Chính thức dừng các cuộc thi giải Toán, tiếng Anh qua mạng

20/08/2017 06:15 Linh Hương
(GDVN) - Vụ phó Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết từ năm học 2017 - 2018, Bộ quyết định tạm dừng các cuộc thi giải toán, tiếng Anh qua mạng.

Ngày 19/8, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ phó Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết từ năm học 2017 - 2018, Bộ quyết định tạm dừng các cuộc thi giải Toán, tiếng Anh qua mạng.

Theo ông Thành, qua tổ chức rà soát trên quy mô cả nước, số lượng các cuộc thi dành cho học sinh hiện còn nhiều và chồng chéo. 

Chính thức dừng các cuộc thi giải Toán, tiếng Anh qua mạng từ năm học 2017-2018 (Ảnh: Vietnamplus)

Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương tinh giảm các cuộc thi để đảm bảo chất lượng và hiệu quả, đáp ứng mục tiêu phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh.

Cũng theo giải thích của Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, cuộc thi trên mạng dành cho học sinh được tổ chức thời gian qua có tính chất tự nguyện, ngoài giờ học để vận dụng, mở rộng kiến thức; không nên hiểu các cuộc thi dành cho học sinh được tổ chức trong thời gian qua là được đưa vào trường phổ thông.

Do đó, trong năm học 2017-2018, Bộ sẽ tạm dừng tổ chức các cuộc thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng để tiếp tục rà soát kỹ lưỡng.

Cũng theo vị này, các cuộc thi kiến thức như giải Toán, tiếng Anh qua mạng những năm qua đã đáp ứng được yêu cầu tăng cường vận dụng kiến thức được học từ các môn trong nhà trường.

Thi Violympic trên mạng, như cái máy luyện 'gà nòi'

Tuy nhiên, do đã được tổ chức khá nhiều năm nên cũng cần rà soát lại cả về nội dung lẫn phương thức tổ chức để đáp ứng yêu cầu phát triển năng lực học sinh theo yêu cầu đổi mới. 

Trước đó, tháng 5/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo từng có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo giảm các cuộc thi cấp quốc gia cũng như các cuộc thi tại địa phương dành cho giáo viên và học sinh phổ thông đồng thời điều chỉnh chính sách với người dự thi, không lấy thành tích cuộc thi để xét thi đua với các địa phương, đơn vị.

Bởi theo kết quả rà soát của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, số lượng các cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh quá nhiều, chồng chéo, gây áp lực cho giáo viên, học sinh. Nhiều cuộc thi không nhận được sự đồng tình của xã hội, làm ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học.

Linh Hương