Chương trình mới đã hoàn thành bồi dưỡng 3 modul vượt chỉ tiêu

17/03/2021 06:08 Thùy Linh
GDVN- Tính đến ngày 11/3/2021, Chương trình đã hoàn thành bồi dưỡng 3 modul (1, 2, 3) giáo viên phổ thông cốt cán và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ có cuộc làm việc với Ban quản lý chương trình ETEP và các đơn vị liên quan thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 15/3 để đánh giá tình hình thực hiện một số hoạt động trọng tâm liên quan đến công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Báo cáo của Ban quản lý chương trình ETEP cho biết, tính đến ngày 11/3/2021, Chương trình đã hoàn thành bồi dưỡng 3 modul (1, 2, 3) giáo viên phổ thông cốt cán và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán với số lượng vượt chỉ tiêu.

Ảnh minh họa: Lã Tiến

Cụ thể, với yêu cầu bồi dưỡng cho 28.600 giáo viên/ cán bộ quản lý cốt cán, ở modul 1 chương trình đã bồi dưỡng cho gần 33.952 giáo viên/ cán bộ quản lý cốt cán; modul 2 cho 30.171 giáo viên/ cán bộ quản lý cốt cán; modul 3 cho 29.596 cán bộ, giáo viên.

Đã có hơn 20.000 giáo viên cốt cán hoàn thành báo cáo kết quả hỗ trợ đồng nghiệp tại trường đã được thủ trưởng đơn vị phê duyệt.

Về bồi dưỡng đại trà, đã có 344.503 giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông hoàn thành modul bồi dưỡng 1 và 2. Tính đến mốc 30/3 để sẽ có thêm hơn 84.000 người hoàn thành 2 modul này. Hơn 20 địa phương đã bồi dưỡng đại trà cho hơn 90 % cán bộ, giáo viên; nhiều địa phương bồi dưỡng đạt trên 70%.

Sau một học kì, quá nhiều lo lắng cho chương trình mới
Sau một học kì, quá nhiều lo lắng cho chương trình mới

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động bồi dưỡng giáo viên/ cán bộ quản lý còn một số tồn tại. Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ đã trao đổi kết quả giám sát hoạt động bồi dưỡng giáo viên, thảo luận để gỡ khó một số vấn đề trong công tác bồi dưỡng, giúp nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động này.

Ghi nhận những kết quả đạt được của công tác bồi dưỡng cán bộ, giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị Ban quản lý chương trình ETEP phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục nỗ lực làm tốt hơn nữa, có giải pháp hợp lý và kịp thời để giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai.

Trong đó, Thứ trưởng đặc biệt lưu ý đến giải pháp nâng cao vai trò và hiệu quả công tác hỗ trợ đồng nghiệp của giáo viên/ cán bộ quản lý cốt cán. Mục tiêu là 100% giáo viên/ cán bộ quản lý cốt cán phải có kế hoạch và hoàn thành kế hoạch hỗ trợ giáo viên/ cán bộ quản lý đại trà tại trường/cụm trường.

Về tài liệu bồi dưỡng các modul, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu bổ sung một số hình thức như video, infographic… để cung cấp nguồn học đa dạng, phong phú cho người học, từ đó nâng cao hiệu quả, chất lượng. Các modul chưa hoàn thành tài liệu cần sớm hoàn thiện và làm thủ tục trình lãnh đạo Bộ phê duyệt, cho phép sử dụng trong bồi dưỡng.

Riêng vấn đề kinh phí bồi dưỡng cán bộ, giáo viên đại trà mà nhiều địa phương đang gặp khó khăn do chưa có hướng dẫn thực hiện, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị các đơn vị liên quan thuộc Bộ nghiên cứu để có giải pháp tổng thể “gỡ khó” cho cơ sở.

Thùy Linh