Con nhất quyết "trồng Gà", lỗi là của cha mẹ!

21/06/2015 05:52 Phan Tuyết
(GDVN) - Hiện nay trẻ thiếu kĩ năng sống trước hết là lỗi của cha mẹ luôn bao bọc con và bao bọc quá kĩ.

LTS: Cô giáo Phan Tuyết đã chỉ ngay ra nguyên nhân của việc trẻ thiếu kỹ năng sống như thế. Quý vị độc giả có đồng tình hay không? 

Nhiều phụ huynh cứ than phiền những đứa trẻ đã học tới cấp 2, cấp 3 là học sinh giỏi nhiều năm liền nhưng lại quá ngây ngô với những điều quá đơn giản. 

Thậm chí như củ khoai lang không biết là củ gì, đàn gà trong vườn cứ ngỡ TRỒNG mà có, vo gạo lại thành rửa gạo đến việc không biết mắc màn, giặt bộ đồ hay nấu nồi cơm…

Và còn nhiều em chưa biết tới con ngan, con ngỗng hay con gà có mấy chân, con trâu, con bò có mấy cái sừng…Các bậc phụ huynh thường xuyên đổ lỗi do các cháu học quá nhiều không còn thời gian để học những điều đơn giản ấy. 

Trẻ học làm bánh - một khóa học kỹ năng sống do Trung tâm phát triển Kỹ năng sống IDO tổ chức. Ảnh: Người lao động

Nhưng để trẻ thiếu kĩ năng sống như vậy, trước hết là lỗi của cha mẹ luôn bao bọc con và bao bọc quá kĩ. Cha mẹ luôn dành lấy hết những công việc để làm, không cho trẻ đụng tay đụng chân vào việc gì, mới ra nông nỗi ấy. 

Ở trường, ngay từ lớp 1, học sinh đã được học môn Tự nhiên và Xã hội, thời lượng cũng 3 tiết (kể cả tiết bổ sung) các em đã biết, đã hiểu về các con vật như con chim, con cá, con tôm, con mèo, con gà….về các loại cây như cây gỗ, cây rau…

Lên học lớp 2, lớp 3 cũng những chủ điểm ấy nhưng học ở mức độ nâng cao hơn như biết được cây nào sống trên cạn, cây nào sống dưới nước, các loại rễ, cây lấy quả và lấy củ...hiểu thêm về động vật nuôi con bằng sữa mẹ, những con vật có lông mao, lông vũ…biết được vì sao gọi củ su hào, củ cà rốt…

Học là học thế, dù học nhiều cũng chỉ là lý thuyết nhưng về nhà thì sao? Mẹ nấu ăn, con xuống bếp phụ mẹ nhặt rau, bóc hành…có phụ huynh quát con: “lên nhà không vướng chân”, ăn uống xong, có em muốn phụ mẹ dọn dẹp nhưng nhiều gia đình nói: “Lên mà học đi, không phải việc của con” vì đã có ô sin lo hết rồi. 

Có em tò mò hỏi mẹ những thắc mắc của mình, nhiều khi không được trả lời thỏa đáng còn bị la là “Hỏi gì mà hỏi lắm thế, nhiều chuyện”…Nhiều em, tối ngủ đến mắc màn, bố mẹ cũng dành làm hết, quần áo bẩn cũng không biết mang ra chậu giặt…

Chẳng thế mà có người bạn đồng nghiệp, con vào Đại học đã xin nghỉ mấy ngày vào trong Sài Gòn để tập cho cô bé 18 tuổi mắc màn trước khi đi ngủ vì từ trước đến nay chưa hề phải làm, tập cho con cách giặt đồ từ việc ngâm xà bông, dùng bàn chải chà chỗ bẩn đến xả mấy nước và vắt như thế nào, rồi chuyện nhặt rau, luộc rau, nấu cơm…

Thoát ly sự đùm bọc của cha mẹ, học sinh Hà Nội làm được gì?

(GDVN) - 24 tiếng trọn vẹn xa nhà, sống giữa một tập thể lạ lẫm và những thử thách dồn dập nhằm kiểm tra kỹ năng sống độc lập của học sinh Hà thành.

Ba mẹ luôn bao bọc con, dành hết những công việc lẽ ra của chúng mà làm. Lúc nào cũng sợ con không làm được, lúc nào cũng muốn dành thì giờ để con học bài vì nhiều ba mẹ quá kì vọng vào con mình.

Hãy cứ nhìn những đứa trẻ con nhà nghèo, chúng phải tự lập làm mọi việc từ nhỏ nên cái gì cũng nhanh nhẹn và làm rất giỏi. Những đứa trẻ sống trong sự bao bọc của ba mẹ thì có ở nông thôn cũng không khá hơn gì.

Một phụ huynh của lớp tôi chủ nhiệm, cứ tới ngày con chị làm trực nhật quét lớp, chị thường đi sớm và làm cho con. Nghe nói ở nhà chị thường xuyên đút cơm cho con ăn, đi vệ sinh cũng mẹ theo bên mình mặc dù bé đã học tới lớp 3. 

Hậu quả của việc làm thay con, cậu bé lên trường đau bụng cũng không thể tự đi vệ sinh, không biết thắt chiếc khăn quàng, không biết cầm cả cây chổi…
Đâu cần hè cho con về nông thôn để chúng học và hiểu những kiến thức đơn giản như thế, có gia đình không có quê ở vùng nông thôn hoặc quê quá xa thì sao. 

Rèn kĩ năng sống cho trẻ là hãy để các con tự làm tất cả những việc vừa sức với chúng, khuyến khích con cùng mẹ làm bếp, làm vườn, quét dọn nhà cửa, và tự chăm sóc mình. Thông qua những cuốn truyện, phim ảnh, sách báo nhất là intenet bạn muốn dạy trẻ điều gì mà chẳng được. 

Phan Tuyết