 thí sinh tự do tốt nghiệp nhiều năm.

Sau buổi công bố kết quả ban đầu việc rà soát, xác minh gian lận điểm thi tại Sơn La vào trưa ngày 23/7 của Tổ công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phần nào giúp nhiều phụ huynh và học sinh thi bằng đôi chân, năng lực của mình lấy lại được lòng tin vào công lý, vào sự công bằng.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít phụ huynh, thầy cô giáo đứng ra cung cấp thông tin cho báo chí cũng lo lắng vụ việc gian lận điểm tại Sơn La có thể sẽ bị “chìm xuống”.

Thực tế, có phụ huynh và thí sinh phản ánh, ngoài việc tẩy xóa điểm, can thiệp vào bài thi còn có hiện tượng giám thị nhắc bài.

Tại một số điểm thi như Tô Hiệu trong phòng thi không có camera, hay có camera, nhưng lại hoạt động lúc có lúc không như trường chuyên Sơn La thì đối với hình thức gian lận tinh vì này sẽ vô cùng khó để phát hiện.  

Ở điểm thi trường Tô Hiệu, nhiều thí sinh có điểm rất cao ảnh 1Phó giám đốc Sở giáo dục Sơn La và 4 thuộc cấp trực tiếp sửa điểm

Thông tin mới nhất của một số thí sinh, phụ huynh, thầy cô giáo trên địa bàn tỉnh Sơn La cung cấp cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đó là tại điểm thi Trường trung học phổ thông Tô Hiệu (Sơn La) có rất nhiều thí sinh tự do có điểm thi cao bất thường.

Theo đánh giá của nhiều phụ huynh và học sinh, Trường trung học phổ thông Tô Hiệu (Sơn La) thuộc diện trường “nhàng nhàng” của Sơn La. Chỉ học sinh nào không thi được Trường chuyên Sơn La mới vào trường này.

Để tìm hiểu cụ thể những thí sinh nào điểm thi cao bất thường, phóng viên đã chụp lại toàn bộ danh sách các thí sinh thi tại điểm thi này.

Từ số báo danh của thí sinh, phóng viên tra điểm trên trang thông tin kỳ thi quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ở điểm thi trường Tô Hiệu, nhiều thí sinh có điểm rất cao ảnh 2
Tại điểm thi Trường trung học phổ thông Tô Hiệu (Sơn La) được phụ huynh, giáo viên phản ánh có nhiều điểm thi cao bất thường, đáng nói có nhiều thí sinh tự do điểm cao chót vót dù đã tốt nghiệp nhiều năm. Ảnh: Vũ Phương

Đúng như thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh phản ánh, thí sinh của Trường trung học phổ thông Tô Hiệu có 3 thí sinh điểm rất cao.

Cụ thể như sau em V.H.L. đạt điểm thi Toán 9,4; Hóa 9,5; Sinh 9,5; Văn 3,25; Vật lí 6,25; KHTN: 8,42; Anh 2.   

Em N.T.H. đạt Toán 9,4; Anh 9,2; Sử 9,5; Văn 5; Hóa học 5,75; Sinh học 6; KHTN 7,08.

Và em L.Đ.H. có điểm lần lượt là Toán 9,6; Văn 8; Sử 9,75; Địa 7,25; GDCD 7; KHTN 8; Anh 4.

Ở điểm thi trường Tô Hiệu, nhiều thí sinh có điểm rất cao ảnh 3Hình ảnh 5 cán bộ sửa điểm ở Sơn La trong mắt đồng nghiệp

Theo tìm hiểu của phóng viên, 3 trường hợp thí sinh điểm cao trên của Trường trung học phổ thông Tô Hiệu có sức học bình thường.

Thậm chí, một giáo viên thẳng thắn cho biết, cả 3 thí sinh trên học trung bình.

Đáng chú ý, trong 11 trường hợp điểm thi cao tại điểm thi trường Trung học phổ thông Tô Hiệu, có đến 8 trường hợp rơi vào thí sinh tự do.

Điểm số của 8 trường hợp này, vượt trội so với các bạn thí sinh thi năm nay (sinh năm 2000), thậm chí nhiều thí sinh đã tốt nghiệp nhiều năm như sinh năm 1994, 1995, 1996, 1997 vẫn đạt điểm gần tuyệt đối.

Cụ thể điểm số của 8 thí sinh tự do tại điểm thi Trường trung học phổ thông Tô Hiệu qua tra điểm trên hệ thống có điểm như sau:

Em N.H.P. (sinh năm 1997) đạt điểm Toán gần tuyệt đối mà nhiều thí sinh trong đội tuyển thi Toán quốc gia cũng khó đạt được. P. đạt điểm Toán 9,6; Văn  8; Sử 9,5.

Ở điểm thi trường Tô Hiệu, nhiều thí sinh có điểm rất cao ảnh 4
Điểm thi của thí sinh tự do N.H.P. rất ấn tượng dù thí sinh này sinh năm 1997. Ảnh: Chụp cổng thông tin tuyển sinh. 

Em Đ.V.Q. (sinh năm 1997): Toán 9,2; Văn 6,5; Sử 9,5.

Em T.D.H. (sinh năm 1996): Toán 9; Vật lí 9,25; Anh 9.

Em N.A.T. (sinh năm 1994): Toán 9; Vật lí 9; Anh 9.

Em Tr.I.Q (sinh năm 1995): Toán 9; Văn 6.75; Sử 9,5.

Em N.V.M. (sinh năm 1997): Toán 9; Văn 6,5; Sử 9,5.

Em N.H.Q (sinh năm 1995): Toán 7,8; Văn 8; Sử 9,5.

Đáng chú ý có em N.H.Q. (sinh năm 1997), tức là Q. năm nay thi năm thứ tư đại học vẫn đạt điểm môn Tiếng Anh với con số rất ấn tượng mà không ít học sinh chuyên Anh tại Thủ đô cũng khó đạt được. Cụ thể điểm của Q. lần lượt là: Toán 8,8; Vật lí 9; Anh 9,6.

Ở điểm thi trường Tô Hiệu, nhiều thí sinh có điểm rất cao ảnh 5
Thí sinh tự do N.H.Q. sinh năm 1997 đạt điểm tiếng Anh rất ấn tượng 9,6. Ảnh: Chụp từ công thông tin tuyển sinh. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Lương Dương – Phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tô Hiệu cho biết: “Điểm thi trung học phổ thông gia năm 2018, điểm thi Tô Hiệu có trên 400 thí sinh là học sinh của trường, còn lại hơn 260 thí sinh tự do.

Trong số các thí sinh tự do trên đa phần là các bạn công an nghĩa vụ. Còn con số cụ thể tôi không nắm chắc”.

Trước đó, sau nhiều ngày làm việc Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhìn nhận và đánh giá việc gian lận, sửa điểm, tẩy xóa bài trung học phổ thông quốc gia 2018 tại Sơn La là “rất nghiêm trọng và tinh vi” với 5 người liên quan và 6 hành vi sai phạm.

Một diễn biến mới đó là Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã cập nhật lại điểm sau khi chấm thẩm định.

Theo đó, có 42 bài thi môn Ngữ văn đã bị giảm điểm, có bài thi giảm từ 8,5 điểm xuống 4 điểm.

Điểm môn Ngữ văn chênh lệch từ 0,25  đến 0,5 điểm hoàn toàn có thể lý giải Ngữ văn thi tự luận nên việc chênh lệch là bình thường do quan điểm, cảm nhận của người chấm. Nhưng chênh lệch từ 2-4,5 điểm rõ ràng rất bất thường.

Ở điểm thi trường Tô Hiệu, nhiều thí sinh có điểm rất cao ảnh 6
Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin có 5 người liên quan, trong đó có 4 người đang công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo và 1 hiệu phó trường trung học phổ thông Tô Hiệu. Ảnh: Vũ Phương. 

Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều phụ huynh và thí sinh tại Sơn La quan tâm đó là điểm thi các môn trắc nghiệm của nhiều thí sinh học lực “nhàng nhàng”, nhưng điểm thi trung học phổ thông quốc gia lại nằm trong top đầu cả nước.

Rất khó để lấy lại công bằng cho những thí sinh có học lực thật, bởi dữ liệu gốc đã bị xóa. Theo quy trình khi mở túi bài thi phải scan bài thi gốc gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, bài thi của Sơn La đã bị can thiệp sau đó mới tiến hành scan.

Như vậy, không giống như Hà Giang, đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh Sơn La khớp với file ảnh được trích xuất ra để gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo để lưu lại.

Trả lời báo chí, tổ công tác thẳng thắn cho rằng, việc chấm thẩm định lại các bài thi trắc nghiệm hoàn toàn không có ý nghĩa, vì kết quả cho ra trùng khớp với kết quả ban đầu.

Sau khi rà soát đến bước này, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sự việc đã nằm ngoài khả năng xử lý của tổ công tác. Những công việc còn lại sẽ được giao cho các cơ quan chức năng của Bộ Công an.

Tổ công tác cũng nhận định Hội đồng thi Sơn La vi phạm nghiêm trọng và tinh vi. Tinh vi bởi mặc dù đã xác định có dấu hiệu chỉnh sửa bài thi nhưng đáp án trên giấy trùng khớp với đáp án trong file ảnh đã quét.

Đó chính là lý do tổ công tác chưa thể đưa ra con số chính xác bao nhiêu bài thi được chỉnh sửa, được nâng điểm, chỉnh sửa từ bao nhiêu lên bao nhiêu.

Điểm 9 trở lên môn Toán, Vật lí của Sơn La nhiều bất thường và cao hơn kỳ vọng như phân tích của Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (Giáo sư chuyên ngành Y khoa đang giảng dạy tại một số trường đại học tại Australia).

Đối với môn Toán, Sơn La có 30 thí sinh được điểm từ 9 trở lên chiếm 0,29% trong tổng số 10.252 thí sinh dự thi và vượt trội hơn nhiều địa phương khác.

Như vậy, vấn đề điểm các môn thi trắc nghiệm mới là vấn đề chính mà học sinh, phụ huynh Sơn La đang chờ đợi ở cơ quan điều tra làm rõ để trả lại công bằng cho thí sinh.

Vũ Phương