Cần tránh yêu cầu "đồng phục" khẩu trang

01/05/2020 06:51 Lê Mai
(GDVN) - Cô giáo bảo phụ huynh đăng ký số lượng khẩu trang để mua, lớp tổ chức đồng phục khẩu trang; khẩu trang đồng phục của lớp có in tên lớp, logo lớp, cùng màu.

Niềm vui vỡ òa với giáo viên, học sinh và phụ huynh sau tin được đi học lại vào ngày 04/5; dù đi học lại là phải mang khẩu trang phòng dịch, ngồi cách nhau từ một mét trở lên. 

Sáng nay ông hàng xóm dắt cháu sang nhà tôi chơi, để cháu chào “ông giáo” về với bố mẹ, đi học. 

Nhìn chiếc khẩu trang kháng khuẩn của cháu, tôi khen “Bố mẹ sắm khẩu trang đẹp thế, đi học chịu khó mang phòng dịch, cố gắng học hành nha cháu”. 

Thằng bé nhanh nhảu: “Dạ, không ạ, lớp chúng cháu đồng phục khẩu trang ạ, đi học không mang khẩu trang này đâu ông giáo ạ”.

Như thấy được sự ngạc nhiên của tôi, ông nội cháu bé mới kể: “Ông giáo à, hôm qua mẹ cháu mới nhận tin nhắn trên nhóm của lớp, cô giáo bảo phụ huynh đăng ký số lượng khẩu trang để mua, lớp tổ chức đồng phục khẩu trang; khẩu trang đồng phục của lớp có in tên lớp, logo lớp trên khẩu trang; cả lớp cùng màu, cùng kiểu.

Mẹ cháu hỏi sao phải đồng phục khẩu trang, được cô giải thích để cho dễ nhận ra học trò lớp mình, dễ quản lý; đã đồng phục quần áo, cặp sách rồi, thì khẩu trang cũng nên đồng phục cho đẹp; đồng phục khẩu trang giúp các cháu có ý thức mang khẩu trang suốt buổi học hơn; có khẩu trang đồng phục bố mẹ dễ nhận ra con v.v…

Mẹ nó đã sắm trước 5 khẩu trang kháng khuẩn đạt chất lượng rồi, thấy cô giải thích cũng có lý, nên đồng ý đăng ký cho cháu 5 cái, mỗi ngày đi học một cái luôn cho tiện”. 

Không cần thiết phải đồng phục khẩu trang cho học sinh. (Ảnh minh hoạ, nguồn: Phunuvietnam.vn)

Có cần đồng phục khẩu trang không? 

Với những lý do cô giáo giải thích để cho dễ nhận ra học trò lớp mình, dễ quản lý; đã đồng phục quần áo, cặp sách rồi, thì khẩu trang cũng nên đồng phục cho đẹp; đồng phục khẩu trang giúp các cháu có ý thức mang suốt buổi học hơn…chắc nhiều người sẽ đồng ý đồng phục khẩu trang.

Đồng phục khẩu trang để cho dễ nhận ra học trò lớp mình, dễ quản lý có đúng không? Xin thưa không đúng, học sinh có bảng tên (phù hiệu) rồi, đâu cần thêm cái phù hiệu khẩu trang nữa? 


Lịch trình dự kiến đi học trở lại của các khối lớp tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đã đồng phục quần áo, cặp sách rồi, thì khẩu trang cũng nên đồng phục cho đẹp; đẹp hay xấu thực ra cũng do góc nhìn của mỗi người, nếu mỗi trò là một bông hoa, dám chắc rằng nhiều người muốn vườn hoa nhiều sắc màu mới đẹp. 

Thực ra, không cần phải làm như trên, mà một số ít người vì bệnh hình thức mà bày thêm trò, thật không cần thiết.

Lê Mai