Cô giáo “không nói gì” trong lớp còn hay làm lớp học căng thẳng

27/03/2018 06:38 Phương Linh
(GDVN) - Theo thầy Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng, cô Minh Châu hay làm cho tiết học trở nên căng thẳng, thiếu cởi mở và vui vẻ với học sinh trong lớp.

Liên quan đến việc em Phạm Song Toàn – học sinh Trường trung học phổ thông Long Thới, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh cô giáo dạy Toán của lớp thường xuyên “không nói gì cả” ở trong lớp, ngày 26/3, thầy Bùi Minh Bình – Hiệu trưởng đã có trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về những nội dung này.

Theo đó, người giáo viên mà em Toàn phản ánh là cô Minh Châu – giáo viên Toán của lớp 11A1 tại trường.

Theo thầy Bùi Minh Bình cho biết, thầy không được mời dự cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa học sinh và lãnh đạo ngành giáo dục thành phố, chỉ biết thông tin này cho đến khi báo chí đăng rộng rãi, hoàn toàn không biết trước để có thể xử lý ngay được.

Ngay sau khi thầy Bình nhận được thông tin này, người đứng đầu Trường Long Thới đã cử lãnh đạo trường xuống tận lớp để làm việc, ghi nhận ý kiến của học sinh về cách dạy, tiếp xúc học sinh của cô Minh Châu.

Lớp 11A1 của Trường Long Thới, nơi em Toàn đang theo học hàng ngày (ảnh: P.L)

Các em học sinh trong lớp 11A1 đã phản đối, không đồng tình với ý kiến mà Phạm Song Toàn phát biểu, nhận xét về cô Châu.

Cho tới nay, vẫn chưa có học sinh nào có ý kiến khác hơn, do Hiệu trưởng Trường Long Thới nói “sẵn sàng tiếp nhận trực tiếp ý kiến học sinh đóng góp cho cô Minh Châu, dù là trong giờ nghỉ trưa”. 

Nữ sinh Sài Gòn bật khóc nói về giáo viên “không nói gì cả” trong lớp

Ban Giám hiệu Trường Long Thới cho biết, cô Minh Châu về dạy Toán ở trường này từ năm 2000, tới năm 2005 về dạy tại một trường ở khu vực lân cận, rồi tới năm 2012 thì về lại trường.

Tại trường Long Thới, cô Châu dạy Toán khối 10, 11, những lớp có học sinh giỏi, học tốt, và cũng có cá tính.

Thầy Bùi Minh Bình nhấn mạnh: Về chuyên môn, nhìn chung thì cô Châu dạy tốt. Cô nghiêm khắc với học sinh, nhưng theo đánh giá, cô hay làm cho tiết học trở nên căng thẳng, thiếu cởi mở và vui vẻ với học sinh ở trong lớp.

Học sinh và các đồng nghiệp cũng đã từng phản ánh điều này với lãnh đạo nhà trường. Hiện trường cũng đã hoàn thành báo cáo nhanh, về phản ánh của em Toàn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự kiến, trong ngày 27/3, lãnh đạo trường sẽ có buổi làm việc với cô Minh Châu, và sẽ có văn bản báo cáo, đề xuất hướng xử lý gửi Sở Giáo dục.

Trả lời phóng viên về việc trong trường hợp, giả thuyết đưa ra là sau khi xác minh có xác nhận là phản ánh của em Toàn là đúng, thì cô Minh Châu sai những gì, thì thầy Bình chia sẻ: Tất nhiên là cô giáo khi đó về chuyên môn đã sai nặng nề rồi.

“Tất nhiên, trong trường hợp này, Hiệu trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên” – thầy Bùi Minh Bình kết luận.

Cho tới nay, dù đã được Hiệu trưởng động viên về mặt tinh thần rất nhiều, nhưng cô Minh Châu vẫn chưa đồng ý lên tiếng về những ý kiến phản ánh, nhận xét của em Phạm Song Toàn.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa học sinh tiêu biểu và lãnh đạo ngành hôm 23/3, em Phạm Song Toàn đã chia sẻ: Cô giáo dạy Toán của lớp mình “không nói gì cả” ở trong lớp, mà chỉ có viết bài, giao bài tập cho học sinh, không nói chuyện hay giảng bài gì cả.

Phạm Song Toàn đã bật khóc khi nói về người giáo viên dạy Toán như vậy của lớp mình, và nói rằng, với học sinh bình thường thôi, giáo viên đến lớp giảng bài đã là nhàm chán rồi, nhưng lớp học của em lại một khát khao chỉ như vậy thôi.

Phương Linh