Cánh chim đầu đàn dạy học trực tuyến thành phố Vũng Tàu

31/03/2020 06:17 Bài, ảnh: Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Thành phố Vũng Tàu có phong trào dạy học trực tuyến ngay từ những ngày đầu học sinh nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19.

Từ cấp Tiểu học đến Trung học cơ sở tại Thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có những nhân tố điển hình về dạy học trực tuyến như:

Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh, Trung học cơ sở Trần Phú, Trường Tiểu học Phước An, Tiểu học Phước Thắng, Tiểu học Song Ngữ…. 

Phong trào dạy học trực tuyến phát triển từ số lượng đến chất lượng có vai trò đóng góp không nhỏ của cô giáo Dương Thị Diệu, Chuyên viên Công nghệ thông tin Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Vũng Tàu. 


Cô giáo sắp về hưu vẫn dạy học trực tuyến giỏi

Nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ thông tin đối với giáo dục, cô Dương Thị Diệu đã rất quan tâm đến việc nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin cho cán bộ, giáo viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Cô đã tổ chức các buổi hướng dẫn giáo viên trong địa bàn sử dụng và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hoạt động dạy học. 

Trong mùa dịch Covid-19, học sinh nghỉ học để phòng chống dịch.

Ngay từ đầu tháng 2, bộ phận công nghệ thông tin của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vũng Tàu do cô Diệu phụ trách đã lên kế hoạch tổ chức tập huấn cho tất cả các trường thuộc thẩm quyền quản lý, triển khai dạy học trực tuyến qua các phần mềm Zoom, Microsoft Teams…

Tất cả các trường Trung học cơ sở, Tiểu học trên địa bàn đã thực hiện việc dạy học ôn tập cho học sinh đạt hiệu quả cao.

Với những trường phụ huynh còn khó khăn để truy cập mạng trực tuyến thì triển khai học tập theo hình thức khác, như học qua truyền hình, giao bài tập cho học sinh ôn tập.

Cô giáo Dương Thị Diệu, Chuyên viên Công nghệ thông tin Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Vũng Tàu

Cô Diệu đã tập huấn cho giáo viên các phương pháp và các công cụ kết hợp trong dạy học trực tuyến như Kahoot, Quizt, Padlet, Mentimier, Forms … tạo ra sự thu hút, tập trung và hào hứng với bài giảng.

Giáo viên dạy trực tuyến đã áp dụng, học sinh rất hứng thú với các hoạt động trong giờ học, làm cho các buổi học trực tuyến thêm phần thú vị.

Chính vì vậy, việc dạy học trực tuyến đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều giáo viên và phụ huynh, học sinh trên địa bàn thành phố.

Có nhiều trường ở xa trung tâm thành phố cũng đã khắc phục những khó khăn để dạy học trực tuyến như Trung học cơ sở Bạch Đằng, Trung học cơ sở Nguyễn Gia Thiều, Trung học cơ sở Phước Thắng, Tiểu học Phước Thắng, Tiểu học Hải Nam, Tiểu học Võ Nguyên Giáp, Tiểu học Phước An…

Cô Diệu cũng đã tạo nhóm và phối hợp với nhiều giáo viên quản trị nhóm Giáo viên Tích cực, Giáo viên sáng tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu… tổ chức các buổi chia sẻ trực tuyến với giáo viên các các cấp tiểu học, trung học trên toàn tỉnh vào các buổi tối, để hỗ trợ các trường dạy trực tuyến.

Ngoài ra cô còn hỗ trợ các thầy cô giáo đưa Skype in the Classroom về cho các lớp học, những buổi giao lưu giữa học sinh Việt Nam và khắp năm châu khiến buổi học tiếng Anh của học sinh trở nên thú vị, giúp các em tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế.

Cô Diệu đã có những buổi chia sẻ các công cụ hữu ích vào quản lý và hoạt động dạy học cho các trường trong và ngoài tỉnh như Trung học phổ thông Hòa Bình, Trung học phổ thông Xuyên Mộc, Tiểu học Đông Ngạc A Hà Nội, Tiểu học Quảng Xuân- Quảng Bình…, cô còn được chọn làm diễn giả cho các buổi tập huấn Office 365 của các bạn từ Indonesia và Philippines….

Giaó viên địa phương khi có thắc mắc, cần giải đáp về công nghệ thông tin cô Diệu luôn nhiệt tình chia sẻ.

Cô luôn tạo động viên, giúp đỡ để các giáo viên trong tỉnh học hỏi và nâng cao chuyên môn.

Hiện nay toàn tỉnh đã có 10 giáo viên được công nhận là Chuyên gia giáo dục Sáng tạo Microsoft Việt Nam.

Ngoài ra cô còn là Đại sứ đọc sách, lập thư viện tại nhà miễn phí cho học trò.

Cô giáo Dương Thị Diệu, Đại sứ đọc sách, đang giới thiệu sách cho học trò

Cô Diệu chia sẻ “Giáo dục cần phải thay đổi, nhưng không phải Công nghệ thông tin là công cụ vạn năng hoàn hảo; biết ứng dụng công cụ nào phù hợp với điều kiện thực tế đạt hiệu quả mới là quan trọng để tạo sự thay đổi. 

Mỗi thầy cô giáo hãy là tấm gương sáng tự học và sáng tạo. Những gì chúng ta đang làm và sẽ làm không phải là đích đến, đó là những bước đi và động lực để chúng ta tiếp tục trên hành trình dài học tập và chia sẻ.

Cùng nhau học tập, cùng nhau sẻ chia thì khó khăn sẽ vơi đi, thành công sẽ nhiều hơn; em mong cuộc chiến chống dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng kết thúc để học sinh lại được đến trường trong bình an”.

Nhận xét về cô Dương Thị Diệu, ông Lê Văn Mỹ - Phó Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Vũng Tàu đã nói:

 “Cô Diệu luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao; đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19, cô Diệu đã triển khai rất tốt việc áp dụng công nghệ thông tin dạy học trực tuyến cho các trường ở địa phương.

Các trường trong thành phố đã và đang thực hiện dạy trực tuyến”.

Cô giáo Dương Thị Diệu – Một trong những thành viên xuất sắc của Cộng đồng giáo viên sáng tạo Microsoft Việt Nam (MIE Experts Việt Nam), đã và đang hằng ngày âm thầm, vui vẻ cống hiến cho sự nghiệp giáo dục; chúc cô, cánh chim không mỏi, thành công nhiều hơn nữa trong công việc của mình.

Bài, ảnh: Sơn Quang Huyến