Các em hãy ước mơ và can đảm dám ước mơ lớn

17/05/2019 06:14 Trần Phương
(GDVN) - "Ai biết sau này sẽ thế nào, nhưng thanh xuân chỉ có một lần, lãng phí nó để sống một cuộc đời núp sau bóng người khác thì không bao giờ là đáng nhớ cả..."

Đây là những lời đầy tâm huyết của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng dành cho các em trường Trung học phổ thông Đông Hà (Đông Hà, Quảng Trị) trong chương trình hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0” do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 13/5.

Vượt qua cái nắng gay gắt của Quảng Trị những ngày Hè tháng 5, gần 1500 em học sinh trường Trung học phổ thông Đông Hà đã có những giờ phút ngoại khóa thú vị khi được giao lưu với một trong những nhà khoa học, nhà giáo hàng đầu Việt Nam.

Các em học sinh trường Đông Hà không chỉ được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trạng bị những kiến thức cơ bản về thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, những thách thức và cơ hội cho những người trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đặc biệt, trước ngưỡng cửa của cuộc đời, các em đã được Giáo sư truyền cảm hứng để các em có thể tự thắp lên những ngọn lửa đam mê của mình.

Chính Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng là tấm gương lớn về ý chí tự học, tự nghiên cứu khoa học và theo đuổi những ước mơ của Giáo sư.

Gần 1500 em học sinh trường Đông Hà đã được nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng. (Ảnh: LC)

Là một trường trung học phổ thông có bề dày lịch sử đặc biệt của tỉnh Quảng Trị, trải qua hơn 45 xây dựng và trưởng thành trung học phổ thông Đông Hà đã sở thành một trong những địa chỉ đỏ về Giáo dục của tỉnh nhà.

Từ ngôi trường trường trung học duy nhất vùng giải phóng Đông Hà vào thời điểm thành năm 1973, nhận thức được vai trò của lịch sử đặt lên vai hơn 45 năm qua, thầy và trò nhà trường đã vượt lên hàng vạn những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ Giáo dục của Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhân dân giao phó.

Từ 275 em học sinh của những ngày đầu mới thành lập, đến nay học sinh của trường đã tăng lên đên gần 1500 em học sinh.

Từ mái trường này đã có nhiều học sinh thành đạt trở thành những nhân tài phục vụ đất nước.

Trong thời kỳ mới bên cạnh việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của nhà trường, trường Đông Ha đang từng bước xây dựng những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp trồng người.

Chính bản thân Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là một tấm gương về ý chí tự học, tự đào tạo, ý chí vươn lên để thành công. (Ảnh: LC)

Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng Giáo dục toàn diện, gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của xã hội, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục hình thành nhân cách, kỹ năng sống của học sinh, xem đây là yếu tố cơ bản để tiếp tục khẳng định vai trò, uy tín của nhà trường…

Chính vì vậy, nói như cô giáo Trần Thị Cam, hiệu trưởng nhà trường, việc các em học sinh được Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng tại trường là một vinh dự đối với nhà trường.

Trong buổi thảo, bên cạnh những kiến thức về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang diễn ra trên toàn thế giới được thầy Lân Dũng giới thiệu cho các em học sinh, các em còn được Giáo sư truyền tải cảm hứng để chọn ước mơ và dám ước mơ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã nói với các em học sinh trường Trung học phổ thông Đông Hà rằng, ở nhiều nước trên thế giới họ quan niệm việc học là để trở thành người tự do.

Tự do đó là, tự do trong tư tưởng chứ không bị áp đặt bởi người khác, tự do lựa chọn điều mình yêu, tự do kiến tạo nên mục tiêu của đời mình, tự do thức tỉnh theo những giấc mơ.

Không chỉ các em học sinh, các thầy cô giáo trong trường Đông Hà cũng rất xúc động khi bất ngờ được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tặng những món quà hết sức ý nghĩa. (Ảnh: LC)

Nếu chỉ để tốt nghiệp trung học phổ thông, vào đại học đúng ý nguyện cha mẹ thì các em cần gì lao công khổ tứ học ngày đêm và tìm mọi cách học thêm.

Thật chẳng còn đâu đầu óc thanh thản của tuổi thanh xuân…

Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, với sự kết hợp giữa thực tại và hệ thống ảo, sự ra đời của nhiều loại robot, trí tuệ nhân tạo đã và đang đặt ra cho thế hệ trẻ ngày nay những cơ hội và thách thức rất lớn.

Việc dám ước mơ, chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân, cùng với sư quyết tâm, các em sẽ trở thành người tự do.

Buổi truyền cảm hứng đặc biệt tại chiến trường xưa của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Có thể con đường đến ước mơ ấy vẫn còn lắm chông gai thử thách khó có thể vượt qua.

Nhưng các em sẽ vượt qua tất cả để biến ước mơ của mình thành hiện thực bằng một trái tim nóng và một khối óc lạnh.

Cũng theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 biết bao thách thức, nhất là ai cũng có thể thất nghiệp.

Nhưng cũng tràn đầy cơ hội, nếu lớp thanh niên có ý chí phấn đấu, có sức khoẻ, có ngoại ngữ, am hiểu công nghệ thông tin.

Họ không chỉ khởi nghiệp thành công trong nước mà còn có thể là những công dân toàn cầu, lập nghiệp ở khắp mọi nơi theo khuôn khổ của Hiệp định CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương).

Các em học sinh Trường ĐÔng Hà cũng đã bày tỏ nhiều trăn trở cũng như đặt rât nhiều câu hỏi cho Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: LC)

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, nhiều em trường Trung học phổ thông Đông Hà đã được giao lưu và đặt câu hỏi với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Bằng kinh nghiệm của bản thân cùng với sự nhiệt huyết đối với các em học sinh, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã giải đáp nhiều thắc mắc của các em.

Những câu hỏi thắc mắc như em sẽ phải lập nghiệp như thế nào, để trở thành người tự do thì chúng ta phải làm gì? Hay yếu tố để khởi nghiệp… những thắc mắc gắn rất liền với các em trong những ngày tháng cuối cùng của tuổi học trò trên ghế nhà trường.

Cuối buổi hội thảo, Cô giáo Trần Thị Cam, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Đông Hà, đã bày tỏ lời cảm ơn tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã tổ chức buổi hội thảo có nhiều ý nghĩa không chỉ với học sinh trường Đông Hà và còn cả cán bộ giáo viên, công nhân viên của nhà trường.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Trần Phương