Các học sinh được vào thẳng lớp 10 ở Hà Nội, không phải thi

07/05/2019 06:50 Tùng Dương
(GDVN) -Trường hợp học sinh không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia kì thi tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vào ngày 2 và 3-6-2019.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì năm học 2019-2020 có 4 đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 Trung học phổ thông.

Học sinh Hà Nội. Ảnh minh họa - Tùng Dương.

Theo đó học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở trường Phổ thông dân tộc nội trú, học sinh khuyết tật, học sinh đoạt giải cấp Quốc gia, Quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh, học sinh là người dân tộc rất ít người sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10 trong khu vực tuyển sinh nơi học sinh hoặc bố mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú thuộc địa bàn Hà Nội.

Trường hợp học sinh muốn xét tuyển vào trường Trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, trường Trung học phổ thông ngoài công lập thì không bắt buộc kèm theo điều kiện về khu vực tuyển sinh.

Trường công lập Hà Nội chỉ tiếp nhận 2/3 học sinh vào lớp 10

Riêng đối tượng học sinh tốt nghiệp trường Phổ thông dân tộc nội trú chỉ được tuyển thẳng vào lớp 10 trường Phổ thông dân tộc nội trú.

Nếu là đối tượng học sinh dân tộc rất ít người phải là các dân tộc: La Ha, La Hủ, Pà Thẻn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pu Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu.

Trường hợp học sinh không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia kì thi tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vào ngày 2 và 3-6-2019.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 của Hà Nội diễn ra từ ngày 2 đến 5/6/2019 với các môn thi bắt buộc và môn chuyên.

Bốn môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử thi trong ngày 2-3/6/2019.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến bố trí 190 điểm thi, gần 3.900 phòng thi.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở, chủ yếu ở lớp 9.

Đề thi môn toán và ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp, vận dụng cấp độ cao; đề thi môn ngoại ngữ và lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Tùng Dương