Bộ trưởng Nhạ đang thuyết phục các bộ ngành cải thiện mức lương cho thầy cô

30/10/2017 11:00 Trinh Phúc
(GDVN) - Mình với tư cách là người phụ trách ngành Giáo dục và Đào tạo đang phải cố gắng thuyết phục được các bộ ngành làm sao theo đúng với Nghị quyết của Đảng.

Việc cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng trong khi cô đã gắn bó hơn 35 năm với nghề, khiến dư luận xôn xao.

Đây có lẽ là một ví dụ điển hình về những bất cập trong chế độ đãi ngộ với giáo viên mầm non hiện nay. Trong khi áp lực hàng ngày của cô giáo mầm non đang phải đối mặt rất lớn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (ảnh Trinh Phúc).

Xung quanh thực trạng này, bên hành lang kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, sáng ngày 30/10, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết:

“Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực để rà soát (những vấn đề) bất hợp lý, vị thế giáo viên đặt đúng chỗ lúc đó mới khuyền khích được các thầy cô phấn đấu nghề nghiệp được”.

Trước câu hỏi của phóng viên, nếu sau này chính sách thay đổi thì trường hợp như cô Lan có được hưởng phúc lợi không, Bộ trưởng Nhạ giải thích:

“Vấn đề (là) những gì bất cập (thì phải) kiên quyết chỉnh sửa.

Còn những vấn đề khác liên quan đến luật khác như Luật Bảo hiểm, Luật Tài Chính thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đề nghị, kiến nghị. Còn về chuyên môn thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ động.

Trường hợp như cô Lan, cái này còn chờ đợi các bộ ngành sẽ có ý kiến. Nhưng tinh thần là phải làm sao có lợi nhất cho các cô các thầy.

Còn cụ thể như thế nào còn có ý kiến của các bộ ngành khác”.

Còn nhiều giáo viên mầm non theo nghề là phúc lớn, sao còn hành hạ họ?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết:

“Trường hợp như cô Lan hiện đang thống kê, nhưng chắc chắn số lượng sẽ không ít, nhất là các cô giáo mầm non.

Các cô giáo mầm non có một thời điểm lương thấp, sau đó chế độ chính sách không được bảo đảm trong khi các cô bị áp lực rất lớn”.

Xung quanh vấn đề đời sống giáo viên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng:

“Chế độ làm việc phải gắn với điều kiện, chế độ đãi ngộ thì mới tạo được động lực.

Thực ra, trong Nghị quyết Trung ương về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục thì đã ghi rõ bảng lương của thầy cô phải được xếp cao nhất.

Mình với tư cách là người phụ trách ngành Giáo dục và Đào tạo đang phải cố gắng thuyết phục được các bộ ngành làm sao theo đúng với Nghị quyết của Đảng.

Rõ ràng thang bảng lương về cơ bản của các thầy cô thấp so với yêu cầu. Đặc biệt, tới đây đổi mới chương trình phổ thông các thầy cô cần rất cố gắng nhưng mà phải có động lực, phải có chế độ phù hợp.

Nguồn lương quan trọng lắm, các thầy cô phải có mức thụ nhập yên tâm, chứ nếu không, hô hào nó khó”.

Trinh Phúc