Chuột chạy cùng sào có …vào được Sư phạm?

01/05/2020 07:21 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Ngành sư phạm hiện nay là ngành có quy định ngưỡng tuyển sinh đầu vào. Học yếu thì không thể vào được sư phạm; không nên vào sư phạm.

Chuyện “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” đã thành câu cửa miệng của không ít người khi chọn nghề giáo.

Cũng chính suy nghĩ “cùng sào” đã dẫn đến những hành vi thiếu chuẩn mực của xã hội với giáo viên. Vậy chọn nghề Sư phạm năm nay … có phải cùng sào?

Có phải học yếu vẫn vào được sư phạm?

Ngành sư phạm hiện nay là ngành có quy định ngưỡng tuyển sinh đầu vào. Học yếu thì không thể vào được sư phạm; không nên vào sư phạm, giấu giàu thì dễ, giấu dốt thì khó lắm, đặc biệt là khi làm giáo viên.

Để làm giáo viên hiện nay đòi hỏi phải hiểu nhiều, biết rộng, có kiến thức, kỹ năng tốt, cho nên học yếu thì không thể làm thầy cô giáo được.

Làm giáo viên đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức. (Ảnh minh họa: Ngaynay.vn)

Có phải chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm?

Xin thưa, không phải, ngành sư phạm vẫn còn nhiều hấp dẫn với phụ huynh và học sinh.  

Hấp dẫn về học phí, học sư phạm hiện nay không phải đóng học phí, đã thế còn được nhận tiền trợ cấp 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Hấp dẫn về công việc ổn định, nếu trúng tuyển vào trường công lập, có thể nói đã có công việc ổn định … suốt đời; dù sau 1/7/2020 chuyển sang chế độ hợp đồng, nhưng tính cạnh tranh công việc với nhà giáo vẫn thấp, hoàn thành nhiệm vụ là đảm bảo không bị mất việc.

Hấp dẫn về vị trí trong xã hội, dù thời gian qua có nhiều vụ bê bối liên quan đến giáo viên, nhưng so với khoảng một triệu nhà giáo trên cả nước, đó chỉ là con sâu làm rầu nồi canh, nhà giáo vẫn chiếm được cảm tình, tin tưởng của nhân dân; trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, thầy cô giáo vẫn là những người đáng và được tôn kính.


Giáo viên không chịu lớn là do “chuột chạy cùng sào”?

Hấp dẫn vì có thời gian chăm sóc gia đình, đi dạy phải chuẩn bị giáo án, thế nhưng giáo viên có toàn quyền phân phối thời gian chuẩn bị bài; dành thời gian cho gia đình, con cái, không như ngày làm 8 tiếng của các ngành nghề khác; có bố hay mẹ đi dạy, gia đình có một gia sư tuyệt vời.

Hấp dẫn vì dễ lập gia đình, thầy cô giáo là lựa chọn của rất nhiều thanh niên khi muốn xây dựng gia đình; phần lớn các bậc phụ huynh khi có con dâu, con rể là giáo viên đều an tâm vì tin tưởng con mình sẽ đối nhân, xử thế có văn hóa; vì vậy có điều kiện quen biết giáo viên, đối tượng để lập gia đình luôn là thầy cô giáo.

Học sư phạm ra trường rất khó kiếm được việc làm trong các trường công lập đó là một thực tế hiện nay; thế nhưng những sinh viên sư phạm thực sự có năng lực không khó để trúng tuyển vào kỳ thi viên chức sư phạm.

Vì vậy, có năng lực thực sự, yêu nghề giáo, lựa chọn nghề giáo vẫn là lựa chọn tốt cho các bạn trẻ muốn có cuộc sống thanh tao trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Sơn Quang Huyến