Chấn động: Thầy giáo nghỉ hưu thú nhận “quan hệ” với nhiều nam sinh

27/06/2012 06:05 Duy Vũ (Nguồn New York Times)
(GDVN) - Tek Young Lin từng là một giáo viên được nhiều người nể trọng ở Trường Horace Mann. Tuy nhiên, phía sau sự nể trọng ấy còn có một sự thật khác gây chấn động: ông đã từng có quan hệ thể xác với nhiều học trò của mình và đều là các nam sinh.

Tuần vừa rồi trong một bài phỏng vấn, ông Lin (đã 88 tuổi), thú nhận đã từng quan hệ với học trò của mình. Ông không nhớ chính xác con số và cho biết có thể là ba học sinh. “Thời đó không gò bó lắm nên điều này không có vẻ gì là sai trái cả”, Lin nói.

Bài báo phơi bày vụ lạm dụng tình dục được đăng trên Thời báo New York, và trường Horace Mann là một trường dự bị đại học ở Bronx (Mỹ), khuấy động hàng nghìn cựu sinh viên của trường bày tỏ cảm xúc của mình và nhiều nạn nhân đã liên lạc với nhau. Hai cơ quan hành pháp đã mở đường dây nóng về vụ lạm dụng ở trường Horace Mann. Về phía nhà trường đã cam kết “phối hợp để hiểu chuyện gì đã xảy ra và nguyên nhân của nó”. Sau những lời cáo buộc với ông Lin, trường Horace Mann đã gỡ tên ông khỏi ban trưởng khoa Anh.

Ông Tek Young Lin (ảnh trong cuốn kỷ yếu, năm 1984)

Những giáo viên được kể tên trong bài báo đó kể lại câu chuyện xảy ra khoảng 20 năm trước đều đã qua đời. Nhưng kể từ khi bài báo đó được đăng, nhiều sinh viên tốt nghiệp từ trường này đã đưa ra những lời cáo buộc những cựu giáo viên hiện vẫn còn sống, trong đó có ông Lin.

Tuy nhiên, do quy định về các giới hạn ở New York nên ít có khả năng ông Lin bị truy tố hoặc kiện vì những hành động xảy ra khi ông còn làm việc ở trường Horace Mann. Ông đã tự nguyện nghỉ hưu vào năm 1986.

Thời báo New York đã có cuộc phỏng vấn với ba cựu học sinh kể về việc ông Lin có những tiếp xúc không đúng mực. Một cựu nam sinh cho biết đã từ chối khi bị ông Lin gạ gẫm “quan hệ”. Một cựu học sinh khác cho biết cả hai đã có tiếp xúc cơ thể, nhưng không quan hệ tình dục. Còn cựu nam sinh thứ ba nói vào năm khoảng 14 hoặc 15 tuổi thì có tiếp xúc không đúng mực với ông Lin, có quan hệ tình dục với ông vài lần và họ duy trì mối quan hệ kéo dài trong nhiều năm.

Tuy nhiên, ông Lin hiện đang sống gần Santa Cruz, bang California (Mỹ) cho biết ông không hề ép buộc. “Thứ duy nhất tôi có thể khẳng định với mọi người rằng mọi thứ tôi đều làm trong sự yêu thương và nhiệt thành chứ không phải sử dụng quyền lực gì. Có thể tôi đã vượt quá những chuẩn mực xã hội. Nếu thực sự như vậy thì tôi xin lỗi”.

Thomas M. Kelly, Hiệu trưởng nhà trường, từ chối bình luận trực tiếp về những phát ngôn của ông Lin. Tuy nhiên, một phát ngôn viên cho công ty quan hệ công chúng của trường cho biết: “Nếu những gì ông Lin nói với Thời báo New York là sự thật thì hành vi ông quả thực kinh khủng. Chúng tôi yêu cầu ông ấy hợp tác với các nhà thi hành luật”.

Tuy nhiên, ông Lin cho biết chưa có nhà chức trách nào liên lạc với ông. Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại kéo dài khoảng nửa tiếng, ông Lin đã nhắc đến trí nhớ ngày một kém và tuổi ngày càng cao của mình. Ông đã nhớ lại những thông tin như tên của bốn trong năm hiệu trưởng và kể chi tiết về một vụ việc cụ thể được xác nhận bởi hầu hết các học sinh tham gia.

Ông Lin nói rất rõ ràng trong cuộc phỏng vấn, đôi khi tỏ ra triết lý nhưng lại có một chút bối rối khi nhắc lại chuyện quá khứ. Ông cho biết: “Tôi ngạc nhiên là họ lại nhớ. Tất cả đều rất đỗi bình thường và ấm áp”. Ông cũng cho biết đôi khi hành động bột phát và vào những năm 1960 và 1970 mọi chuyện khác bây giờ.

Tek Young Lin hiện tại

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Tuy nhiên, có một điều khá lạ lùng là cả ba cựu học sinh đều nhắc đến ông Lin như một người có ảnh hưởng tích cực trong cuộc đời họ, ngay cả đến bây giờ. Họ đều chần chừ không nói vì không muốn gây tổn hại danh tiếng của một người đã giúp họ mở mang kiến thức triết học, văn học và có những nguyên tắc ngữ pháp nghiêm ngặt.

Trước kia, ông Lin nhỏ người và thanh mảnh. Ông nổi tiếng về niềm đam mê ngữ pháp, về những cây anh đào ông trồng khắp khuôn viên trường Horace Mann ở Riverdale và cả về phòng học của ông ở Hội trường Tillinghast ngập tràn cây cối.

Một thời gian sau khi ông nghỉ hưu thậm chí còn có một số cựu sinh viên trường đã lập một trang trên mạng xã hội Facebook với tên “Những người hâm mộ Tek Young Lin” và nhiều người giữ liên lạc với ông.

Nhiều người cảm thấy sốc trước những lời thú nhận của ông Lin. Không ít người lại có cảm xúc lẫn lộn, vừa thất vọng, vừa giận dữ.

Trong cuộc phỏng vấn tuần vừa rồi, ông Lin cũng cho biết hiện ông đang đi khắp đất nước để cố gắng đoàn tụ với chín thành viên thuộc tiểu đoàn Chiến tranh Thế giới thứ 2 của ông. Về tuổi tác của mình thì ông chia sẻ hiện giờ ông chỉ thấy “bến bờ của cái chết”.

Ông cũng đã hiểu ra rằng có thể mình đã đi quá ranh gới cho phép. Ông đã gửi lời xin lỗi đến những học sinh của mình nếu họ thực sự thấy bị tổn thương hoặc làm hại và bày tỏ hi vọng được giúp đỡ họ khắc phục những tổn thương đó.

Duy Vũ (Nguồn New York Times)