Clip hot: Màn trình diễn siêu Robot của học sinh Việt Nam

27/10/2012 18:01 XT
(GDVN) - Những gì mà các em học sinh đại diện của Việt Nam thể hiện tại cuộc thi Robotics quốc tế 2012 thật đáng tự hào. Những gì mà các em đang theo đuổi, những sự sáng tạo trong khi thi đấu, những thao tác thuần thục, đó là những gì mà trẻ em Việt Nam cần để biến giấc mơ chinh phục khoa học Robot thành sự thật.

Theo dự báo trong vòng 20 năm nữa mỗi người sẽ có nhu cầu sử dụng 1 Robot cá nhân như cần 1 máy tính PC hiện nay và robot sẽ là tâm điểm của một cuộc cách mạng lớn sau internet. Với xu thế này cùng với các ứng dụng truyền thống khác của Robot trong công nghiệp, y tế, giáo dục đào tạo, giải trí và đặc biệt trong an ninh quốc phòng thì thị trường Robot và các dịch vụ ăn theo Robot sẽ vô cùng lớn.

Robot tổng hợp trong nó cả khoa học và công nghệ. Để thiết kế và chế tạo được Robot, ta cần phải có tri thức toán học, cơ học, vật lý, điện tử, lý thuyết điều khiển, khoa học tính toán và nhiều tri thức khác. Để có thể ứng dụng được Robot ta phải biết rõ về đối tượng ứng dụng. Robot là sản phẩm tích hợp cả khoa học và công nghệ với độ phức tạp cao.

Học sinh Việt Nam trong buổi thi đấu Robotics 2012.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Robot đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong hơn nửa thế kỉ qua. Robot đầu tiên được ứng dụng trong công nghiệp vào những năm 60 để thay thế con người làm các công việc nặng nhọc và nguy hiểm trong môi trường độc hại. Do nhu cầu ngày càng nhiều trong các quá trình sản xuất phức tạp nên Robot công nghiệp cần có khả năng thích ứng linh hoạt và thông minh hơn. Ngày nay, ngoài ứng dụng sơ khai ban đầu của Robot trong chế tạo máy thì các ứng dụng khác như trong y tế, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, đóng tàu, xây dựng, an ninh quốc phòng và gia đình đang có nhu cầu tăng cao và đang là động lực cho các Robot địa hình và Robot dịch vụ phát triển.

Tại Việt Nam, nghiên cứu Robot đã có những bước tiến đáng kể trong vòng 25 năm vừa qua. Nhiều đơn vị trên toàn quốc thực hiện các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng về Robot như Trung Tâm Tự động hóa Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Điện tử – Tin học, Tự động hóa thuộc Bộ Công Nghiệp, Đại học Bách khoa TP.HCM, Viện Khoa học và công nghệ quân sự Học viện Kĩ thuật Quân sự… Bên cạnh đó còn phải kể đến Công ty CP Robot TOSY - doanh nghiệp thiết kế và chế tạo Robot Việt Nam có nhiều sản phẩm ấn tượng trên trường quốc tế.

Để có thể hội nhập và phát triển trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam đang đi theo hướng phát triển robot, tự động hóa, cách mạng công nghệ… do vậy cần có một cộng đồng rộng lớn các chuyên gia có tâm huyết, có môi trường học tập và nghiên cứu lành mạnh, một chính sách vĩ mô hỗ trợ tri thức phát triển thích nghi được với quá trình “phẳng” hóa thế giới hiện nay.

Đến với Cuộc thi Robotics quốc tế năm 2012 các đội chơi đến từ các trường tiểu học của Việt Nam đã mang đến sân chơi quốc tế này những khám phá mới về robot. Điều đáng ghi nhận, mặc dù là nước đang trên đà học tập sự phát triển khoa học công nghệ của thế giới nhưng những gì các học sinh Việt Nam thể hiện trong buổi thi đấu sáng ngày 27/10 là một kiêu hãnh và tự hào. 


>>Truyện cây tre trăm đốt: Con gái Phú ông "mua chồng" ngoài chợ
>>Phát hoảng: Vợ Mai An Tiêm dùng nhan sắc bẫy cá về thịt
>>Choáng với truyện tranh tấm cám thời hiện đại


XT