Bộ trưởng Vương Đình Huệ về thăm trường xưa

21/11/2011 07:54 Theo TPO
Dành trọn vẹn cả sáng 20-11, GS.TS, NGƯT Vương Đình Huệ - Bộ trưởng Bộ Tài chính - về thăm Học viện Tài chính, nơi ông từng học tập và công tác.

- Bộ trưởng Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng thầy và trò Khoa Kế toán - học viện Tài chính nơi ông đã từng giảng dạy và giữ vị trí trưởng khoa (Ảnh Minh Tuấn)
- Bộ trưởng Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng thầy và trò Khoa Kế toán - học viện Tài chính nơi ông đã từng giảng dạy và giữ vị trí trưởng khoa (Ảnh Minh Tuấn).

Hơn 10 năm chia tay ngôi trường từng gắn bó một thời gian với tư cách là sinh viên, giảng viên, Bộ trưởng chia sẻ cảm xúc hạnh phúc bùi ngùi khi gặp lại “trường xưa, bạn cũ”.

Tri ân ngày 20-11, bốn giờ sáng trở về Hà Nội từ chuyến công tác xa, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ có mặt từ rất sớm trong khuôn viên Học Viện Tài chính (xã Đông Ngạc- Cổ Nhuế- Từ Liêm- Hà Nội).

Ngay trước khi vào chương trình, ông tranh thủ thăm lại “chốn xưa”. Trong con mắt vị Bộ trưởng Tài chính từng có thời gian dài làm giảng viên và giữ vị trí Trưởng khoa kế toán của trường, lần “trở về” này có ý nghĩa đặc biệt dù ông nhận xét cơ sở vật chất vẫn giản dị vậy.

“Không chỉ giảng dạy lý thuyết, chúng ta cần “đắm” mình cả trong thực tiễn đổi mới của đất nước. Cần nhìn và xem chúng ta đang đứng ở đâu trong lĩnh vưc đào tạo của nền giáo dục nước nhà”- Bộ trưởng Vuơng Đình Hụê chia sẻ cùng thầy trò Học Viện Tài chính nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2011

Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 của Học viện Tài chính năm nay có thêm dấu ấn vui khi nhà trường vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ (do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký), vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2011. Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ thay mặt trao tặng lá cờ này.

Cũng bởi là “người cũ” nên khi được mời lên phát biểu, ông xin phép nói chuyện không sử dụng diễn văn mà được nói bằng tình cảm của một người học trò, đồng nghiệp với toàn thể lãnh đạo và các bạn sinh viên.

“Tôn sư trọng đạo là truyền thống, đạo lý của dân tộc. Lúc này, tình cảm của tôi đang rất lẫn lộn, có thể nói là ba trong một, vừa là học trò, vừa là nhà giáo nay lại trên cương vị Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo ngành. Được gặp lại trường ta, bạn mình, nhìn thấy cảnh cũ người xưa, gặp bạn bè thân hữu nguyên như ngày nào, tôi xúc động và rất hạnh phúc”- Bộ trưởng Huệ chân thành nói.

Giao lưu và không quên dặn dò sinh viên trẻ. Ảnh Minh Tuấn
Giao lưu và không quên dặn dò sinh viên trẻ. Ảnh Minh Tuấn.

Nhìn lại lịch sử phát triển, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Hụê khẳng định ngôi trường với bề dày hoạt động gần trọn nửa thế kỷ đã và đang có vị trí rất xứng đáng không chỉ trong ngành giáo dục mà cả trong nền kinh tế nước nhà.

“48 năm với hơn 70.000 cử nhân tài chính kế toán, hơn 1.500 thạc sỹ, 200 tiến sỹ, đi đến đâu trên đất nước này tự hào có dấu ấn của sinh viên Học viện Tài chính. Đây chính là thành quả, sự nỗ lực của các thầy cô giáo“- Bộ trưởng Huệ khẳng định.

Đồng thời, ông khuyến khích Học viện tham gia nhiều hơn nữa vào việc nghiên cứu, tham mưu cho Bộ Tài chính những đề tài liên quan đến chính sách kinh tế vỹ mô sát với điều hành của Chính phủ.

“Chúng ta có chiến lược phát triển nhưng chưa có triết lý, có sứ mệnh nhưng chưa có tầm nhìn. Tôi mong rằng, hai năm tới là khoảng thời gian đủ để Học Viện đi đến mốc quan trọng 50 năm thành lập bằng những đột phá lớn trong cả ba lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn dịch vụ”- Bộ trưởng Huệ đề nghị.

Theo Bộ trưởng Huệ, Học viện Tài chính cần có nét chấm phá lớn. “Sứ mệnh của Học viện Tài chính là cung cấp những sản phẩm tài chính cao cho đất nước. Chúng ta phải làm thế nào để có chính sách thu hút đuợc người tài. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý về chính sách đối với cán bộ, đội ngũ giáo viên, phải có chính sách quy hoạch cán bộ, đào tạo bồi duỡng sử dụng nhân tài… - Ông nhấn mạnh.

Trọn thời gian còn lại, Bộ trưởng Huệ xuống thăm, giao lưu cùng các thầy trò, sinh viên các khoa: Bảo hiểm ngân hàng; Tài chính công; Tài chính doanh nghiệp và nhất là khoa kế toán- nơi ông từng đảm nhiệm vị trí Trưởng khoa.

Trong không gian tươi tắn của hoa và nhạc, ông dặn dò các bạn trẻ: “Sinh viên tài chính có thể giỏi về kiến thức tài chính nhưng cũng cần cập nhật hơn nữa kiến thức xã hội, ngoại ngữ, tin học. Có như vậy, chúng ta mới tự tin đi ra với thế giới bên ngoài”.

Đứng tràn bên ngoài hành lang các khoa là các bạn trẻ sinh viên của trường. Trò chuyện, họ cho biết rất tự hào vì dưới mái trường này, có nhiều sinh viên đã trưởng thành và thành đạt.

“Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Hụê và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đều là cựu sinh viên của trường. Thầy Huệ cũng là người đầu tiên viết cuốn sách về kiểm toán giờ đang là sách giảng ở trường. Chúng em rất tự hào về thế hệ đi trước”- Nguyễn Quang, sinh viên năm thứ 3, Khoa Tài chính Doanh nghiệp hào hứng chia sẻ.

Theo TPO