Đắk Lắk: Yêu cầu trường mẫu giáo Ea Wy hoàn trả tiền cho phụ huynh

03/09/2020 06:00 MINH THẢO
GDVN- Việc thu các khoản tiền đầu năm khi học sinh chưa khai giảng và chưa có hướng dẫn cụ thể của Sở Giáo dục về các khoản thu đầu năm là vi phạm.

Đó là khẳng định của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) liên quan đến vụ việc một trường mẫu giáo trên địa bàn thực hiện thu các khoản tiền trước khi khai giảng năm học mới.

Trường mẫu giáo Ea Wy đã thu tiền trước của phụ huynh khi học sinh chưa đến trường. Ảnh: MT

Theo ông Ngô Văn Hoà - Trưởng phòng Giáo dục huyện Ea H’leo, sau khi có thông tin phản ánh Trường mẫu giáo Ea Wy (huyện Ea H’leo) thu tiền phụ huynh trong quá trình tuyển sinh, khi học sinh chưa đến trường nên đã lập đoàn kiểm tra, xác minh.

Ông Hoà cũng khẳng định, nếu nhà trường có thu tiền khi chưa có hướng dẫn của Sở giáo dục Đắk Lắk là sai quy định. Phòng cũng đã yêu cầu trường này khẩn trương trả lại số tiền đã thu cho phụ huynh.

Con chưa đi học, phụ huynh đã phải vay mượn tiền nộp cho nhà trường
Con chưa đi học, phụ huynh đã phải vay mượn tiền nộp cho nhà trường

Hiện phía nhà trường cũng đang làm bản tường trình liên quan đến sự việc này. Còn Đoàn kiểm tra vẫn sẽ tiếp tục thu thập, xác minh thêm một số thông tin trước khi có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân huyện xin ý kiến chỉ đạo cụ thể”.

Ông Hoà cũng cho biết, quan điểm của ngành là sai đến đâu, xử lý đến đó. Bước đầu thì Hiệu trưởng nhà trường đã nhận ra sai sót nên đã hoàn trả lại các khoản tiền đã thu cho phụ huynh.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, khi đến nộp hồ sơ cho con vào học Trường mẫu giáo Ea Wy thì nhiều phụ huynh nhận được thông báo của nhà trường phải nộp trước một khoản tiền phí đầu năm học.

Điều đáng nói là các khoản thu này không minh bạch, nhà trường không nêu rõ là thu tiền vào việc gì. Nhiều phụ huynh đã phải chạy vay mượn tiền để nộp cho nhà trường từ vài trăm ngàn đồng đến 1,4 triệu đồng/học sinh.

Theo lý giải từ phía Hiệu trưởng nhà trường thì việc thu này chỉ do phụ huynh nhờ thu hộ (!?).

MINH THẢO