Đại học Nông Lâm đào tạo nghề bán thịt

15/09/2011 07:41 Khuê Hạ
(GDVN) - Hệ thống siêu thị Big C và trường ĐH Nông Lâm TP.HCM đã ký kết thỏa thuận đào tạo cấp chứng chỉ nghề thịt.
Thịt tươi sống vốn là mặt hàng đòi hỏi nhiều tiêu chí khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, với mục tiêu cung cấp những sản phẩm thịt tươi sống đạt chuẩn, được kiểm soát theo quy trình giết mổ, pha lóc, bảo quản, vận chuyển, trưng bày, hiện đại, Đại học Nông Lâm đã phối hợp với siêu thị BigC để huấn luyện đội ngũ nhân viên quầy thịt.

Lý do ký kết với đại học Nông Lâm để thiết kế khoá đào tạo này là do Big C đang sử dụng 102 lao động trong nghề thịt, hệ thống siêu thị này đang cần tuyển dụng thêm nhân viên có kiến thức và tay nghề cho quầy thịt ở khu vực thực phẩm tươi sống. Hiện tại, đại học Nông Lâm là một trong số ít cơ sở đào tạo chuyên sâu, chính quy và bài bản về nông nghiệp có thể thực hiện những khóa đào tạo chuyên biệt như vậy.
Lễ ký kết giữa hệ thống siêu thị Big C và trường ĐH Nông Lâm TP.HCM
Bà Dương Thị Quỳnh Trang – Giám đốc Quan hệ Công chúng & Đối ngoại Big C cho biết:  “Đây là một việc làm có ý nghĩa rất quan trọng, điểm ưu việt của chương trình này là có thể kết nối lợi ích của cả 3 nhóm đối tượng: người lao động, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp.

Người lao động có thể nâng cao khả năng chuyên môn, củng cố giá trị năng lực đã có, được cấp chứng chỉ nghề chính quy. Còn các cơ sở đào tạo có thể điều chỉnh chương trình đào tạo sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp có thể nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên quầy thịt, xây dựng đội ngũ nhân viên có chứng chỉ nghề chính thức”.

Theo đó, trong 60 giờ, với 5 nội dung chính (hóa sinh thực phẩm, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm ngành thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt, hóa sinh học, các sản phẩm từ chuyên ngành thịt và công nghệ), các học viên sẽ được trang bị những kiến thức mới và thực tế về ngành thịt như đặc tính dinh dưỡng của các sản phẩm thịt, phương pháp pha lóc, bảo quản, đóng gói, vận chuyển thịt và sản phẩm từ thịt, ngộ độc thực phẩm, kiểm soát và đánh giá chất lượng sản phẩm thịt lưu thông trên thị trường…
Ảnh: Theo Lao Động
Bên cạnh đó, các học viên chính thức tham gia chương trình đào tạo sẽ nhận được các chính sách đãi ngộ đặc biệt từ trường Nông Lâm như miễn học phí 100%, đài thọ vé máy bay, khách sạn cho học viên không sinh sống tại Tp.HCM, trợ cấp công tác phí, ăn trưa trong thời gian học, trợ cấp chi phí đi lại hàng ngày trong thời gian học…

Thời gian học lý thuyết và thực hành tại trường Đại học Nông lâm được chia làm 2 tuần không liên tục, mỗi tuần 30 giờ bao gồm: Tuần 1 từ 24 – 28/10/2011, tuần 2 từ 14 – 18/11/2011

Trong quá trình học, học viên sẽ được đánh giá bằng các hình thức kiểm tra viết + thực hành vào cuối kỳ cũng như kiểm tra liên tục trong suốt khóa học. Bên cạnh đó, cán bộ đánh giá: Giảng viên trường Đại học Nông Lâm (các môn lý thuyết) và cán bộ đào tạo chuyên nghiệp của Big C (các môn thực hành)

Nếu vượt qua các kỳ kiểm tra, học viên sẽ được Trường Đại học Nông Lâm và Big C đồng cấp “Chứng chỉ chuyên môn nghề thịt”.

Khuê Hạ