Đào tạo bác sĩ Nội trú tại Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội

05/10/2021 20:04 Thu Giang
GDVN- Từ năm 2021, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai đào tạo hai ngành Bác sĩ nội trú chuyên ngành Ngoại khoa và Ung thư.

Ngày 09/7/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3359/QĐ-BYT về việc giao cho Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đào tạo 02 ngành Bác sĩ nội trú chuyên ngành Ngoại khoa và Ung thư từ năm 2021.

Đây được coi là dấu mốc phát triển vượt bậc trong đào tạo nhân lực y tế của Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Cũng trong năm 2021, ĐHQG phê duyệt và cho phép nhà trường tổ chức đào tạo 04 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ (Nhi khoa, Mắt, Răng-Hàm-Mặt, Ngoại khoa).

Đào tạo Bác sĩ Nội trú là phương thức đào tạo đặc biệt của ngành y khoa, kỳ thi tuyển bác sĩ nội trú đầu tiên trên Thế giới vào ngày 13/9/1802 tại Pháp, ngày này được coi là ngày khai sinh ra hệ đào tạo bác sĩ nội trú các bệnh viện trên thế giới.

Tại Việt Nam, Giáo sư Hồ Đắc Di là người đầu tiên đỗ bác sĩ nội trú các bệnh viện ở Paris; Giáo sư Tôn Thất Tùng là người đầu tiên đỗ bác sĩ nội trú ngoại khoa của Việt Nam vào năm 1938, chính nhờ sự đấu tranh của thầy mà mô hình đào tạo bác sĩ nội trú các bệnh viện đã được đặt nền móng tại Việt Nam.

Do cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ nên hệ đào tạo bác sĩ nội trú ở Việt nam bị gián đoạn từ năm 1945 cho tới năm 1974. Đến năm 1974, đào tạo bác sĩ nội trú đã được khôi phục lại tại Đại học Y Hà Nội. Sau năm 1985 đến nay, đào tạo bác sĩ nội trú được tổ chức tại một số trường đại học Y Dược khác tại Việt Nam.

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngày 18/11/2020, trong lễ công bố quyết định thành lập Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn sau đến năm 2030 bác sĩ nội trú sẽ được đào tạo tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đáp lại kỳ vọng của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trường Đại học Y Dược đăng ký nhiệm vụ đào tạo và được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đào tạo bác sĩ nội trú chuyên ngành Ngoại khoa và Ung thư ngay trong năm 2021.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược trong Lễ Bảo vệ Luận văn Tốt nghiệp Nội trú Ngoại, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Khóa 11 năm 1986. (Hàng trên, thứ tư từ trái sang phải)

Với sứ mệnh đào tạo đại học, sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao về lĩnh vực Y, Dược; nghiên cứu khoa học - công nghệ, phục vụ đào tạo và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng chất lượng cao đạt chuẩn khu vực, trong đó có bộ phận đạt trình độ quốc tế.

Để thực hiện sứ mệnh này, Trường Đại học Y Dược đã có rất nhiều cố gắng trong phát triển nguồn lực, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, phát triển đội ngũ giảng viên chất lượng cao, liên kết đào tạo với các bệnh viện hàng đầu của Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện E, Bệnh viện K, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội …).

Để cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế, Trường Đại học Y Dược xác định đào tạo bác sĩ nội trú là một ưu tiên trong đào tạo sau đại học.

Năm học 2021-2022, căn cứ nguồn lực của nhà trường và nhu cầu xã hội, Trường Đại học Y Dược đăng ký với Bộ Y tế nhận nhiệm vụ đào tạo bác sĩ nội trú của 7 chuyên ngành, đó là Nội khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Nhãn khoa, Tai mũi họng, Chẩn đoán hình ảnh, răng hàm mặt.

Sau tốt nghiệp, các bác sĩ nội trú sẽ là các cán bộ có tay nghề cao tại các bệnh viện với kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, kiến thức chuyên ngành vững chắc, thực hành thành thạo trong chuyên ngành, đạt trình độ ngoại ngữ bậc 4 theo khung trình độ ngoại ngữ 6 bậc, có khả năng nghiên cứu khoa học độc lập, cập nhật những kiến thức mới và thích ứng cao trước sự phát triển của của chuyên ngành, tự học vươn lên thành chuyên gia trong lĩnh vực học viên theo học.

Mặt khác, các bác sĩ Nội trú của nhà trường phải luôn nhận thức đúng đắn về y đức, trách nhiệm và nghĩa vụ xã hội của người bác sĩ trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Y Dược luôn được Đại học Quốc gia Hà Nội ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sự phát triển chung của nhà trường cũng như phát triển quy mô và loại hình đào tạo.

Ngày 13/8/2021, trong công văn số 418/CV-ĐHQGHN, Đại học Quốc gia Hà Nội cho phép Trường Đại học Y Dược cấp bằng thạc sĩ cho học viên bác sĩ nội trú sau tốt nghiệp, đây là điều kiện thuận lợi cho bác sĩ nội trú trong các bậc học cao hơn.

Đến nay, Trường Đại học Y Dược có 191 cán bộ, giảng viên cơ hữu được tổ chức thành 6 phòng/trung tâm chức năng và 52 bộ môn, phòng thí nghiệm phủ khắp các chuyên ngành chính của các lĩnh vực y học và dược học. Trường đang triển khai 6 chương trình đào tạo bậc đại học: Y Đa khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt (chất lượng cao), Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Điều dưỡng với quy mô đào tạo hơn 1.900 sinh viên.

Công tác đào tạo sau đại học trong nước được bắt đầu từ năm 2021 với 3 chương trình đào tạo thạc sĩ Nhi khoa, Mắt (nhãn khoa) và Răng-Hàm-Mặt, bên cạnh chương trình đào tạo thạc sĩ Điều dưỡng liên kết với Đại học Mahidol (Thái Lan) được triển khai từ năm 2014. Cán bộ khoa học của Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố 163 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín và 295 bài báo trong nước, nhiều sách chuyên khảo hoặc chương sách xuất bản quốc tế.

Thu Giang