Chàng SV trường Kiến Trúc mở lớp ôn thi miễn phí vì hai lần thi trượt

25/06/2013 07:32 Diện Hứa
(GDVN) - Thời gian ôn thi cấp tốc là dịp hàng nghìn lò luyện thi mở ra với giá “cắt cổ”, trong khi đó một lớp học luyện thi miễn phí được mở sẽ rất đáng trân trọng. Đó là ý tưởng của chàng sinh viên tỉnh lẻ có “thâm niên” 2 lần thi trượt đại học.

Mở lớp từ “kinh nghiệm” thi trượt

Có ý tưởng và thành lập từ năm 2012, lớp học miễn phí là một trong những chương trình tình nguyện của Hội sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Hiện nay, lớp học miễn phí đang được các thủ khoa duy trì rất tốt, thu hút được nhiều sĩ tử tham gia. Tuy nhiên, để có lớp học này, người đầu tiên có ý tưởng thực hiện là Hoàng Xuân Hòa, sinh viên năm cuối lớp 0984, khoa Công trình Kiến trúc.

Chia sẻ về ý tưởng mở lớp, Hòa cho biết xuất phát từ chính lần vấp ngã mà Hòa đã trải qua trong những lần thi đại học. Sinh ra trong một gia đình không khá giả gì, bố và mẹ đều là công nhân ở thị xã Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), Hòa học giỏi và luôn ấp ủ ước mơ thi vào trường ĐH Kiến trúc. Tuy nhiên, ước mơ vẫn chỉ là ước mơ khi cậu phải chật vật thi tới lần thứ 3 mới đỗ vào trường. 

Hoàng Xuân Hòa đang lên lớp trong một tiết ôn bài. Ảnh Diện Hứa

Hòa vẫn nhớ như in lần thi đại học bị điểm 0 ở môn vẽ, đó là lỗi nhưng Hòa không biết lỗi vì sao? Nhận định có thể do điều kiện ôn thi ở quê, không được tiếp cận với những kiến thức mới, với những kiến thức luôn được cập nhật ở thành thị. Hòa tâm sự: “Thi hai năm đều mắc phải một lỗi, khi làm bài xong mình đều ghi tên ý tưởng ở dưới vì sợ các thầy không hiểu ý tưởng của mình, được 0 điểm vì bị coi là một hình thức đánh dấu bài ” .

Tuy nhiên, với lòng quyết tâm cao Hòa quyết tìm hiểu nguyên nhân và thi lại.  Hòa cương quyết  khẳng định: “Mình sẽ cố gắng ôn thi tốt, dù 10 năm hay 20 năm mình vẫn quyết theo đuổi”.  Ôn để thi lần thứ 3, Hòa mới ngã ngửa quy chế riêng của trường về môn vẽ mà Hòa không hề biết. Chính vì vậy, kết quả thi lần ba của Hòa đạt 25,5 điểm, môn vẽ được 7,5 điểm.

Suốt thời gian học trong trường, Hòa đều bị “ám ảnh” bởi lỗi thi ở môn vẽ của thí sinh khi vào trường cũng giống mình. Cùng hoàn cảnh, nên  Hòa hiểu được sự khó khăn của các thí sinh. Từ đó, ý tưởng mở lớp học ôn miễn phí của Hòa được nhen nhóm.

Ý tưởng của chàng sinh viên này nhanh chóng được các nhiều thủ khoa ủng hộ. Trong đó có Thu và Lâm đã giúp đỡ Hòa từ những buổi đầu tiên khi mới mở lớp. Các bạn tư vấn cho các thí sinh và thực hiện việc truyền đạt kiến thức. Ban đầu, lớp học có 10 buổi và thu kinh phí là 10.000đ/ 1 buổi.  Sau này, lớp được hỗ trợ khoản kinh phí và trang thiết bị  từ Hội sinh viên. Từ đó, Hòa đề nghị thực hiện miễn phí để lớp học đúng ý nghĩa như mình mong muốn.

Hòa luôn mong muốn việc nhỏ này có thể giúp được phần nào cho các thế hệ đi sau thi vào trường một cách tốt hơn. Nhưng để lớp học được tổ chức và hoạt động cho tới nay, Hòa đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của các bạn, cùng thầy cô để duy trì kinh phí cũng như nhân lực cho lớp.

Kinh nghiệm thi từ lớp học mà ra

Để giảm bớt khó khăn về tài chính, Hòa vừa học vừa đi làm, do đó thời gian cho lớp học cũng không có nhiều. Tuy nhiên, thời gian ít đến đâu nhưng Hòa cũng dành một chút để tới với các sĩ tử. Những buổi lên lớp, Hòa cố gắng truyền đạt những kinh nghiệm làm bài quý báu mà  mình đã có được, sau những buổi như thế Hòa lại là người tổng kết lại kiến thức đã truyền đạt hôm nay và kết quả thu được những gì.

Lớp học ôn có sự tham gia giảng bài của một số thủ khoa khác. Ảnh Diện Hứa

Hiện nay, sĩ số của lớp học miễn phí đã lên tới gần 60 người, nên việc quản lý cũng như truyền đạt gặp nhiều khó khăn hơn trước. Ngoài Hòa phụ trách lớp ra còn có các bạn thủ khoa khác vẫn theo dõi và bám sát lớp học, thực hiện giảng dạy từ 17h-19h thứ 4 và thứ 6 hàng tuần. Để có được những buổi lên lớp như thế Hòa là người trực tiếp lên chương trình học cho các sĩ tử, tài liệu không có sẵn nên phải tìm trên mạng, các bài học và sách vở tập hợp soạn thành giáo án riêng.

Với Hòa, niềm vui đơn giản là mình làm được việc gì có ích cho cộng đồng. Sau mỗi buổi học, nhiều bạn thí sinh lên bày tỏ tâm sự, lo lắng về  kiến thức cũng như quy chế thi,  Hòa cũng khuyên bảo và hướng dẫn nhiệt tình.

Hiện nay, không chỉ là nơi thu hút các sĩ tử, lớp học miễn phí cũng được sự tin cậy của các bậc phụ huynh. Nhiều phụ huynh gọi điện đến Hòa để gửi gắm con em và hỏi han cách dạy và học của lớp.

Những buổi không có tiết học ở trường Hòa lại lóc cóc đi gần 40km để tới với lớp học. Quãng đường xa, khó khăn không ngăn được tâm huyết và tình cảm mà Hòa dành cho các bạn trong lớp học miễn phí. Sự đền đáp duy nhất  là những kết quả mà lớp học đạt được, các thí sinh đều thi đỗ.  


Diện Hứa