Chà Nưa tan hoang vì lũ dữ, hơn 700 học sinh nguy cơ chậm ngày khai giảng

29/08/2018 07:07 Trần Phương
(GDVN) - Cơn mưa lũ bất ngờ ngày 28/8 đã khiến hơn 700 học sinh tại xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, Điện Biên) phải nghỉ học. Ngày khai giảng có nguy cơ diễn ra muộn.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 28/8, ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ (Điện Biên) cho biết hiện trời đã ngớt mưa, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đang khẩn trương khắc phục. Tuy nhiên, thời gian khắc phục có thể kéo dài trong nhiều ngày.

Hiện địa phương đang chạy đua với thời gian để kịp ngày khai giảng cho học sinh.

Sáng ngày 28/8, tại huyện Nậm Pồ đã xảy ra trận mưa lớn. Trận mưa này đã hình thành lũ trôi bùn đất, cây cối, gây ngập lụt tại các điểm trường Trung học cơ sở, tiểu học, mầm non xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) khiến hơn 700 học sinh tại địa phương phải nghỉ học.

Trao đổi với phóng viên, ông Tao Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chà Nưa, trận mưa lũ đã gây ngập 3 trường học tại xã là trường Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non tại trung tâm xã.

Lãnh đạo địa phương đã kịp thời chỉ đạo và yêu cầu thầy cô đưa các học sinh di dời đến nơi an toàn và cho các cháu nghỉ học để tránh lũ.

Hiện các cháu đã được các thầy cô giáo vận động đưa về nhà để trú tạm. Lãnh đạo xã Chà Nưa cũng đang theo dõi sát sao tình hình sạt lở tại địa phương.

Cơn mưa lũ bất chợt khiến trường học tại trung tâm xã bị cô lập hoàn toàn (Ảnh: CTV)

Cũng theo ông Hùng, mưa lũ đang khiến tình hình sạt lở tại địa phương có nhiều diễn biến phức tạp. Hiện từ bản Nà Cang đến bản Nà Yến đang xảy ra sạt lở, xã đã phải di dời khẩn cấp 350 người dân đến nơi an toàn.

Hơn 40 nhà dân bị ngập lụt, trong đó 1 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn.

Theo ông Hùng, chiều nay giảm nhưng công tác khắc phục có thể phải mất hơn 1 tuần các em học sinh mới có thể quay lại trường học.

Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp 2/9 và khai giảng năm học mới

Hiện địa phương đang huy động thầy cô giáo tích cực lao động, dọn dẹp vệ sinh để các em học sinh có thể nhanh chóng quay trở lại trường đúng dịp khai giảng.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ, mưa lũ cũng làm 40ha lúa, 10ha ao cá, 30ha nương sắn, 10ha lúa nương bị ngập và cuốn trôi hoàn toàn.

Các cầu cống trên đường lên trung tâm xã và các bản bị ách tắc khiến đất đá, cây cối ngổn ngang trên mặt đường, các phương tiện giao thông không thể di chuyển được.

Mộ số hình ảnh của cộng tác viên gửi về từ xã Chà Nưa:

Hơn 40 nhà dân bị ngập lụt, trong đó 1 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn. (Ảnh: CTV)
Trung tâm xã Chà Nưa tang hoang (Ảnh: CTV)
Mưa lũ tràn vào trường tiểu học xã Chà Nưa (Video: Huyền Vui)
Trần Phương