Đại gia đình nhà giáo lập quỹ học bổng tặng học sinh nghèo

03/01/2016 07:08 Nguyễn Thịnh
(GDVN) - Mới ra đời 3 năm nhưng quỹ học bổng của một đại gia đình nhà giáo ở Nghệ An đã góp phần nâng ước mơ của học sinh nghèo học giỏi tại quê nhà.

Khi nhà giáo Phạm Đức Bảo vào thành phố Hồ Chí Minh công tác, chúng tôi có dịp gặp và trò chuyện về quỹ học bổng “Nâng bước ước mơ” do thầy làm Chủ tịch Hội đồng sáng lập. 

Thầy Phạm Đức Bảo sinh ra và lớn lên tại xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, hiện đang là cán bộ giảng dạy của trường Đại học Luật Hà Nội. 

Thầy cho biết, ngày 2/6/2015 về Thanh Long để trao 10 suất học bổng tới học sinh Tiểu học và 10 suất dành tặng học sinh THCS, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cùng sách, vở, bút mực. 

Năm 2015, có sự khác biệt là, Hội đồng sáng lập quỹ học bổng “Nâng bước ước mơ” còn trao 4 phần quà cho 2 giáo viên dạy giỏi của trường Tiểu học và 2 giáo viên của trường THCS, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. 

Thầy Phạm Đức Bảo (áo vàng) trao tặng 20 suất học bổng tới các em học sinh vào ngày 2/6/2015.

Thầy Bảo chia sẻ: “Đây coi như là món quà để động viên, khích lệ tinh thần thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục. 

Hai năm trước, chúng tôi chỉ trao học bổng cho học sinh nhưng năm nay mở rộng ra đối tượng giáo viên bởi nhờ có thầy cô giáo tận tâm thì học trò mới giỏi được
”. 

Thầy Phạm Đức Bảo kể:

Tôi sinh ra trong một gia đình vốn có truyền thống hiếu học. Ông nội rất giỏi tiếng Pháp nhưng qua đời từ khi cha mới tròn 15 tuổi, anh trai của cha mới 17 tuổi. Mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng hai anh em đã phải vừa đi học vừa đi làm gia sư để mưu sinh. 

Sau này, dù là đang công tác hay đã nghỉ hưu, hiện cha đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn luôn quan tâm đến khuyến học của địa phương và dòng họ. 

Còn bản thân tôi, sau khi từ chiến trường trở về, đi học Đại học và hiện công tác tại trường Đại học Luật Hà Nội
”. 

Hơn 32 năm dạy học, có dịp gần gũi với sinh viên, thấy nhiều em học giỏi nhưng điều kiện còn nhiều khó khăn nên từ năm 2013, thầy Phạm Đức Bảo cùng sinh viên của mình và anh chị em trong gia đình có ý định thành lập quỹ học bổng. 

Cuối cùng học bổng “Nâng bước ước mơ” đã được thành lập và ngân sách quỹ do anh chị em trong gia đình thầy Bảo đóng góp và giao cho Hội Khuyến học xã Thanh Long quản lý. 

Các giáo viên dạy giỏi nhận quà từ gia đình nhà giáo Phạm Đức Bảo

Nhà giáo Đức Bảo bày tỏ: “Thời đi học, chúng tôi cũng trải qua nhiều khó khăn nên thấu hiểu. Hiện anh em chúng tôi dù không sống ở quê nữa những vẫn quan tâm đến những khó khăn của các em ở quê nhà nên bàn nhau lập ra quỹ để chia sẻ những khó khăn cùng học sinh con nhà nghèo nhưng học giỏi.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình anh em chúng tôi không thuộc nhóm giàu nhưng chúng tôi mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình
”. 

Qua 3 năm hoạt động, dù số tiền học bổng không lớn nhưng đã góp phần giúp các em có thêm nghị lực để thực hiện ước mơ của mình”. 

Ngoài học bổng này, thầy giáo Phạm Đức Bảo cùng hai người chú họ còn khởi xướng thành lập và đóng góp nhiều quỹ Khuyến học của dòng họ Phạm tại quê nhà. 

Gia đình nhà giáo còn đóng góp nhiều trong việc khôi phục, chỉnh tu lại những công trình phúc lợi, đường xá, di tích văn hóa ở quê hương được chính quyền và người dân địa phương ghi nhận. 

Nguyễn Thịnh