Có con vào lớp 1, lớp 6 thì phụ huynh phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

13/05/2020 06:11 Linh Hương
(GDVN) - Một trong những giấy tờ phụ huynh cần phải chuẩn bị khi con vào lớp 1, lớp 6 là Phiếu đăng ký dự tuyển đối với trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp.

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2020-2021 mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành ngày 6/5 thì đối với tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6, các trường sẽ thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã quy định; tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố.

Đối với các trường trung học cơ sở được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, việc tuyển sinh sẽ thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực (gọi chung là kiểm tra), căn cứ vào điểm tuyển sinh để tuyển sinh.

Điểm tuyển sinh = Điểm xét tuyển + điểm kiểm tra (tính hệ số 2).

Với trường hợp xét tuyển, căn cứ theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp tiểu học và diện ưu tiên học sinh, các trường trung học cơ sở xây dựng phương án xác định điểm tuyển sinh của học sinh. Điểm xét tuyển tính theo thang điểm 10.

Với trường hợp kiểm tra, đánh giá năng lực, các quận, huyện, thị xã quy định bài kiểm tra đánh giá năng lực. 

Điểm các bài kiểm tra đánh giá năng lực tính theo thang điểm 10. Điểm kiểm tra là tổng điểm các bài kiểm tra đánh giá năng lực. 

Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5. 

Hình thức kiểm tra sẽ áp dụng trắc nghiệm khách quan hoặc trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận với thời gian làm bài tốt đa 60 phút/bài; thời gian tổ chức sẽ do các trường lựa chọn, báo cáo phòng Giáo dục và Đào tạo trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, các trường lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý, đảm bảo hoàn thành tuyển sinh chậm nhất ngày 7/8.

Một trong những giấy tờ phụ huynh cần phải chuẩn bị khi con vào lớp 1, lớp 6 là Phiếu đăng ký dự tuyển đối với trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp.(Ảnh minh họa: Báo Hà Nội mới)

Theo đó, hướng dẫn tuyển sinh cũng nêu rõ những giấy tờ mà phụ huynh cần chuẩn bị cho hồ sơ để con vào lớp 1 và lớp 6 năm học 2020-2021 như sau:

Đối với lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị: Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 1 (theo mẫu) đối với trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp. 

Bản sao giấy khai sinh hợp lệ.

Bản photo sổ hộ khẩu (không cần công chứng, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của công an quận, huyện, thị trấn hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn cấp. 

Đối lớp lớp 6 thì phụ huynh cần chuẩn bị: Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 6 (theo mẫu) đối với trường hợp tuyển sinh bằng hình thực trực tiếp. 

Bản chính học bạ cấp tiểu học hoặc các hồ sơ khác có giá trị thay thế học bạ. 

Bản sao giấy khai sinh hợp lệ. 

Bản photo sổ hộ khẩu (không cần công chứng) và kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của công an quận, huyện, thị trấn hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn cấp. 

Quyết định cho phép học vượt lớp (nếu có). 

"Năm học 2020-2021, Trường Tiểu học Marie Curie cơ sở Mỹ Đình, Hà Nội tuyển 174 chỉ tiêu vào lớp 1. Trong đó 150 học sinh vào lớp 1 "truyền thống" và 24 học sinh vào lớp 1 "chương trình quốc tế Oxford""- thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie thông tin với phóng viên Giáo dục Việt Nam. 
Linh Hương