Đại học Văn Lang dừng công tác quản lý của hai tác giả bị tố là đạo văn

04/05/2021 13:37 Việt Dũng
GDVN- Trường Đại học Văn Lang đã quyết định dừng mọi công tác quản lý của bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân tại trường.

Ngày 4/5/2021, tiến sĩ Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng thường trực Trường Đại học Văn Lang đã xác nhận thông tin nói trên.

Theo đó, liên quan đến bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo – Dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” của hai tác giả Xuân Phương, Mộng Lân viết nằm trong sách “Báo chí và truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại” bị tố là vi phạm bản quyền, lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang đã chính thức có ý kiến phản hồi về việc này.

Theo tiến sĩ Võ Văn Tuấn, hiện tác giả Xuân Phương, Mộng Lân đều đang công tác tại trường.

Cuốn sách này hiện đã bị đề nghị thu hồi để tái bản (ảnh: Nhà sách Khai Minh)

Bà Hoàng Xuân Phương hiện đang là Phó trưởng khoa Quan hệ công chúng và truyền thông, Trưởng bộ môn Truyền thông đa phương tiện còn ông Vũ Mộng Lân hiện đang là Phó trưởng bộ môn Truyền thông đa phương tiện.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin bài viết do hai tác giả này đứng tên bị tố là đạo văn, trường đã làm việc với hai tác giả, yêu cầu làm báo cáo sự việc.

Căn cứ theo báo cáo, các tác giả thừa nhận có dịch đến 80% lấy từ bài viết của tác giả Jim Macnamara, còn lại là lấy từ thực tế của Việt Nam, nhưng lại không đề tên tác giả nước ngoài vào bài viết.

Thu hồi sách về báo chí, truyền thông dịch không xin phép, không đề tên tác giả
Thu hồi sách về báo chí, truyền thông dịch không xin phép, không đề tên tác giả

Nhìn thấy lỗi sai của mình, cả hai tác giả đã liên hệ với tác giả nước ngoài, gửi lời xin lỗi và được tác giả nước ngoài chấp nhận.

Hiện cuốn sách này cũng đã bị đề nghị thu hồi, tái bản sách mới trong đó rút bài vi phạm bản quyền của hai tác giả ra. Mọi chi phí tái bản sẽ do hai tác giả Xuân Phương, Mộng Lân chi trả.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc (cách đây vài tháng), thì tác giả Xuân Phương đang công tác tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo nhà trường đã họp, xem xét vụ việc và đưa ra biện pháp xử lý là dừng mọi công tác quản lý của bà Hoàng Xuân Phương, ông Vũ Mộng Lân, nhưng hai tác giả này vẫn được đứng lớp giảng dạy (nhưng bà Phương không có lớp giảng dạy tại trường).

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn hy vọng rằng, đây sẽ là một biện pháp nhắc nhở cho các nhóm tác giả nói riêng, các nhà nghiên cứu khoa học nói chung trong công tác giảng dạy, nghiên cứu học thuật.

Việt Dũng