Chờ Bộ quá lâu, Đà Nẵng dừng cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay

27/10/2017 06:56 Tấn Tài
(GDVN) - Trong khi nhiều trường đang phân vân không biết năm nay có tổ chức cuộc thi này hay không thì nhận được trả lời từ phía Bộ Giáo dục là: “chờ”.

Ngày 26/10, sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị “giao ban thủ trưởng các đơn vị, trường học lần thứ nhất, năm học 2017-2018” với sự tham gia của lãnh đạo các phòng giáo dục, các trường trên địa bàn.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở đã lắng nghe, tháo gỡ những vướng mắc của các trường về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, cách điều hành quản lý của các phòng giáo dục...

Các thầy, cô cũng đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế của giáo dục Đà Nẵng. Trong đó, vẫn còn tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định, gây bức xúc trong dư luận.

Người dân đã phản ánh tình trạng dạy thêm trái phép qua email, trang thông tin điện tử của Sở, Cổng thông tin điện tử thành phố.

Tinh giảm cuộc thi, trường vẫn phải “chờ” Bộ

Theo kiến nghị của phòng giáo dục quận Thanh Khê (Đà Nẵng), đề nghị Sở làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có thông báo về việc có tổ chức hay không cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay?

Đà Nẵng quyết định dừng cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay vì chờ Bộ giáo dục quá lâu. Ảnh: TT

Bởi hiện nay, nhà trường đang lúng túng không biết có nên huấn luyện, bồi dưỡng cho học sinh để chuẩn bị cho cuộc thi.

Đại diện sở giáo dục cho biết, từ tháng 5, Bộ giáo dục đã có văn bản yêu cầu tinh giảm các cuộc thi trong nhà trường.

“Sở cũng đã có báo cáo Bộ về việc tinh giảm những cuộc thi trong trường học nhưng vẫn chưa nhận được trả lời chính thức.

Tuy nhiên, Sở cũng gửi bản dự thảo này cho các trường để nắm và chuẩn bị cho việc cắt giảm”, vị đại diện này nói.

Đà Nẵng đón năm học mới ít áp lực, nhiều niềm vui

Theo vị này, trong sáng cùng ngày (26/10), Sở đã liên lạc với ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục) để hỏi về việc này.

Tuy nhiên, ông Chuẩn nói đã trình báo cáo của Đà Nẵng cho lãnh đạo Bộ nhưng chưa nhận được phản hồi.

Ông Chuẩn cũng hướng dẫn Sở cứ làm theo quy định và đợi chỉ đạo cụ thể của Bộ. Do đó, đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng vẫn đang chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo (!?).

“Về việc luyện tập, bồi dưỡng cho học sinh giải toán trên máy tính thì các trường có thể thực hiện được vì nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho học sinh.

Còn tổ chức thi hay không thì Sở vẫn phải chờ công văn của Bộ”, đại diện Sở cho hay.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cũng thông tin thêm, đã trao đổi luôn với Vụ Giáo dục trung học về việc kiểm tra học kỳ sắp đến.

“Sáng nay, làm việc với Bộ thì thống nhất 100% trắc nghiệm, trừ môn Ngữ Văn (lớp 12). Còn lớp 10-11 thì ra đề với tỷ lệ 8 (trắc nghiệm) – 2 (tự luận) để rèn luyện tính logic làm bài cho các em.

Đây là tinh thần như vậy nhưng sẽ có văn bản cụ thể để hướng dẫn cho các trường”, vị này nói.

Đà Nẵng dừng cuộc thi

Sau khi lắng nghe các trường nêu rõ khó khăn, ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, địa phương này sẽ quyết định dừng cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay.

Đà Nẵng triển khai phần mềm tuyển sinh trực tuyến tại các quận, huyện

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo có quyết định thi đi chăng nữa thì Đà Nẵng vẫn dừng và không tham gia.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ tiếp tục tinh giảm các cuộc thi trong nhà trường như dự thảo kế hoạch đã bàn thảo.

“Chúng ta không tổ chức dạy, bồi dưỡng môn thi giải toán trên máy tính cầm tay ở trường, Sở.

Nhưng nếu phụ huynh đăng ký cho học sinh đi thi thì chúng ta vẫn đồng ý.

Đây là cuộc chơi của các em nên chúng ta không ngăn cản. Theo đó, sẽ chuyển đổi theo hình thức câu lạc bộ. Các em tự đi thi nhưng khi đạt giải cao thì chúng ta vẫn khen thưởng”, ông Vĩnh nói.

Cũng theo giám đốc sở giáo dục Đà Nẵng thì hiện trong nhà trường có nhiều cuộc thi nên chúng ta không dàn sức ra để tham gia hết được.

Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo các trường thực hiện giảm tải hội họp, hồ sơ sổ sách. Những cuộc họp không cần thiết thì trao đổi qua internet, tin nhắn.

Tích hợp, lồng ghép một số cuộc họp với nhau để đỡ tốn thời gian, công sức đi lại của giáo viên.

Người chủ trì phải có sự chuẩn bị chu đáo để cuộc họp diễn ra hiệu quả nhất. Xem xét loại bỏ các loại hồ sơ không cần thiết, gây phiền hà cho giáo viên, học sinh...

Tấn Tài