Đã thành lập Hội đồng kỷ luật thầy giáo trường Hàn Thuyên vì bài giảng thô tục

25/04/2018 08:55 Hưng Long
(GDVN) - Hiệu trưởng Trường phổ thông Hàn Thuyên sắp hết “lừa” dư luận khi đã lập Hội đồng xử lý vi phạm kỷ luật thầy giáo dạy văn có bài giảng thô tục trên lớp.

Dự kiến, sáng 24/4, Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên công bố Quyết định kỷ luật thầy giáo dạy văn có bài giảng thô tục. Liên quan đến vụ việc này, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài để “bóc trần” sự thật của vấn đề.

Đến ngày 12/4, ông Võ Ngọc Sơn – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận) đã có Công văn số 32/CV-HT gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam. 

Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên. (Ảnh: H.L)

Theo quy định, tác giả xin trích đăng nguyên văn nội dung Công văn như sau:

Vừa qua, tại nhà trường có xảy ra vụ việc một số học sinh viết tâm thư gửi thầy hiệu trưởng phản ánh về những sai phạm của thầy Trần Huy Ka (Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin phép được đổi tên nhân vật – PV), giáo viên dạy bộ môn Văn (sử dụng từ ngữ thô tục, thái độ không chuẩn mực, phân bố thời gian chưa hợp lý, tự đặt ra những quuy định xử phạt chưa phù hợp).

Nhà trường đã tiến hành các bước xử lý theo Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 06/4/2012 quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, cụ thể là:

+ Tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc

+ Yêu cầu thầy Ka làm kiểm điểm

+ Triệu tập buổi họp kiểm điểm viên chức bao gồm thành phần theo quy định, kết luận về sai phạm của viên chức, tạm ngưng công tác giảng dạy.

+ Báo cáo cơ quan chủ quản Sở Giáo dục và Đào tạo, xin ý kiến xử lý tiếp theo.

Vụ việc nhận được sự quan tâm của dư luận. Tất cả thông tin trên đã được nhà trường cung cấp cho báo chí theo quy định, rất nhiều tờ báo, báo điện tử đã đưa tin, dẫn tin.

Phóng viên Hưng Long của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có nhiều bài viết về nội dung sự việc trên. 

Học sinh tố thầy dạy văn có bài giảng “thô tục” đang hoảng loạn 

Tuy nhiên, trong số các bài viết của phóng viên Hưng Long về vụ việc, có nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín nhà trường, danh dự, nhân phẩm của cá nhân Hiệu trưởng nhà trường. Cụ thể ở các nội dung sau:

Trong bài “Học sinh tố thầy dạy văn có bài giảng “thô tục” đang hoảng loạn” đăng trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 02/04/2018 có đưa các thông tin sai sự thật như sau:

+ “Học sinh tố thầy dạy văn có bài giảng “thô tục” đang hoảng loạn”. Thông tin này là sai sự thật. Về việc này Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo đã có buổi tiếp xúc độc lập với riêng 3 em học sinh viết tâm thư, trong đó các em khẳng định “các em vẫn học bình thường, vẫn sinh hoạt vui chơi và tinh thần rất tốt (đính kèm biên bản làm việc với 3 em học sinh của Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo).

+ “Ủy ban kiểm tra quận ủy vào cuộc vụ học sinh tố thầy dạy văn có bài giảng “thô tục” trên lớp”, “Ủy ban kiểm tra Quận ủy đã làm việc với ông Võ Ngọc Sơn, Hiệu trưởng… thầy Trần Huy Ka và một số em học sinh cũng được mời lên để cung cấp thông tin liên quan đến đơn thư gửi lên Ủy ban kiểm tra Quận ủy tố cáo ông hiệu trưởng”. Thông tin này hoàn toàn sai sự thật.

+ “Hiệu trưởng đã chỉ đạo cho một số giáo viên thân tín khủng bố tinh thần, chèn ép nữ học sinh đã làm đơn tố cáo thầy Ka”. Thông tin này là bịa đặt, vu khống vô căn cứ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hiệu trưởng nhà trường.

Gần đây nhất, trong bài báo “Học sinh tố cáo thầy giáo giảng bài thô tục bị phạt quét rác” ngày 10/4/2018, phóng viên Hưng Long tiếp tục xuyên tạc, suy diễn, sử dụng từ ngữ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hiệu trưởng.

+ Việc dùng hình ảnh học sinh đang quét rác sân trường để gán cho nó ý nghĩa thầy cô đang trừng phạt học sinh do viết tâm thư là lối suy diễn thiếu căn cứ.

+ Chi tiết “các em học sinh kéo xuống ban giám hiệu đòi đổi giáo viên khác… nếu không sẽ nhờ phụ huynh vào trường để can thiệp và đồng loạt nghỉ học môn văn do thầy Ka dạy”, nội dung này hoàn toàn sai sự thật.

+ Chi tiết “Trả lời báo chí, ông Sơn – Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên đã bao biện, xảo ngôn khi cho rằng đã xử phạt thầy Ka với hình thức xếp loại C học kỳ 1”. Khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng, phóng viên Hưng Long đã tùy tiện phán xét kết luận hiệu trưởng “bao biện, xảo ngôn”, đây là sự xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của cá nhân thầy hiệu trưởng trước giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh nhà trường.

Trong quá trình thông tin vụ việc, hiệu trưởng đã có tiếp xúc trực tiếp (không qua điện thoại) với nhiều tờ báo như: Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh, VnExpress, Lao động… và nhiều báo điện tử khác. Khi phóng viên Hưng Long đã gọi điện cho hiệu trưởng đặt lịch hẹn với nhà trường, hiệu trưởng cho biết đã thông tin cho nhiều tờ báo rồi, phóng viên có thể dẫn nguồn từ các báo khác. Sau đó là một loạt các bài báo có nhiều nội dung sai sự thật, vu khống, xúc phạm cá nhân và tập thể nhà trường như đã nêu ở trên.

Tâm thư học sinh gửi cho thầy hiệu trưởng. (Ảnh H.L)

Trên đây là trích nguyên văn công văn của ông Võ Ngọc Sơn – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, công văn này của ông Sơn lại một lần nữa cho thấy sự thật chưa được tôn trọng.

Ông Sơn phát biểu với các cơ quan truyền thông, “đã xử lý thầy Ka với hình thức xếp loại C học kỳ 1” là một sự “bịp bợm” với các cơ quan ngôn luận.

Trong phần đầu của công văn, ông Sơn khẳng định, đã “triệu tập buổi họp kiểm điểm viên chức bao gồm thành phần theo quy định, kết luận về sai phạm của viên chức, tạm ngưng công tác giảng dạy”.

Một sự thật hiển hiên, trước ngày 12/4, không một cuộc họp kiểm điểm, không một kết luận về sai phạm của viên chức liên quan đến thầy Ka được diễn ra.

Đối với việc “tạm ngưng công tác giảng dạy” của thầy Ka, ông Sơn – Hiệu trưởng có quyết định cho thầy Ka nghỉ dạy với lý do sức khỏe chứ không phải dựa trên việc xem xét xử lý kỷ luật với hành vi bị phê phán.

Ngay cả những lá đơn tố cáo, tâm thư của các em học sinh vẫn không làm “lay động ý chí” ông Sơn để xử lý thầy Ka.  

Học sinh tố cáo thầy giáo giảng bài “thô tục” bị phạt quét rác 

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã rất nhiều lần liên hệ, đến tận trường với mong muốn trao đổi trực tiếp với ông Sơn nhưng đều bị từ chối.

Trong khi đó, các tài liệu, bằng chứng mà phóng viên có được rất nhiều, trong đó bao gồm cả các ý kiến thầy cô, học sinh nhà trường. 

Tuy nhiên, chiều 21/4 vừa qua, ông Sơn đã phải triệu tập cuộc họp Hội đồng kỷ luật để biểu quyết và đưa ra hình thức xử lý kỷ luật thầy Ka.

Hưng Long