Đại học Thanh Hoa - điểm đến của du học Trung Quốc

12/04/2012 05:55 Huyền Trang (Tổng hợp)
(GDVN) - Đại học Thanh Hoa được đánh giá là trường đại học đứng đầu Trung Quốc, là cái nôi đào tạo các nhà lãnh đạo tên tuổi.
Thanh Hoa là trường đại học tổng hợp đứng đầu Trung Quốc, nằm tại phía Tây Bắc của Bắc Kinh. Trường có khuôn viên đẹp rộng, nằm trong top 14 trường có khuôn viên đẹp nhất Thế giới.
Trường đại học Thanh Hoa rất chú trọng đến hướng phát triển tầm quốc tế, giao lưu văn hoá với các nước trên thế giới. Trường đang cùng phối hợp với các trường đại học trên thế giới và các công ty quốc tế để trao đổi kinh nghiêm và cùng tham gia nghiên cứu khoa học. Sự hỗ trợ song phương của trường với cộng đồng quốc tế đã đem lại những thành quả tốt đẹp. Các sinh viên thường xuyên tham gia các cuộc hội thảo, các bài phát biểu của các chuyên gia quốc tế. Chính vì những hợp tác đó mà chất lượng giảng dạy và học tập của toàn trường ngày càng được cải thiện.

Các chuyên ngành đào tạo của trường rất đa dạng, bao gồm mọi lĩnh vực: Kiến trúc , Khoa học môi trường, cơ khí và tự động hoá, công trình thổ mộc, chế tạo tự động hoá và đo lường, cầu đường, kỹ thuật công nghiệp, điện tử thông tin, công nghệ thông tin, phần mềm máy tính, cao phân tử và công trình, điện khí và tự động hoá, kỹ thuật và khoa học điện tử, công trình thuỷ điện thuỷ lợi, năng lượng và tự động hoá,  sinh hoá công nghiệp, hoá học, vật lý học, công nghệ sinh học, toán và toán ứng dụng, tự động hoá, quản lý công thương, kế toán, tài chính ngân hàng, quản lý thông tin và hệ thống thông tin, luật, kinh tế, báo chí, phát thanh truyền hình, mỹ thuật, thiết kế (gồm thiết kế quảng cáo, thời trang, nghệ thuật…), tiếng Hán, tiếng Anh, song ngữ Hán Anh, hội hoạ Trung Quốc.

 Theo thống kê, hiện trường đã có gần 2000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 70 quốc gia, chủ yếu các lưu học sinh tham gia các ngành học như: Kỹ thuật, Y khoa, Kinh tế, Kiến trúc, Nghệ thuật, Quản lý.


Trường không chỉ là trung tâm đào tạo giáo dục mà còn là trung tâm nghiên cứu các công trình khoa học quan trọng của quốc gia. Trong trường bao gồm 47 viện, sở nghiên cứu, 29 trung tâm nghiên cứu trong đó có 5 trung tâm đạt tiêu chuẩn quốc gia

Việc được trúng tuyển vào trường phải cạnh tranh rất quyết liệt. Đa số sinh viên được tuyển chọn là những học sinh phổ thông xuất sắc nhất Trung Quốc. Nhiều nhà khoa học, kỹ sư, nhà kinh doanh, nhà chính trị hàng đầu của Trung Quốc tốt nghiệp từ Thanh Hoa, trong đó có Hồ Cẩm Đào - Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Điều kiện đăng ký vào trường: tốt nghiệp cấp III, chứng chỉ tiếng Trung (HSK) cấp 6. Thời gian đăng ký vào trường từ 1 tháng 4 đến 20 tháng 4 hàng năm, riêng khoa Mỹ thuật từ mùng 1 tháng 3 đến 30 tháng 6. Thời gian học 4 năm, riêng khoa Kiến trúc học 5 năm. Đồng thời tham gia kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường gồm các môn: Toán, Lý, Hoá , Hán ngữ, Anh ngữ.
 Toàn trường có đến 30.000 chiếc máy tính, thư viện của trường với tổng diện tích lên đến 39.000 mét vuông với 4.100.000  đầu sách và có thể thông qua mạng Internet phục vụ các bạn đọc trong nước và quốc tế.
Chính phủ Trung Quốc chi hàng tỷ nhân dân tệ (tương đương ít nhất 1,5% tổng sản phẩm nội địa của Trung Quốc) cho giáo dục bậc ĐH với mục đích tiếp sức cho những trường ĐH tốt nhất của mình như ĐH Thanh Hoa và Bắc Kinh lên vị trí hàng đầu.
"25 năm nữa, các trường ĐH hàng đầu của Trung Quốc như ĐH Thanh Hoa có thể trở thành đối thủ của trường ĐH Oxford, Cambridge của Anh và nhóm các ĐH hàng đầu của Mỹ (Ivy League)". Đó là dự báo của giáo sư Richard Levin - Hiệu trưởng ĐH danh tiếng Yale (Mỹ).
Huyền Trang (Tổng hợp)