Đào tạo ngành quản trị khách sạn tại BVU trong bối cảnh hội nhập toàn cầu

03/08/2020 15:06 Thu Giang
GDVN- Cơ hội nghề nghiệp của ngành này đang rộng mở với những bạn trẻ năng động, có khả năng quan sát nắm bắt tâm lí, xử lí tình huống...

Theo Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn sẽ còn khan hiếm trong thời gian dài, nhất là các vị trí quản lý.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành này đang rộng mở với những bạn trẻ năng động, có khả năng quan sát nắm bắt tâm lí, xử lí tình huống và yêu thích làm việc trong môi trường quốc tế, môi trường đa văn hóa.

Cơ hội việc làm khi bạn tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn là rất dễ dàng. Bạn có thể làm việc ở mọi vị trí, ở các cơ quan, khách sạn, nhà hàng. Cụ thể, bạn có thể đảm nhận các công việc như sau:

- Đảm nhận công việc trong các bộ phận của một khách sạn - nhà hàng từ 3-5 sao như: Tiền sảnh - lễ tân, bộ phận Phòng, Ẩm thực, Bếp, Hội nghị yến tiệc, Nhân sự, Tài chính - kế toán, Kinh doanh - tiếp thị.

- Công tác tại các vị trí quản lý dịch vụ tại khách sạn như: bộ phận Tiền sảnh (Front Office), quản lý bộ phận Nhà hàng (Food & Beverage) và quản lý bộ phận Phòng (Housekeeping) trong các khách sạn và nhà hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

- Làm việc tại Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các sở/ban/ngành liên quan đến du lịch; các tổ chức chính phủ và phi chính phủ.

- Trở thành cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước.

- Công tác tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí với các vị trí quản lý, hành chính, nhân lực, tài chính, marketing...

Chính môi trường làm việc đẳng cấp, chuyên nghiệp trong không gian sang trọng, cơ hội giao lưu mỗi ngày với những con người mới đến từ những nền văn hoá khác nhau khiến Quản trị khách sạn được xếp vào top ngành đáng mơ ước.

Bắt kịp nhu cầu này, trong những năm qua, trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đã từng bước nâng cao chất lượng đào tạo và trở thành một trong những địa chỉ đào tạo đáng tin cậy, góp phần cung cấp nguồn lao động chất lượng cao và đóng góp cho sự phát triển của ngành Quản trị khách sạn.

Trong quá trình đào tạo, trường rất chú trọng đến việc tạo cơ hội để sinh viên có những trải nghiệm thực tế, có điều kiện tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng, tác phong làm việc trong môi trường quốc tế.

Chuẩn hoá quốc tế chương trình đào tạo

Trên cơ sở kinh nghiệm hơn 20 năm của chương trình hợp tác và triển khai các dự án quốc gia do Công quốc Luxambour, Cộng đồng châu Âu và Australia hỗ trợ cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam, Khoa Du lịch của BVU đã cập nhật và xây dựng lại chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế.

Chương trình đào tạo của BVU đã đáp ứng nhu cầu thiết thực của doanh nghiệp và xã hội, thích ứng với thời đại hội nhập và công nghiệp 4.0: gia tăng thời lượng môn học thực hành và trải nghiệm thực tế, tăng giờ học ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật), chú trọng việc rèn luyện và phát triển kỹ năng nghề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị doanh nghiệp.

Tăng cường thực tập, thực tế

Phòng thực hành lễ tân tại BVU

Để tăng cường rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, nhà trường đã đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống các phòng thực hành lễ tân, bếp, bàn/bar với đầy đủ các trang thiết bị thực hành hiện đại.

Nhà trường còn liên kết và hợp tác với các đơn vị/doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực lưu trú – khách sạn để đưa sinh viên đi tham quan, thực tập tại các nhà hàng, khách sạn, resort từ 3 sao trở lên cả trong và ngoài nước như: Tập đoàn Daiwa Resort (Nhật Bản), Tập đoàn Vinpearl, The Grand Ho Tram Strip, khách sạn Pullman Vũng Tàu…

Ngoài ra, với lợi thế đặt tại thành phố du lịch Vũng Tàu xinh đẹp với nhiều resort và khách sạn nổi tiếng, Khoa Du lịch – Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu là một môi trường lý tưởng cho đào tạo Quản trị khách sạn, kết hợp học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn.

Phòng thực hành bếp tại BVU

Tổ chức các chương trình thực tập tại nước ngoài

Bắt đầu từ năm học vừa qua, Khoa Du lịch – BVU đã tổ chức chương trình thực tập tại nước ngoài cho sinh viên của ngành. Đây chính là điều kiện thuận lợi để sinh viên có cơ hội trải nghiệm học tập và thực tập tại nước ngoài.

Năm qua, 56 sinh viên đã được tham quan, trải nghiệm, thực tập tại Tập đoàn DAIWA (Nhật Bản).

Sinh viên tham gia chương trình này được học thêm tiếng Nhật để tham gia chương trình tu nghiệp 6 tháng tại tập đoàn Daiwa Resort và các tập đoàn du lịch khác ở Nhật Bản (phía Nhật Bản tài trợ vé máy bay khứ hồi, ăn ở và trả lương hàng tháng khoảng 20-25 triệu đồng/tháng).

Thực tập ở nước ngoài là một bước đệm hữu ích giúp sinh viên có điều kiện tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng, tác phong làm việc trong môi trường quốc tế.

Khi tham gia chương trình này, các bạn sinh viên sẽ được xem xét chuyển đổi điểm cho 02 học phần thực tập có trong chương trình đào tạo.

Khách sạn Daiwa Royal Hotel - Nhật Bản
Sinh viên trong chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật

Sau khi tốt nghiệp, số sinh viên đã tham gia chương trình tu nghiệp tại Nhật có thể dễ dàng đăng ký quay trở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản (mức lương khởi điểm khoảng 30-35 triệu đồng/tháng).

Với thế mạnh về chất lượng đào tạo, điều kiện cơ sở vật chất trang bị cho việc dạy và học, chương trình học gia tăng tính thực hành ứng dụng, gắn kết quả đào tạo với nhu cầu doanh nghiệp và xã hội, BVU sẽ là bệ phóng chắp cánh ước mơ để các bạn sinh viên có thể tiếp cận được những chuẩn mực cao trong phát triển nghề nghiệp sau này.

Thu Giang