Cô giáo HN tự tử: Do trù dập hay quản lý không khéo?

05/10/2011 15:03 Ngọc Khánh
(GDVN) -Với cách lấy ý kiến trực tiếp của mọi người có mặt trong buổi họp, Đoàn Kiểm tra liệu có thu được ý kiến khách quan?

Kỳ1:Bị trù dập, cô giáo tại Hà Nội tự tử trước ngày về hưu?
Kỳ2: Cô giáo tại HN tự tử: Có thật phụ huynh đồng loạt từ chối?
Kỳ3:Phòng GD vào cuộc vụ cô giáo tại HN tự tử: Di thư là sự thật

Sau sự việc cô giáo Lan tự tử trước ngày về hưu, phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã làm việc với trường Tiểu học Hồng Hà để làm rõ nhiều vấn đề. Ngày 4/10, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam tiếp xúc với ông Thế Minh Khôi – Trưởng phòng GD – ĐT huyện Đan Phượng để thông tin tới độc giả những diễn biến mới nhất của vụ việc gây xôn xao này.


Cách làm việc của đoàn thanh tra thiếu khách quan?


Được biết, sau khi nhận được đơn kiến nghị từ gia đình cô giáo Nguyễn Thị Lan, ngày 13/9, Phòng GD – ĐT huyện Đan Phượng cũng đã lập Đoàn kiểm tra gồm 3 người về trường Tiểu học Hồng Hà để thu thập thông tin, xác minh xem có sự trù dập của Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nụ với cô Lan không.

Làm việc với Đoàn kiểm tra ngày hôm đó có cô Nguyễn Thị Nụ- Hiệu trưởng nhà trường, thầy Phó Hiệu trưởng Lê Hữu Thanh cùng 2 cô giáo tổ trưởng khối 1, 2, 3 và 4, 5. Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hồng Hà cũng có mặt trong buổi làm việc.

Theo Biên bản làm việc ngày hôm đó, ông Giang Quang Tú – Phó trưởng phòng GD – ĐT huyện Đan Phượng đã đưa ra những thông tin mà cô Lan viết trong di thư để mọi người có mặt trong buổi họp biết và đưa ra ý kiến thẳng thắn, dân chủ, khách quan.

Trong buổi họp, cô Nguyễn Thị Phượng – Tổ trưởng tổ 4, 5 khẳng định là không có sự trù dập của cô Hiệu trưởng với cô Lan. Trong thời gian từ tháng 9/2010 – 6/2011, cô Lan có biểu hiện mặc cảm, không muốn gần mọi người.

Đồng ý kiến với cô Phượng, cô Nguyễn Thị Hồng Phương – Tổ trưởng khối 1, 2, 3 cho rằng BGH nhà trường có tạo điều kiện để giáo viên trong tổ yên tâm công tác, mặc dù trong điều kiện thiếu giáo viên.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với phóng viên, nhiều giáo viên trong trường tỏ ra khá bức xúc vì: "hình thức lấy ý kiến trực tiếp mà Đoàn kiểm tra áp dụng là thiếu khách quan". Giáo viên Nguyễn Thị X (xin giấu tên) cho rằng, phải bỏ phiếu kín mới đảm bảo được thông tin khách quan. Hơn nữa việc có mặt của cô Nụ trong quá trình thu thập thông tin của Đoàn là không ổn.

Thừa nhận điều này, ông Thế Minh Khôi – Trưởng phòng GD – ĐT huyện Đan Phượng cho rằng, muốn xác minh thông tin chỉ có cách gặp trực tiếp những người cùng công tác với cô Lan để tìm hiểu.
Ông Khôi cho rằng cô Nụ cũng có khuyết điểm trong cách quản lý
Phòng Giáo dục - Đào tạo chưa có kết luận cuối cùng!

Trong cuộc họp mới đây nhất, ngày hôm 3/10, ông Khôi cho biết, chúng tôi đã rút kinh nghiệm, đề nghị không cho cô Nguyễn Thị Nụ dự để mọi người phát biểu ý kiến thoải mái nhưng cô giáo Hà Thị Huyền bảo cứ để cho cô Nụ dự, tôi lấy biểu quyết, trên một nửa đồng ý cho cô Nụ dự.

Làm việc với phòng Giáo dục - đào tạo, đồng chí Chủ tịch Công đoàn có giải thích chuyện gọi loa cho cô Lan đi xếp ghế là vì: Trong năm khai giảng đó có 4 cô giáo vì tuổi cao, không đứng lớp chủ nhiệm, nên nhà trường giao nhiệm vụ chỉ đạo học sinh xếp và dọn ghế.

Như vậy, bản chất 2 sự việc này khác nhau. Một đằng là phân công phụ trách việc xếp ghế, một đằng là trực tiếp xếp ghế!

Việc cô Nụ đập bàn nói “chị là cái thá gì…” trước hội đồng sư phạm về việc nói đùa của cô giáo Hằng (con gái cô Lan) thì cô Nụ cũng thẳng thắn từ chối với chúng tôi. Cô Nụ cho biết, năm đó cô đi học Đại học quản lý, chỉ nói với cô Hằng không nên nói đùa như vậy.

Ông Khôi cho biết: "Chúng tôi đang thống nhất để đi đến kết luận. Nếu nói bản chất vấn đề là trù dập khiến dẫn đến cái chết của cô Lan thì tôi bác bỏ luận điểm này. Ở đây phương pháp đồng chí Nụ không khéo cộng với cô Lan có biểu hiện trầm cảm, dẫn tới có thể có biểu hiện thần kinh, từ chỗ đó dẫn đến chuyện hành động lẩn thẩn. (?)

Theo ông Khôi, ngoài những ý kiến giáo viên phát biểu tại cuộc họp, một số giáo viên có viết ý kiến và giấy và gửi cho phòng nhưng: "Vì bận quá nên hiện chúng tôi vẫn chưa xem được".

Trong buổi họp ngày 3/10 này, tôi có nêu ý kiến rằng, rất cần những thông tin thực tế, sinh mạng một con người nên cần đánh giá đúng bản chất, cần phân biệt rõ sự trù úm với phương pháp không khéo.

Hiện phòng Giáo dục - Đào tạo vẫn chưa có kết luận cuối cùng về sự việc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc gây xôn xao dư luận này.

(Còn nữa)

Ngọc Khánh