Bộ GD&ĐT: Mức điểm thưởng cho tính sáng tạo trong bài thi là 1 điểm

10/07/2013 19:43 Xuân Trung
(GDVN) - Ông Ngô Kim Khôi – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) khẳng định, đối với đề mở thí sinh có cách làm sáng tạo nhưng vẫn đúng so với đáp án sẽ được cộng 1 điểm thưởng.

Kết thúc đợt 2 kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013, cuối giờ chiều nay Bộ GD&ĐT đã  tổ chức họp báo tổng kết hai đợt thi. Nhận định ban đầu của bộ, kỳ thi diễn ra đúng quy chế, nghiêm túc. Đề thi đảm bảo trong chương trình phổ thông và có tính phân loại cao.

Đề dễ không có nghĩa điểm thi sẽ cao

Liên quan tới phản ánh một số môn thi đại học năm nay mức độ đề thi quá dễ (Địa lý) điểm sàn của thí sinh có cao hơn năm trước hay không? Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, cần chờ kết quả cụ thể sau khi chấm thi mới biết được mức điểm sàn như thế nào. Thứ trưởng Ga cũng thông tin, sau khi có điểm sàn, dựa trên điểm sàn bộ mới biết được nguồn dư dôi ra là bao nhiêu với tổng chỉ tiêu, từ đó biết được các trường có nguồn tuyển dồi dào hay không.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, từ nay tới 2015 cơ bản vẫn thi ba chung. Ảnh Xuân Trung

Về quy định thí sinh được mang thiết ghi âm, ghi hình vào phòng thi để tăng cường giám sát. Thứ trưởng Ga khẳng định, quy định này là không bắt  buộc thí sinh. Năm nay là năm thứ hai quy định thí sinh mang thiết bị vào phòng thi được thực hiện, Thứ trưởng Ga đánh giá, điều đó nâng cao trách nhiệm của người trông thi hơn, nghiêm khắc với thí sinh vi phạm hơn. 

Những điều rút ra từ hai đợt thi trong năm nay, Thứ trưởng Ga đánh giá rằng, điều phải khẳng định việc thay đổi thứ tự các môn thi đã làm chi thí sinh bớt căng thẳng hơn, phân bổ thời gian hợp lí hơn, không còn một ngày thí sinh phải dự thi với hai môn có thời lượng lâu,tránh gây mệt mỏi cho thí sinh.

Năm nay là năm đầu tiên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giữ đường dây nóng để tiếp nhận những phải ánh của  thí sinh, phụ huynh và thậm chí là những cán bộ coi thi, làm công tác tuyển sinh. Theo Thứ trưởng Ga, đường dây nóng của Bộ trưởng đã nhận được rất nhiều phản ánh của xã hội.

“Bộ GD&ĐT đã làm hết sức để kỳ thi được giảm nhẹ nhưng thực tế vẫn gây nhiều áp lực cho phụ huynh và thí sinh, bộ Giáo dục đang nghiên cứu để có biện pháp khác. Tuy nhiên, muốn thay đổi cũng phải cho học sinh làm quen dần về  cách dạy, cách học ở phổ thông để choc ác em đỡ bỡ ngỡ và làm từng bước” Thứ trưởng Ga cho biết. 

Thông tin thêm, Thứ trưởng Ga khẳng định lộ trình thi đại học từ nay tới 2015 vẫn ổn định thi 3 chung, những sự thay đổi lớn sẽ thực hiện sau năm đó. Tuy nhiên, từ nay tới năm 2015 vẫn thực hiện Luật GDĐH, nếu các trường có phương án tuyển sinh riêng mà được xã hội đồng tình sẽ được bộ cho phép thực hiện.

Đề mở nên đáp án và chấm thi cũng mở

Thông tinv với báo chí chiều nay, ông Ngô Kim Khôi cho biết, trong Điều 28 của Quy chế thi và tuyển sinh quy định những bài thi nào của thí sinh có cách làm sáng tạo không giống với đáp án những vẫn đúng thì sẽ được cộng điểm, gọi là điểm thưởng. Mức điểm thường tối đa không quá 1 điểm. 

Điểm thưởng này do giáo viên chấm thi chuyên môn đề xuất với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh của trường quyết định, sau đó Ban chấm thi sẽ quyết định cuối cùng. 

“Độc đáo hay sáng tạo thế nào thì các em thí sinh làm, sau đó ban chấm thi xác định độc đáo hay sáng tạo trong tư duy của thí sinh đến đâu. Đây là quyền của ban chấm thi và tổ chấm thi tại các trường” ông Khôi cho biết.

Trong ba năm gần đây các đề thi tự luận, nhất là môn Địa lý và Ngữ Văn luôn có các câu hỏi mở. Trao đổi về điều này, ông Khôi thông tin đề mở thì đáp án cũng phải mở để người chấm thi đánh giá được tư duy sáng tạo và tư duy logic của thí sinh.  

Được biết, lộ trình chấm thi sẽ được tổ chức qua các khâu, khâu chấm thử rồi đến chấm chính thức. Chấm chính thức ban chấm thi sẽ chỉ đạo các bộ môn thảo luận đáp án, thang điểm trên cơ sở đề thi, người chấm thi nhất thiết phải thuộc đáp án và thang điểm của bộ. Chấm hai vòng độc lập ở hai phòng riêng biệt. 

Ông Khôi cũng cho biết, trên cơ sở tính toán nguồn tuyển sẽ đảm bảo dôi dư cho các trường. Về cơ bản nguồn tuyển ổn định ở mức hơn 600.000 thí sinh. Điểm sàn năm nay phải đảm bảo tính hài hòa theo các tiêu chí, chuẩn đầu vào, cơ cấu vùng miền. Điểm sàn sẽ được công bố trước ngày 10/8.

Thông tin chi tiết về mức điểm sàn năm nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, hiện chưa thể nói được điều gì vì chưa thành lập Hội đồng điểm sàn. Tuy nhiên, theo ông Ga những ý kiến đóng góp của xã hội xưa nay về điểm sàn sẽ được hội đồng tiếp thu và áp dụng. 

Trước đề án tuyển sinh riêng của các trường ĐH, CĐ NCL, Thứ trưởng Ga khẳng định đã nhận được phương án của 8 trường,  tuy nhiên các phương án chưa khả thi nên bộ đã đề nghị các trường xem xét lại và sẽ  thẩm định tiếp, nếu phương án nào khả thi sẽ được thực hiện trong năm nay. 

>>> Xem đáp án môn Hóa khối B tại đây (bản PDF)
>>> Xem đề thi Hóa vào khối B tại đây (bản PDF)
>>> Đáp án môn thi tiếng Anh khối D tại đây (bản PDF)
>>> Xem đề thi môn tiếng Anh khối D tại đây (bản PDF)

>>> Đáp án môn Sinh khối B xem tại đây (bản PDF)

>>> Xem đề thi môn Sinh khối B tại đây (bản PDF)

>>> Xem đáp án đề thi môn Toán khối B tại đây (bản PDF)
>>> Xem đáp án môn thi Địa lý khối C tại đây (bản PDF)
>>>Xem đáp án môn Toán khối D tại đây (bản PDF)
>>> Đáp án môn Lịch sử khối C tại đây (bản PDF)
>>> Xem đề thi môn thi Lịch sử khối C tại đây (bản PDF)

Xuân Trung