Đại học Thủ đô Hà Nội mở thêm ngành Quản trị lữ hành và khách sạn

18/07/2017 07:40 Linh Anh
(GDVN) - Ngày 11/7 vừa qua, Bộ Giáo dục đã giao cho trường Đại học Thủ đô Hà Nội mở thêm ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ngành Quản trị khách sạn hệ đại học.

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội trước đây là Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Từ năm 2015, trường được nâng cấp lên thành trường Đại học. Đây là trường đại học công lập duy nhất trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Năm 2015, số lao động trực tiếp trong ngành du lịch ở Việt Nam khoảng 620.100 người, dự tính năm 2020 tăng lên 870.300 người. Như vậy, mỗi năm Việt Nam cần đào tạo mới khoảng hơn 50.000 lao động ngành du lịch.

Đại học Thủ đô Hà Nội mở thêm ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ngành Quản trị khách sạn hệ đại học (Ảnh: VTC)

Riêng đối với Hà Nội - nơi có nguồn tài nguyên du lịch rất phong phú và đa dạng, có giá trị hấp dẫn cao đối với du khách trong nước và quốc tế, theo báo cáo tổng hợp quy hoạch phát triển du lịch Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Sở Du lịch Hà Nội, thì nguồn nhân lực lao động trực tiếp trong ngành Du lịch trình độ đại học, cao đẳng của Hà Nội năm 2015 là 16.532 người.

Đến năm 2020, con số này sẽ gấp gần hai lần, tương đương 32.208 người và dự tính đến năm 2030 là 70.178 người.

Như vậy, nguồn nhân lực du lịch của Hà Nội đang tăng theo cấp số nhân.

Trước nhu cầu lớn của Thủ đô về nguồn nhân lực du lịch có trình độ đại học, ngày 11/7-/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định giao nhiệm vụ cho trường đào tạo trình độ đại học hai ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quản trị khách sạn. 

Hiện Khoa Văn hóa - Du lịch - Dịch vụ của trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã có 3 mã ngành đại học: Việt Nam học, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quản trị khách sạn.

Mục tiêu của Khoa Văn hóa - Du lịch và Dịch vụ trường Đại học Thủ đô Hà Nội sẽ đào tạo nguồn nhân lực du lịch mang đặc trưng của thành phố Hà Nội và đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế.

Kỳ tuyển sinh năm học 2017 các ngành này sẽ xét tuyển tổ hợp các môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý; Ngữ văn - Địa Lý - Tiếng Anh; Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh; Ngữ văn - Khoa học xã hội - Tiếng Anh; Cùng với đó có cả việc xét tuyển bằng học bạ: Nhóm Khoa học xã hội - Tiếng Anh.

Với mức điểm sàn theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (khoảng hơn 5 điểm mỗi môn) thì cơ hội vào học các mã ngành Văn hóa, Du lịch của các em học sinh trên địa bàn Thủ đô và từ địa bàn từ tỉnh Quảng Bình trở ra phía Bắc cũng không còn quá khó khăn.

Linh Anh