Các phụ huynh Sơn La có con được nâng điểm khai chỉ nhờ xem giúp

17/10/2019 11:11 Vũ Phương
(GDVN) - Nhiều nhân chứng, phụ huynh đang giữ chức vụ có con được nâng điểm phủ nhận việc nhờ nâng điểm mà chỉ nhờ xem giúp.

Ngày 17/10, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục ngày làm việc thứ ba phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo dính bê bối thi cử năm 2018

Tòa tiếp tục phần xét hỏi, nhân chứng và những người liên quan. Đáng chú ý, người làm chứng trả lời trước phiên tòa sáng 17/10 có:

Ông Lê Trọng Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân thành phố Sơn La; Ông Nguyễn Ngọc Hà, Trường phòng Giáo dục phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Ông Nguyễn Kim Quang, Giám đốc VNPT Sơn La; Ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Ông Phan Ngọc Sơn nói có quan hệ là đồng nghiệp, cấp dưới cấp trên với bị cáo Trần Xuân Yến.

Nhiều nhân chứng là phụ huynh của thí sinh được nâng điểm đều khai trước tòa rằng họ không nhờ bị cáo nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm. Ảnh: Vũ Phương. 

Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, ông Phan Ngọc Sơn có con tên là Phan Minh Hiếu dự thi. Ông Sơn nói nhờ bị cáo Yến xem điểm cho con.

Ông Sơn nói đã gửi tin nhắn nhờ bị cáo Yến trước đợt chấm thi diễn ra. Con ông Sơn đã trúng tuyển Đại học Kinh tế Quốc dân.

Sau khi có kết quả được nâng điểm (chấm thẩm định bài thi môn Toán giảm 7.75 điểm so với điểm thực), con ông Sơn đã chủ động xin nghỉ học. Được biết ông Sơn hiện đang là Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Còn ông Đỗ Kim Quang nói có quan hệ quen biết với cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức.

Kỳ thi quốc gia năm 2018, ông Quang có cháu là Đỗ Duy Hoàng tham gia thi. Trong cuộc họp của tỉnh, ông Quang gặp ông Đức và nhờ xem điểm giúp.

Ông Quang nói muốn xem trước để có thể thay đổi nguyện vọng.

Đáng chú ý, cháu ông Quang giảm điểm từ 24 xuống còn 18 điểm sau khi chấm thẩm định. Ông Quang hiện đang là Giám đốc VNPT Sơn La.

Ông Lê Trọng Bình có con được nâng điểm, nhưng cho rằng chỉ nhờ xem điểm trước. Ảnh: Vũ Phương. 

Còn ông Lê Trọng Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La. Ông Bình có con trai là Lê Trọng Tấn đã trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân và sau khi chấm thẩm định đã không đủ và bị trường trả về địa phương.

Ông Bình nói có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Ngọc Hà, Nguyễn Minh Khoa.

"Trước và trong kỳ thi không nhờ tác động, sau khi kết thúc kỳ thi mới nhờ anh Khoa, anh Hà xem điểm cho con Lê Trọng Tấn”.

Ông Bình trao đổi với Khoa “muốn biết trước kết quả” và “anh Khoa không thông tin lại cho tôi”.

Ngoài ra, ông Bình nhờ Hà “xem điểm cho cháu là Trần Quang Minh”. Cả con và cháu ông Bình đều đã được các trường ngành công an trả về địa phương do gian lận điểm thi.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Sơn La nhờ xem điểm cho 10 thí sinh, trong đó có trường hợp cô giáo nhờ xem điểm cho học sinh cũ. Ảnh: Vũ Phương. 

Đáng chú ý trong buổi sáng ngày hôm nay có cô giáo chủ nhiệm nhờ nâng điểm cho học sinh cũ, nhưng tại Tòa lại cho rằng chỉ nhờ xem điểm cho học sinh. 

Bà Phạm Thị Thu Huyền, giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La nói trước Tòa có quan hệ đồng nghiệp với vợ của Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Theo đó bà Phạm Thị Thu Huyền đã nhờ Nguyễn Ngọc Hà xem điểm cho thí sinh Lò Công Chính (số báo danh 14002571). 

Bà Phạm Thị Thu Huyền khẳng định trước Hội đồng xét xử chỉ nhờ xem điểm thi cho học sinh cũ. Bà Huyền khai đã nhờ ông Nguyễn Ngọc Hà xem điểm giúp và “không nhớ có nhờ nâng điểm”.

Theo lời khai trước cơ quan điều tra, trước đó khi chấm thi, bà Lù Thị Kem, Giáo viên trường Tiểu học Mường Bú, huyện Mường La (mẹ thí sinh Lò Công Chính) đến nhà Huyền đặt vấn đề nhờ tìm người giúp đỡ nâng điểm thi 3 môn “Toán, Vật lý, Tiếng Anh” được tổng 27,0 điểm để đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Bà Huyền đồng ý và nhận thông tin cá nhân thí sinh này.

Đến ngày 30/6/2018, bà Huyền đến phòng làm việc của ông Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng Giáo dục trung học) nhờ giúp nâng điểm thi 3 môn “Toán, Vật lý, Tiếng Anh cho thí sinh Lò Công Chính đạt 27,0 điểm.

Hiện, Lò Công Chính đã bị trả về địa phương vì không đủ điểm đầu vào sau khi chấm thẩm định. 

Vũ Phương