Công ty Hương Thành bị nghi bán thịt có sán, gà thối đang cung cấp cho 19 trường

06/03/2019 14:15 Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo Phòng Giáo dục Thuận Thành (Bắc Ninh) xác nhận, đơn vị cung cấp thực phẩm thịt lợn nghi nhiễm sán, thịt gà thối đang cung cấp cho 19 trường.

Khi những ồn ào quanh nghi án trường dùng thịt lợn có sán nấu ăn cho trẻ chưa lắng xuống, Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) lại bị phát hiện sử dụng thịt gà có mùi hôi thối.

Trước đó, nhiều ngày qua, phụ huynh có con em đang theo học tại trường Mầm non Thanh Khương kéo đến trường yêu cầu hiệu trưởng nhà trường trả lời về việc thịt lợn trong bữa ăn của trên 500 trẻ nghi có sán gây phẫn nộ dư luận.

Chia sẻ trên mạng xã hội thành viên có nickname T.N., nhiều phụ huynh đến trường Mầm non Thanh Khương thể hiện bức xúc, yêu cầu làm rõ sự việc.

Một đoạn video trước đó cũng được đưa lên mạng xã hội ghi lại hình ảnh món thịt lợn trong bữa ăn cho các con học mầm non được cho là có sán khiến không ít người hoang mang.

Nhiều phụ huynh tập trung bức xúc đã liên tiếp kéo đến ngôi trường này để có câu trả lời.

Nhiều người bày tỏ bức xúc trước việc vì đồng tiền mà họ cho những em nhỏ ăn thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Điều phụ huynh lo ngại đó là loại thực phẩm nhiễm sán không ảnh hưởng ngay như ngộ độc mà bị ảnh hưởng lâu dài bởi các loại bệnh do sán gây ra.

Được biết, đơn vị cung cấp thực phẩm cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có địa chỉ trên phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, vào ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Hình ảnh phụ huynh phản ánh thịt lợn nghi nhiễm sán lúc sống và chín tại trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) gây phẫn nộ. Ảnh: Nguyễn Hoa. 

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm cùng nhiều loại chân gà dùng để nấu cháo cho các cháu đã bốc mùi hôi thối.

Cơ quan công an đã lập biên bản sự việc, niêm phong toàn bộ số thực phẩm này và lấy mẫu kiểm nghiệm.

Hiện cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc và thu giữ toàn bộ hồ sơ năng lực cùng phiếu xuất nhập thực phẩm của công ty Hương Thành để điều tra.

Nhiều ngày, phụ huynh và người dân tập trung đông tại Trường mầm non Thanh Khương, buộc nhà trường phải mời đơn vị cung cấp thực phẩm về đối chất cũng như có câu trả lời thỏa đáng.

Tại cuộc đối thoại, phía Công ty Trách nhiệm hữu hạn và đầu tư tài chính Hương Thành vẫn khẳng định nguồn thực phẩm giao cho nhà trường hằng ngày đều trải qua quy trình kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt. Điều này khiến người dân càng bức xúc và yêu cầu nhà trường chấm dứt hợp đồng với đơn vị này.

Những ngày này Trường mầm non Thanh Khương rất đông phụ huynh và người dân đến yêu cầu làm rõ có hay không nguồn thực phẩm bẩn tuồn vào cho các cháu nhỏ ăn hàng ngày. Ảnh: Nam Mai. 

Ngày 6/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị  Ngọc – Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành cho biết: “Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ. Các mẫu thức ăn, thực phẩm đã được niêm phong để kiểm tra” .

Trả lời câu hỏi của phóng viên, hiện trên địa bàn huyện Thuận Thành, đơn vị cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Thanh Khương nghi là thịt có sán, thịt lợn gạo và thịt gà ôi thiu đang cung cấp thực phẩm cho bao nhiêu trường, bà Nguyễn Thị Ngọc cho biết: “Đơn vị này đang cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện”.

Phía Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cũng thông tin, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành và Trường mầm non Thanh Khương báo cáo.

Sở cũng đã báo cáo lên Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ban ngành vào cuộc như Công an, Ban an toàn thực phẩm… vào cuộc.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cũng thông tin, hôm nay đã gửi mẫu thực phẩm niêm phong ra Hà Nội để kiểm nghiệm.

Một lãnh đạo Sở cho biết: “Hiện các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành đã tạm dừng nhập thực phẩm từ doanh nghiệp này”.

Vũ Phương