Cô giáo Phong Lan luôn truyền lửa cho học trò học môn Sinh học

07/08/2018 09:01 LÃ TIẾN
(GDVN) - 20 năm gắn bó với nghề dạy học, cô Nguyễn Thị Phong Lan luôn tâm huyết với nghề, có trách nhiệm và quyết đoán trong công việc của mình, được học trò yêu mến.

Cô giáo Nguyễn Thị Phong Lan hiện là giáo viên dạy môn Sinh học tại Trường Trung học cơ sở Anh Dũng (quận Dương Kinh, Hải Phòng).

Cô Lan được học sinh và các đồng nghiệp biết đến là người luôn biết truyền cảm hứng, đam mê vào mỗi bài giảng môn Sinh học.

Trao đổi với chúng tôi, cô Lan tâm sự: “Mỗi giờ lên lớp sẽ trở nên dễ dàng hơn khi mình thật sự muốn làm điều gì đó cho học sinh.

Đây chính là kim chỉ nam xuyên suốt quá trình 20 năm gắn bó với nghề dạy học kể từ năm 1998.

Đồng thời là động lực, đam mê để tôi biến những giờ lên lớp môn Sinh học vốn được coi là môn học phụ, khô khan trở nên hấp dẫn, có sức hút mạnh mẽ với học sinh của mình”.

Theo cô giáo Lan, để học sinh yêu thích môn Sinh học không dễ dàng, nhất là trong điều kiện học sinh luôn “quá tải” với các môn học.

Thay vì dạy học theo lối mòn, nặng về lý thuyến, thông qua cách truyền tải bằng hình tượng sinh động, câu chuyện thực tế, vốn kiến thức xã hội phong phú, cô Lan luôn tạo cho học sinh có cơ hội để thể hiện khả năng sáng tạo, trình bày quan điểm, ý kiến của mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Phong Lan (Ảnh: Lã Tiến)

Để làm được điều này theo cô Lan, giáo viên luôn gần gũi, biết lắng nghe học sinh từ những tình huống nhỏ nhất; nhận xét, khen chê học sinh thật sự công tâm để các em phục mình và nghe mình.

Đó cũng là tiền đề để cô Lan mạnh dạn đăng ký thực hiện các chuyên đề khó, mới nhất để ứng dụng vào bài giảng.

Như chuyên đề dạy học tích hợp “Tìm hiểu tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm ở quận Dương Kinh” triển khai trong năm học 2016-2017, khi thực hiện cũng gặp không ít khó khăn.

Theo cô Lan, sau khi có ý tưởng, phương pháp, kiến thức, thì khó nhất là vấn đề tổ chức triển khai. Cô Lan chủ động xin ý kiến và được sự ủng hộ tuyệt đối, tạo điều kiện mọi mặt của Ban giám hiệu nhà trường và cơ quan chức năng.

Sau đó, cô Lan chủ động mời phụ huynh, doanh nghiệp và chính quyền cơ sở tham gia ủng hộ, hỗ trợ về phương tiện, kinh phí, thủ tục để tổ chức cho học sinh đi thực tế, trải nghiệm tại các nơi có liên quan đến chuyên đề.

Chính vị vậy, học sinh của cô Lan yêu thích môn Sinh học, tạo phương pháp làm việc khoa học, thói quen tiếp cận những điều mới mẻ trong nhiều môn học khác.

Theo lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Anh Dũng, nỗ lực của cô Lan đã làm thay đổi suy nghĩ của học sinh, phụ huynh về môn Sinh học.

Từ việc phải vận động học sinh tham gia đăng ký thi học sinh giỏi môn Sinh, bằng sức lôi cuốn trong mỗi giờ học của cô Lan, học sinh tự nguyện đăng ký.

Kết quả, năm học 2016-2017, cô Lan đạt nhiều thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi môn Sinh học, trong đó có 6 giải thành phố (1 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích); 9 giải cấp quận (1 giải nhất, 2 nhì, 4 ba, 2 khuyến khích).

Là Phó tổ trưởng Tổ Tự nhiên, cô Lan luôn tạo được uy tín, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ giảng dạy với giáo viên khác.

Theo cô Lê Thị Thanh Thảo, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Anh Dũng, cô Lan là giáo viên rất nhiệt huyết, trách nhiệm với nghề, luôn gương mẫu, đi đầu trong trong hoạt động chuyên môn, sáng tạo đổi mới, phương pháp dạy học.

Nhờ đó, cô Lan thực hiện thành công nhiều chuyên đề khó như: Thích hợp giáo dục bảo vệ môi trường bằng các phương tiện trực quan năm 2010; chuyên đề bình đẳng giới ở Hải Phòng đạt giải khuyến khích thành phố năm 2014...

Chuyên đề dạy học tích hợp “Tìm hiểu tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm ở quận Dương Kinh” được xếp loại xuất sắc cấp thành phố.

Đặc biệt, tham gia cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp”, cô Lan được giải nhì thành phố và giải nhất quốc gia.

Theo đánh giá của lãnh đạo nhà trường, cô giáo Lan luôn tâm huyết, có phương pháp, trách nhiệm và quyết đoán là chìa khóa tạo nên thành công trong công việc của mình, được các cấp ghi nhận, khen thưởng.

Trong quá trình công tác, cô Lan được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”;

Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về thành tích xuất sắc đoạt giải Nhất cấp quốc gia tại cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp.

Cô Lan còn đạt danh hiệu “Gương mặt tiêu biểu thành phố Hải Phòng” năm 2017...

Với lối sống giản dị, cô Lan luôn tâm niệm, phần thưởng lớn nhất với mình chính là được làm việc, cống hiến hết mình, giúp học sinh có những giờ học sôi nổi, hào hứng và hiệu quả.

LÃ TIẾN