Chưa cấp phép bán trú vệ tinh, địa phương sẽ bối rối khi quản lý

11/06/2017 06:15 Phương Linh
(GDVN) - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 14, quận Gò Vấp Nguyễn Văn Thái đề xuất Thành phố Hồ Chí Minh cần sớm có hướng dẫn cấp phép cho loại hình bán trú vệ tinh.

Bán trú vệ tinh là loại hình các cơ sở giáo dục tư nhân, cho học sinh (tiểu học, trung học cơ sở) ăn, ngủ trưa, ôn tập buổi 2 ở tại nơi do mình quản lý.

Dù đã rất nhiều lần đề xuất, kiến nghị lên trung ương từ nhiều năm nay, nhưng cho đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có một hướng dẫn, cơ chế để cấp phép cho loại hình này hoạt động một cách rõ ràng.

Chính điều này khiến cho các cơ quan quản lý ở tại các địa phương có nhiều lúng túng, bối rối trong công tác kiểm tra, giám sát tại chỗ.

Là địa phương quản lý một con hẻm nhỏ, nhưng có đến 4 điểm bán trú vệ tinh chưa có phép, chiều ngày 8/6, ông Nguyễn Văn Thái – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 14, quận Gò Vấp đã nói với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phường không khuyến khích loại hình này phát triển.

Một cơ sở bán trú vệ tinh nằm ở hẻm 51 đường Phạm Văn Chiêu, phường 14 - quận Gò Vấp (ảnh: P.L)

Đại diện lãnh đạo phường 14 cho biết, trên địa bàn phường hiện nay có 5 cơ sở bán trú vệ tinh, thì hết 4 cơ sở là nằm ở hẻm 51 đường Phạm Văn Chiêu.

Do đây là một nhu cầu có thật, rất thiết thực từ phía phụ huynh, đặc điểm của địa phương là có đến trên 50% là dân nhập cư, trong đó phần lớn là công nhân (thu nhập thấp), trường công lập có bán trú thì có hạn, còn dân lập tư thục thì phí quá cao, nên không thể nào cấm các cơ sở bán trú vệ tinh hoạt động.

Một ngõ nhỏ có 4 điểm bán trú vệ tinh không phép ở quận Gò Vấp

Vì thành phố chưa có hướng dẫn cấp phép, nên trước mắt, địa phương chắc chắn là phải liên tục kiểm tra, giám sát hoạt động của những cơ sở bán trú này, nếu có chuyện gì xảy ra với trẻ em là phường sẽ phải chịu trách nhiệm trước tiên.

Ông Nguyễn Văn Thái cũng đã chỉ ra rằng, việc chưa cấp phép hoạt động cho loại hình bán trú vệ tinh sẽ khiến cho địa phương gặp khó khăn trong quản lý, nên kiến nghị thành phố sớm thực hiện việc này.

Về 4 cơ sở bán trú vệ tinh mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải, ông Nguyễn Văn Thái xác nhận, chỉ có nhóm bán trú Trí Đức là đang bị yêu cầu dừng tuyển sinh, do nơi này tuyển cả trẻ từ 3 đến 5 tuổi, mà đây là độ tuổi mầm non, cần phải có giấy phép mới được hoạt động.

Còn với 3 cơ sở còn lại (Thần Đồng, Bình Minh, Thiên Thần) đều đáp ứng đủ các điều kiện, giấy tờ cần thiết trong việc chăm sóc trẻ, nhưng chỉ thiếu duy nhất là giấy phép hoạt động bán trú vệ tinh.

“Hầu hết quản lý các cơ sở này đều rất tâm huyết với việc giữ trẻ, nên nếu đủ điều kiện thì thành phố cần sớm xem xét cấp phép những nơi này.” – ông Nguyễn Văn Thái nhấn mạnh.

Phương Linh