Đại học Sao Đỏ chế tạo thành công trạm khử khuẩn tự động phòng dịch Covid-19

05/06/2021 06:03 Lại Cường
GDVN- Chỉ sau 5 ngày làm việc, nhóm nghiên cứu của Đại học Sao Đỏ đã chế tạo thành công Trạm khử khuẩn tự động xe cơ giới đường bộ góp phần phòng chống dịch Covid-19.

Trong thời gian qua, Trường Đại học Sao Đỏ (Chí Linh – Hải Dương) luôn tích cực và là một trong những lực lượng đi đầu tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nghiên cứu chế tạo nước sát khuẩn, buồng khử khuẩn tự động toàn thân, robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly và bệnh viện…

Tháng 4/2021, dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, Trường Đại học Sao Đỏ tiếp tục tham gia công tác phòng dịch trên địa bàn, nhà trường đã phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Hải Dương chế tạo Trạm khử khuẩn tự động xe cơ giới đường bộ.

Theo đó, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Sao Đỏ (Hải Dương) đã nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống máy phun khử khuẩn tự động phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 thay thế sức người.

Cùng chung tay với cả nước, nhằm giảm thiểu sức người trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19, sớm dập dịch hiệu quả.

Hệ thống phun khử khuẩn đặt tại Chí Linh Hải Dương. Ảnh: Trường Đại học Sao Đỏ

Nhóm nghiên cứu của công trình là các cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm của khoa Điện, Cơ khí, Ô tô đã trao đổi, nghiên cứu, lên bản vẽ thiết kế.

Chỉ vỏn vẹn chưa đầy một tuần, kể từ ngày 21-25/5, thầy và trò trường Đại học Sao Đỏ đã đưa ra công trình nghiên cứu và chế tạo thành công hệ thống máy phun khử khuẩn tự động và đưa vào sử dụng.

Đây là một trong những công trình nghiên cứu tiêu biểu của nhà trường góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid- 19 trong giai đoạn diễn biến phức tạp.

Ngay sau khi hoàn thành, nhà trường đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hải Dương triển khai lắp đặt 3 hệ thống trên tại 3 chốt kiểm dịch cấp tỉnh (chốt A) gồm: chốt tại phường Hoàng Tiến (trên quốc lộ 18, tiếp giáp với thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) và chốt tại đầu cầu Phả Lại (trên quốc lộ 18, tiếp giáp với huyện Quế Võ, Bắc Ninh) và chốt tại nút giao đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (đoạn qua địa phận trạm thu phí Gia Lộc).

Đại học Sao Đỏ sản xuất thần tốc robot phục vụ chống dịch COVID-19
Đại học Sao Đỏ sản xuất thần tốc robot phục vụ chống dịch COVID-19

Theo thiết kế và đưa vào sử dụng hệ thống máy phun khử khuẩn tự động gồm 2 thiết bị đặt hai bên làn xe.

Trên hai thiết bị có gắn các cảm biến, dụng cụ phun phù hợp với chiều cao của các loại xe ô tô.

Mỗi thiết bị có một động cơ bơm áp lực cao dùng để bơm dung dịch khử khuẩn từ bồn chứa nhiên liệu lên các đầu phun.

Điểm ưu việt của hệ thống phun khử khuẩn tự động này là khi có xe cơ giới đi qua, các cảm biến sẽ nhận dạng chiều cao xe để điều khiển bơm, van áp lực.

Cùng với đó, các đầu phun sẽ phun ra dung dịch dạng sương mù phù hợp với chiều cao của xe (đặc biệt là những loại xe cơ giới như xe bồn; container…). các loại phương tiện khi đi lưu thông qua các điểm chốt vẫn có thể di chuyển bình thường, giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Hệ thống khử khuẩn tự động cũng phù hợp cho việc lắp đặt lưu động, có thể hoạt động 24/24 giờ, kể cả trong điều kiện thời tiết có nắng hay mưa, hoàn toàn thay thế sức người giúp tiết kiệm nhân lực, dung dịch mà lại nhanh, hiệu quả hơn cách làm thủ công như trước.

Hơn thế, các loại xe ô tô khi đi qua trạm không phải dừng lại mà vẫn lăn bánh từ từ với vận tốc 5 km/giờ, không gây ùn tắc giao thông.

Tiến sĩ Đỗ Văn Đỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ vận hành thiết bị phun khử khuẩn tự động được lắp đặt tại chốt A (phường Phả Lại, Thành phố Chí Linh, Hải Dương)

Nói về công trình, Tiến sĩ Đỗ Văn Đỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ chia sẻ: “Nhằm góp phần chung tay cùng cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid- 19 một cách hiệu quả, nhóm nghiên cứu của nhà trường đã nảy ra ý tưởng và bắt tay luôn và việc hoàn thiện sản phẩm.

Qua thử nghiệm và trên thực tế có thể thấy hệ thống khử khuẩn tự động hoạt động rất hiệu quả.

Đây cũng là thành tựu của nhóm nghiên cứu của trường, hiện chúng tôi vẫn tiến hành nghiên cứu sâu thêm và mong muốn nhân rộng mô hình cho các địa phương đang diễn ra dịch bệnh, giảm thiểu sức người”.

Cũng theo Tiến sĩ Đỗ Văn Đỉnh, tổng kinh phí sau khi hoàn thiện lắp đặt hệ thống khử khuẩn tự động là gần 200 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận thấy hiệu quả từ công trình này, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương phối hợp với Sở Y tế đã đặt hàng nhà trường để lắp đặt phục vụ công tác khử khuẩn tại các chốt A trên địa bàn tỉnh.

Tất cả các xe cơ giới đều được thực hiện khử khuẩn, bất kể kích thước hay loại xe. Ảnh: Đại học Sao Đỏ

Trước đó, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Sao Đỏ cũng đã chế tạo thành công robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi nghiên cứu chế tạo và vận hành thành công, nhà trường đã tặng hai robot này cho Bệnh viện dã chiến số 2 (đặt tại Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương) và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Kim Thành, mô hình này cũng đã hoạt động rất hiệu quả.

Lại Cường