Chuyên gia "mách" thí sinh chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng thông minh

23/07/2019 06:47 Thùy Linh
(GDVN) - Lãnh đạo một số trường đại học cho biết, qua phân tích thì dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm 2019 có thể cao hơn một chút so với năm 2018.

Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Đào tạo, Học viện Tài chính nhận định:

Theo như phổ điểm chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, nhìn chung điểm các thí sinh năm nay cao đồng đều và có phân hoá rõ rệt theo 3 khung: từ 17 điểm trở xuống; từ 18- 23 điểm và từ 24 điểm trở lên, điều này rất có ý nghĩa đối với các trường trong việc xét tuyển cũng như thí sinh thuận lợi điều chỉnh nguyện vọng. 

“Có lẽ, số lượng thí sinh nằm trong khung từ 18- 23 điểm chiếm đa số trong bức tranh tuyển sinh năm nay; cho nên đối với các ngành và các trường lấy điểm chuẩn trong giới hạn điểm này sẽ rất sôi động và dồi dào lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhập học.

Mức độ phân chia giữa các trường cũng rất ổn định và đảm bảo nếu các thí sinh thông minh trong chiến lược điều chỉnh nguyện vọng thì câu chuyện vào đại học là điều không thể dễ dàng hơn” - ông Tùng nhấn mạnh.

Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Đào tạo, Học viện Tài chính cho rằng, nếu các thí sinh thông minh trong chiến lược điều chỉnh nguyện vọng thì câu chuyện vào đại học là điều không thể dễ dàng hơn (Ảnh: Thùy Linh)

Đồng tình với quan điểm này,  Tiến sĩ Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho biết:

Nếu chúng ta phân tích sự biến động về phổ điểm của năm 2019 so với năm 2018 thì có thể thấy là có nhích lên một chút. Tức là điểm trung bình của các môn đều nhích lên một chút so với năm 2018.

Như vậy dự kiến không chỉ Trường Đại học Ngoại thương mà tất cả các trường đại học khác cũng sẽ nhích lên một chút. Do đó thí sinh có thể căn cứ vào điểm chuẩn trúng tuyển của năm 2018 để suy luận về điểm chuẩn của năm 2019 có thể cao hơn một chút.

Trong khi đó, đưa ra lời khuyên điều chỉnh nguyện vọng cho thí sinh, Phó giáo sư Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng:

Các thí sinh nên so sánh với mức điểm năm 2018, sau đó nên chọn và đăng ký từ 6- 9 nguyện vọng chia các đăng ký xét tuyển theo 3 nhóm bậc thang: nhóm cao – trung – thấp.

Nhóm cao là các ngành lấy điểm đầu vào cao hơn điểm thi 2- 3 điểm trở lên. Tương tự, nhóm tầm trung là các ngành từng lấy điểm chuẩn xấp xỉ điểm gốc của mình trong khoảng cộng trừ 1 điểm. Và cuối cùng, nhóm thấp là các mã ngành có điểm chuẩn thấp hơn điểm thi tối đa 3 điểm.

Ngoài ra, nên đăng kí song song 2 trường có cùng mã ngành với nhau.

Phó giáo sư Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân khuyên, các thí sinh nên so sánh với mức điểm năm 2018, sau đó nên chọn và đăng ký từ 6- 9 nguyện vọng chia các đăng ký xét tuyển theo 3 nhóm bậc thang: nhóm cao – trung – thấp. (Ảnh: Thùy Linh)

"Với chiến thuật đăng ký thông minh như vậy, chúng ta sẽ chắc chắn nắm trong tay 1 suất vào trường đại học như mong muốn" Phó giáo sư Triệu nhấn mạnh. 

Thùy Linh