Bóc gỡ đường dây làm giả bằng cấp, học bạ quy mô lớn

18/06/2020 05:58
TẤN TÀI
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cơ quan công an đã thu giữ hàng trăm phôi bằng, học bạ, sổ đỏ… được làm giả tinh vi, trong đó một thẻ nhà báo.

Ngày 17/6, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng đã đến động viên, trao thưởng cho Công an quận Thanh Khê vì thành tích triệt phá đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn.

Bóc gỡ đường dây làm giả bằng cấp, học bạ quy mô lớn ảnh 1

Số lượng lớn văn bằng, giấy tờ giả thu giữ trong đường dây. Ảnh: AN

Qua điều tra, công an quận Thanh Khê đã phát hiện một đường dây chuyên làm giấy tờ, văn bằng giả quy mô lớn do nhóm đối tượng gồm: Phạm Hoài Thanh, Nguyễn Tấn Linh (cùng quê huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) và Phạm Văn Đoàn (trú huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu.

Trước đó, anh Nguyễn Hữu Q. (trú tổ 13, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) mang một giấy đăng ký kết hôn, một sổ hộ khẩu đến Ủy ban nhân dân phường Hòa Khê (quận Thanh Khê) để đăng ký khai sinh cho con thì cán bộ ở bộ phận một cửa phát hiện giấy tờ giả nên báo cho cơ quan Công an.

Tại cơ quan Công an, anh Q. khai nhận đã lên mạng xã hội, liên hệ với một tài khoản Zalo tên Phạm Thúy sau đó làm một giấy đăng ký kết hôn, một hộ khẩu với giá 6,5 triệu đồng.

Qua giám định, ngày 27/5, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố xác định giấy đăng ký kết hôn và sổ hộ khẩu nói trên là giả.

Sau đó, cơ quan công an đã xác lập chuyên án đấu tranh để bóc gỡ đường dây này.

Đến cuối tháng 5, lực lượng Cảnh sát Hình sự làm rõ tài khoản Zalo Phạm Thúy tên là Phạm Hoài Thanh (địa chỉ tại phường 4, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh).

Đến ngày 9/6, Công an quận Thanh Khê phối hợp với Công an quận Bình Tân thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Hoài Thanh.

Khám xét nơi ở của Thanh tại K47/39 đường Thăng Long (phường 4, quận Bình Tân), lực lượng Công an đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ giả mạo, gồm 29 tài liệu giả mạo bản gốc và 54 bản sao y.

Đến ngày 10/6, Cơ quan Công an tiếp tục tạm giữ mắt xích phía trên Thanh trong đường dây làm giấy tờ giả là Nguyễn Tấn Linh.


Triệt phá đường dây làm giấy tờ và con dấu giả tinh vi

Khám xét chỗ ở của Linh tại phường 15 quận Bình Tân, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ 4 con dấu, 84 văn bằng tài liệu giả.

Bước đầu cơ quan công an xác định đối tượng trực tiếp cung cấp tài liệu, giấy tờ giả để Linh và các mắt xích phía dưới tiêu thụ chính là Phạm Văn Đoàn.

Ngày 11/6, Công an quận Thanh Khê đã bắt giữ Đoàn. Khám xét nơi ở của Đoàn tại phường An Phú Đông, quận 12 (thành phố Hồ Chí Minh) thu giữ 41 con dấu tròn của các cơ quan tổ chức, 240 giấy tờ tài liệu các loại làm giả, trong đó có 1 thẻ nhà báo, 200 phôi giấy các loại và một số dụng cụ để sản xuất tài liệu giả.

Tuy nhiên, Đoàn cũng được xác định chỉ là một mắt xích trong đường dây lớn hơn và mới bắt đầu tự sản xuất các loại tài liệu, giấy tờ giả mạo.

Hiện Công an Đà Nẵng đã di lý các đối tượng trong đường dây nói trên về Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra, phá án.

TẤN TÀI