Chuyện như đùa, mới học lớp 8 nhưng mượn bằng người khác thi, rồi đi dạy cấp 2

30/12/2020 06:58 MINH THẢO
GDVN- Mặc dù chỉ mới học lớp 8 nhưng bà N. đã thay đổi tên họ và mượn bằng tốt nghiệp phổ thông của người khác để đi thi và ra dạy học nhiều năm qua.

Ngày 29/12, bà Mai Thị Hồng Hà – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đang xác minh, làm rõ và đề xuất phương án xử lý đối với một trường hợp mới học hết lớp 8 nhưng mượn bằng cấp của người khác để đi dạy.

Bà Lê Thị Ngọc Ch. (giáo viên môn âm nhạc của Trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh, thành phố Buôn Ma Thuột) sử dụng bằng 12 của người khác để đi học, đi dạy. Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn

Theo bà Hà, trước đó, cơ quan công an đã nhận được đơn tố cáo về trường hợp bà Lê Thị Ngọc Ch. (giáo viên môn âm nhạc của Trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh, thành phố Buôn Ma Thuột) sử dụng bằng cấp không đúng quy định.

Sau đó, cơ quan công an đã chuyển cho Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, Ủy ban lại giao về cho phòng Giáo dục và Đào tạo xác minh, làm rõ.

“Thực hiện các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, hiện Phòng giáo dục và Đào tạo đang tiến hành làm việc với các bên liên quan để xác minh, làm rõ.

Video: Công nghệ mua bán bằng cấp chính quy đã tinh vi đến mức nào? (Phần 1)
Video: Công nghệ mua bán bằng cấp chính quy đã tinh vi đến mức nào? (Phần 1)

Sau khi có kết luận cuối cùng sẽ có thông báo chính thức đến các cơ quan thông tấn, báo chí”, bà Hà cho hay.

Trước đó, thông tin gửi đến cơ quan chức năng phản ánh bà Lê Thị Ngọc Ch. tên thật là Lê Thị N. (sinh năm 1975, quê huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) chỉ có trình độ văn hóa 8/12.

Còn bà Lê Thị Ngọc Ch. (thật) (SN 1972) có trình độ văn hóa 12/12 là hàng xóm của bà N. Năm 1996, bà N. xin cấp mới chứng minh nhân dân thành Lê Thị Ngọc Ch. và sử dụng hồ sơ, tên tuổi của bà Ch. để đi học trung cấp, cao đẳng, đại học rồi xin việc làm.

Vào năm 2000, bà N. dưới tên là Lê Thị Ngọc Ch. đã chuyển vào Đắk Lắk và được nhận vào công tác tại một trường Tiểu học thuộc huyện Buôn Đôn.

Đến năm 2013, bà N. đã chuyển công tác về trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh và công tác cho đến hiện tại.

Theo bản tường trình của bà Lê Thị N. (hiện là giáo viên), do điều kiện gia đình ở quê khó khăn nên bà chỉ được học đến lớp 8.

Và bà thừa nhận do hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên đã sử dụng bằng cấp 3 của người khác để làm hồ sơ thi tuyển vào trường Trung học chuyên nghiệp Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa.

Theo phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Buôn Ma Thuột, đơn vị này đã yêu cầu Trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh tổ chức buổi làm việc bà Lê Thị Ngọc Ch. để xem xét buộc thôi việc.

Lý do "sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị".

MINH THẢO