Đại học Đông Đô không được phép đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh

22/06/2019 06:10 Vũ Phương
(GDVN) - Tòa soạn Báo điện tử giáo dục Việt Nam cũng đã nhận được thông tin cho rằng có "một đường dây bán phôi bằng đại học" liên quan đến cán bộ của Bộ Giáo dục.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin Trường đại học Đông Đô nhốn nháo tuyển sinh hệ văn bằng 2 tiếng Anh chính quy.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số phòng tuyển sinh vẫn đang nhận hồ sơ tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh và khẳng định việc thi đầu vào chỉ là hình thức, đã nộp hồ sơ sẽ đỗ.

Làm việc với phóng viên, đại diện Trường đại học Đông Đô khẳng định: “Trường đại học Đông Đô được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép tuyển sinh văn bằng 2 chính quy ngành Ngôn ngữ Anh.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại đã hết chỉ tiêu tuyển sinh hệ này.  

Đại học Đông Đô chỉ có hai cơ sở tuyển sinh gồm phòng tuyển sinh tại trường số 60B Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) và phòng tuyển sinh tại tòa nhà Viện Âm nhạc (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội)”.


Nhốn nháo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh chính quy Đại học Đông Đô

Trong khi đó, nhiều phòng tuyển sinh được cho là của Trường đại học Đông Đô vẫn đang nhận hồ sơ văn bằng 2 tiếng Anh chính quy với những lời hứa nhà trường tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh thi đầu vào.

Về việc này, đại diện Đại học Đông Đô cho hay: “Những cơ sở, văn phòng tuyển sinh không phải của trường có thể là những đối tác nhà trường ký liên kết tuyển sinh.

Trường đã ra thông báo đối với các đơn vị này dừng ngay việc tuyển sinh hệ văn bằng 2 tiếng Anh.

Thông tin tuyển sinh chính thức được nhà trường thông báo trên website của trường để các thí sinh có nhu cầu tìm hiểu”.

Trường đại học Đông Đô cũng cung cấp cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam Thông báo về việc xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015, 2016, 2017, trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy. 

Theo đó, năm 2015, theo thông báo số 173 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 1/4/2015 do ông Nguyễn Văn Áng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính ký, hệ bằng 2 chính quy trường này được giao 500 chỉ tiêu.

Tương tự năm 2016 cũng do ông Nguyễn Văn Áng ký hệ văn bằng 2 chính quy chỉ còn 150 chỉ tiêu (gồm khối ngành III, khối ngành V và khối ngành VII).

Năm 2017, thông báo số 136  ngày 7/3/2017 về việc xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh do ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) ký hệ bằng 2 chính quy có 150 chỉ tiêu.

Trường đại học Đông Đô khẳng định được Bộ cho phép đào tạo và tuyển sinh hệ văn bằng 2 tiếng Anh chính quy, nhưng Bộ khẳng định Trường Đông Đô chưa được cấp phép. Ảnh: V.P. 

Tuy nhiên, theo tài liệu Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Trường đại học Đông Đô chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo bằng đại học thứ hai hệ chính quy ngành Ngôn ngữ Anh theo quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2001 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định đào tạo để cấp bằng đại học thứ hai”.

Vậy nhưng, năm 2018, Hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô đã công nhận 2 đợt tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên văn bằng 2 tiếng Anh.

Mỗi đợt có hàng trăm học viên được công nhận tốt nghiệp.

Trường đại học Đông Đô thông báo tuyển sinh hệ văn bằng 2 tiếng Anh chính quy. Ảnh: Chụp văn bản. 

Năm học 2016 cũng có 47 thí sinh được Trường đại học Đông Đô thông báo trúng tuyển hệ văn bằng 2 chính quy tiếng Anh. 

Tương tự, năm 2017 có 138 thí sinh trúng tuyển.

Mức học phí áp dụng đối với loại hình văn bằng 2 tiếng Anh do Hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô ký năm học 2018-2019 có mức thu toàn khóa học 29.820.000 đồng (đối với sinh viên học tại tầng 5 số 60B Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) và 35.000.000 đồng đối với sinh viên học cơ sở khác.

Hiện tại, Tòa soạn Báo điện tử giáo dục Việt Nam cũng đã nhận được thông tin chưa được kiểm chứng cho rằng có "một đường dây bán phôi bằng đại học" liên quan đến cán bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được chúng tôi tiếp tục thông tin trong các số báo tới.

Vũ Phương