Bộ trưởng Nội vụ: "Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng thì tôi mới nghe lần đầu"

22/05/2020 13:59 Sông Hồng
GDVN - Trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, việc chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm hiệu trưởng trường đại học chưa có tiền lệ.

Liên quan tới việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng được công nhận kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), sáng 22/5, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, cá nhân ông chưa nghe được và chưa nắm được thông tin này.

Theo ông Tân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng là cán bộ, được dân bầu để thực hiện nhiệm vụ của cán bộ. Còn việc chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kiêm nhiệm chức danh trong đơn vị sự nghiệp nào đó thì luật pháp chưa thấy quy định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

“Ông chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có thể tham gia vào hội đồng nhà trường, còn làm hiệu trưởng như vậy thì tôi mới nghe nói lần đầu, chưa có tiền lệ. Tôi sẽ nắm kỹ lại tình hình, việc này lần đầu xảy ra”, ông Tân khẳng định.

Cũng bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho biết, việc Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh làm Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long của tỉnh này cần phải xem quy định pháp luật thế nào, có cho phép quan chức nhà nước tham gia kiêm nhiệm hiệu trưởng trường đại học hay không, song về quan điểm cá nhân thì ông cho rằng không nên.

“Nếu tham gia giảng dạy, truyền bá kinh nghiệm quản lý nhà nước thì hết sức hoan nghênh. Nhưng nếu làm chủ tịch Ủy ban nhân dân công việc cực kỳ lớn, phức tạp mà lại thêm cái gì đó tôi cho rằng, riêng về năng lực cũng không nên”, ông Quốc bày tỏ.

Thời gian đâu để vừa làm chủ tịch tỉnh vừa kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học
Thời gian đâu để vừa làm chủ tịch tỉnh vừa kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học

Ông Quốc phân tích, công việc của chủ tịch một Ủy ban nhân dân làm cho tốt cũng khốn khổ rồi, do đó, nếu làm tốt công việc của một ông hiệu trưởng nữa thì khốn khổ nữa.

Với giải thích của Quảng Ninh, khẳng định không có người làm hiệu trưởng nên bắt buộc chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phải kiêm nhiệm công việc này, ông Quốc thẳng thắn bày tỏ: "Đó là điều không thể chấp nhận được".

“Tôi cho chính ông chủ tịch nên cân nhắc đúng với cương vị của mình. Cương vị Chủ tịch một tỉnh lớn như Quảng Ninh không phải làm việc đó.

Việc kiêm nhiệm thêm chức vụ hiệu trưởng thì điều đầu tiên là ảnh hưởng đến chính trách nhiệm của chính của ông ấy. Chưa bàn đến câu chuyện khác”, ông Quốc nêu, đồng thời khẳng định, bản thân ông cũng chưa từng nghe một ông chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nào lại đi làm hiệu trưởng trường đại học của tỉnh mình.

Trước đó, ngày 18/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản công nhận kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long đối với ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Giải thích về vấn đề này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định là đúng quy định. Theo đó, việc ông Thắng làm hiệu trưởng sẽ nâng cao vị thế của Trường đại học Hạ Long còn non trẻ.

Ông Nguyễn Văn Thắng (47 tuổi), là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) trước khi làm Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Ông Thắng có trình độ chuyên môn tiến sĩ kinh tế ngành tài chính lưu thông tiền tệ và đã kiêm nhiệm chức vụ Trưởng ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh; Trưởng ban an toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh...

Ngày 16/5, ông Thắng còn được phân công làm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh.

Sông Hồng