"Chung kết giải đua vào lớp 1" đã bắt đầu cực kỳ căng thẳng

29/03/2018 07:25 Thùy Linh
(GDVN) - Đến nay, nhiều phụ huynh đã chấp nhận bỏ ra 4-5,5 triệu đồng để đăng ký cho con tham gia Câu lạc bộ trải nghiệm trước cuộc đua vào lớp 1.

Năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã lên kế hoạch chuẩn bị công tác tuyển sinh vào mầm non đến lớp 6 và khảo sát chất lượng dạy và học tiếng Anh.

Theo đó, năm học 2018- 2019, Sở tiếp tục tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6. 

Đến hẹn lại lên, hiện câu chuyện tìm chỗ học tốt cho con và chạy đua vào những trường tốt, có “thương hiệu” lại rộ lên. Cuộc đua vào lớp 1 ở những trường tư thuộc top đầu ở Hà Nội đang được đánh giá có tỉ lệ chọi căng hơn cả vào đại học. 

Cứ nghĩ, với mức học phí cao thì sẽ được nhiều trường tư “rộng cửa” đón  nhận hồ hồ sơ đăng ký vào học lớp 1 của con mình nhưng phụ huynh học sinh đã sai.

Bởi lẽ, muốn vào học ở trường hot thì phụ huynh phải trả học phí với mức quá “chát” còn học trò phải trải qua nhiều vòng “tuyển” mới có cơ hội được vào học ở những trường tư chất lượng.

Đến nay, nhiều phụ huynh đã chấp nhận bỏ ra 4-5,5 triệu đồng để đăng ký cho con tham gia Câu lạc bộ trải nghiệm trước cuộc đua vào lớp 1. (Ảnh minh họa: VTV)

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một số trường Tiểu học trên địa bàn Hà Nội hiện nay đã thông báo mở lớp “Bé làm quen với lớp 1”/ “Cùng em vào lớp 1”...trong đó nêu cụ thể mức các khoản phí dao động từ 4-5,5 triệu đồng/ khóa. 

Cụ thể, nhiều phụ huynh đã chấp nhận bỏ ra 5,6 triệu đồng để đăng ký cho con tham gia Câu lạc bộ trải nghiệm “Cùng em vào lớp 1” của trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy- Hà Nội) bởi lẽ nguồn tuyển của trường đều bắt nguồn từ câu lạc bộ. 

Tương tự, Tương tự trường Tiểu học – Trung học cơ sở Pascal (Nam Từ Liêm - Hà Nội) lại thông báo mở lớp “câu lạc bộ bé khởi đầu tự chủ” với mức học phí 4,4 triệu đồng/ khóa. 

Tuyển sinh trực tuyến chỉ phù hợp với trường công, không nên ép trường tư

Cũng tuyển sinh vào lớp 1, nhiều trường đã mở lớp câu lạc bộ với khoản phí khá “chát” nhưng hệ thống giáo dục Marie Curie trong đó có trường Tiểu học Marie Curie lại chọn một phương án hoàn toàn khác. 

Năm học 2018-2019,  trường Tiểu học Marie Curie sẽ tuyển 150 học sinh vào lớp 1, quy mô 30(+-2) học sinh/lớp. 

Được biết, trường phát hành Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 1 trong thời gian từ 14/3 – 14/4. Theo đó, cha mẹ học sinh trực tiếp đọc hướng dẫn (mẫu 1), viết và nộp Phiếu đăng ký vào Tiểu học (mẫu 2), nhận phiếu dự trải nghiệm cho con. 

Nhà trường phát hành số lượng Phiếu đăng ký vào lớp 1 có hạn (khoảng 300 phiếu). 

Ngày 15/4 hoặc  ngày 22/4, học sinh sẽ có một ngày trải nghiệm ở Marie Curie miễn phí như một ngày đến trường trong tương lai gần, có học thử (1 tiết Tiếng Việt, 1 tiết tiếng Anh, 1 tiết Toán, chơi thể thao, tập hát, múa...). 

Trưa đi ăn, đi ngủ theo giờ quy định. Cô giáo và học trò tiếp xúc, gần gũi để hiểu nhau. Bố mẹ nếu rỗi có thể quan sát hoạt động của cô, trò trong ngày và tiếp xúc với Hiệu trưởng Tiểu học Marie Curie. Từ đó cha mẹ chọn trường cho con, cô giáo chọn học trò cho mình. 

Tăng tốc ôn thi vào 10, cả thầy và trò đều bơ phờ

Mỗi học sinh nhận được Phiếu dự trải nghiệm sẽ đến trường Marie Curie một ngày, từ 8h00 – 16h00. 

Trong thư ngỏ gửi phụ huynh học sinh, thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie có nhắn nhủ:

“Không thi, không xét tuyển, chúng tôi chọn cách: Phát hành hồ sơ nhiều ngày (1 tháng). Tổ chức cho học sinh được trải nghiệm một ngày Chủ nhật tại trường Marie Curie. Cô giáo và học trò gần gũi nhau, hiểu nhau và chọn nhau.... Sau đó tổ chức đăng ký nhập học. 

Các cháu như “tờ giấy trắng”. Chúng tôi có đủ thời gian, năng lực để “vẽ” lên đó những điều chúng ta và các cháu mong muốn”. 

Tuy nhiên trong bức thư này, thầy Khang cũng mong nhận được sự thông cảm của cha mẹ học sinh với lời nhắn: “Nếu số học trò chọn lớp 1 Marie Curie nhiều hơn chỉ tiêu, sẽ có một số không toại nguyện. Mong được quý vị cha mẹ học sinh vui lòng thông cảm”. 

Trước đó, theo Báo Hải quan thông tin, hiện tại , trường Liên cấp Trung học cơ sở, Tiểu học Ngôi sao Hà Nội đã nhận hết chỉ tiêu 10 lớp Câu lạc bộ Trải nghiệm dành cho học sinh tiền lớp 1. 

Để con tham gia câu lạc bộ này, phụ huynh phải bỏ ra khoản tiền 3,8 triệu đồng, bao gồm: Học phí, tiền ăn, đồng phục, học liệu và hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Học sinh tham gia câu lạc bộ với những hoạt động xây dựng kỹ năng giúp các con làm quen với nề nếp của trường tiểu học, khơi gợi niềm yêu thích với những môn học tiếng Anh cùng giáo viên nước ngoài, rèn luyện tư duy qua các hoạt động trải nghiệm… 

Nhưng để vào học lớp 1 tại trường thì các cháu còn phải trải qua một vòng đánh giá năng lực do trường tổ chức. 

Còn muốn tuyển sinh lớp 1 cho năm học 2018-2019 vào trường Tiểu học Archimedes Academy (Cầu Giấy - Hà Nội) thì phụ huynh phải bỏ ra 4,2 triệu đồng đăng ký cho con tham gia khóa học trải nghiệm dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 của trường.

Khóa trải nghiệm có tới 600 em trong độ tuổi đến trường tham gia, trong đó, các em phải tham gia các giờ học Toán, ngôn ngữ, khả năng tư duy và tiếng Anh nhưng chỉ tiêu vào trường lại có hạn.

Thùy Linh