Đầu tư đúng hướng, giáo dục Bà Rịa – Vũng Tàu lại thu quả ngọt

27/07/2021 06:37 Sơn Quang Huyến
GDVN- Đầu tư đúng hướng, đặc biệt là đổi mới kiểm tra đánh giá, phương pháp dạy học và khen thưởng kịp thời, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những kết quả đáng mừng.

Ngày 26/7/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa – Vũng Tàu đã công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 năm 2021.

Bà Rịa – Vũng Tàu xếp thứ 20 cả nước về điểm trung bình thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 với 6,522 điểm; đồng thời lọt vào top 10 địa phương dẫn đầu toàn quốc về điểm trung bình môn tiếng Anh với 6,736 điểm (xếp thứ 3) và môn Toán với 6,947 điểm (xếp thứ 10).

Kết quả sơ bộ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 có 97,43% thí sinh dự thi đỗ tốt nghiệp. Môn thi có điểm trung bình cao nhất là Giáo dục công dân với 8,5 điểm, Toán 6,947 điểm, Địa lý 6,94 điểm…

Trong 9 môn thi thuộc 4 bài thi bắt buộc và tự chọn, có tới 6 môn có thí sinh đạt điểm tuyệt đối, đó là: Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Ngoại ngữ.

Ngoài ra, thí sinh đạt điểm cao nhất môn Toán là 9,8 điểm, môn Vật lý là 9,5 điểm. Môn Ngữ văn, môn thi tự luận duy nhất có 2 học sinh đạt 9,5 điểm.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại Vũng Tàu. (Ảnh minh hoạ: baobariavungtau.com.vn)

Đầu tư đúng hướng, giáo dục Bà Rịa – Vũng Tàu thu quả ngọt

Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn là ba tỉnh, thành đạt điểm Ngoại ngữ cao nhất cả nước trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2020-2021, tăng 1-1,5 điểm so với năm ngoái.

Với môn Ngoại ngữ, Bà Rịa – Vũng Tàu lại thu quả ngọt, khi giữ vững vị trí thứ ba của cả nước. Để giữ được vị trí thứ ba trong hai kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông liên tiếp, Bà Rịa – Vũng Tàu đã đẩy mạnh việc triển khai chương trình môn tiếng Anh tự chọn lớp 1 và lớp 2 cho các trường tiểu học trong toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, theo hình thức xã hội hóa. (2 tiết/ tuần).

Duy trì và nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh 10 năm (4 tiết/ tuần) cho 100% học sinh từ lớp 3 đến lớp 5. Từ năm học 2019 - 2020 đối với các trường phổ thông đã tiến hành dạy học tiếng Anh 6 tiết/tuần từ lớp 3 đến lớp 5, và 5 tiết/ tuần từ lớp 6 đến lớp 12. Ngân sách địa phương chi trả kinh phí 2 tiết tiếng Anh tăng cường/lớp/tuần.

Ngành Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo các nhà trường đổi mới linh hoạt hình thức sinh hoạt chuyên môn; tổ chức câu lạc bộ và sinh hoạt chuyên môn ngoại ngữ theo trường và cụm trường để trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, tăng cường giao tiếp ngoại ngữ.

Hình thành và phát triển hệ thống học liệu trực tuyến mở cấp tỉnh, tạo sự bình đẳng về cơ hội tiếp cận các chương trình ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh chất lượng cao cho mọi đối tượng người học.

Bên cạnh đó, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đổi mới kiểm tra, đánh giá trong dạy và học ngoại ngữ theo hướng tiếp cận chuẩn quốc tế.

Xây dựng kho dữ liệu về các module học liệu, câu hỏi kiểm tra, đánh giá thường xuyên và định kỳ ở tất cả các khối lớp.

Ứng dụng các công cụ chuẩn hóa đánh giá năng lực ngoại ngữ, ưu tiên các công cụ hỗ trợ thi trên máy tính và thi trực tuyến; Xây dựng và phát triển ngân hàng đề thi và ngân hàng câu hỏi thi đánh giá năng lực ngoại ngữ.

52 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp 2021
52 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp 2021

Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên trách về khảo thí ngoại ngữ: cán bộ, giáo viên kiểm tra môn Nói (speaking), giám khảo chấm môn Viết (writing) theo đúng chuẩn, cán bộ, giáo viên xây dựng ngân hàng câu hỏi ôn luyện và câu hỏi đề thi, kiểm tra.

Khuyến khích các đơn vị có điều kiện tổ chức kiểm tra Nói cho học sinh, tổ chức kiểm tra viết chung cho các khối, lớp.

Xây dựng kế hoạch đánh giá kết quả đầu ra Bậc 1 (A1) đối với lớp 5, Bậc 2 (A2) đối với học sinh lớp 9 và bậc 3 (B1) đối với học sinh lớp 12 học Chương trình tiếng Anh 10 năm theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tăng cường công tác kiểm tra đánh giá và hỗ trợ nhằm củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ trong công tác xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời cho mọi người dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; góp phần nâng cao năng lực ngoại ngữ, nâng cao dân trí, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt, để khuyến khích học sinh tự học ngoại ngữ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có chế độ khen thưởng cho học sinh khi có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo Quyết định 05/2013/QĐ-UBND và Công văn 6699/UBND-VP ngày 11/7/2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh nhằm khuyến khích và đẩy mạnh phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ trong học sinh.

Mức 1: IELTS từ 5.0 điểm trở lên hoặc TOEFL (IBT) từ 61 điểm trở lên hoặc ngoại ngữ khác có trình độ tương đương: 5.000.000 đồng/ học sinh;

Mức 2: IELTS từ 6.0 điểm trở lên hoặc TOEFL (IBT) từ 65 điểm trở lên hoặc ngoại ngữ khác có trình độ tương đương: 6.000.000 đồng/ học sinh;

Mức 3: IELTS từ 7.0 điểm trở lên hoặc TOEFL (IBT) từ 79 điểm trở lên hoặc ngoại ngữ khác có trình độ tương đương: 8.000.000 đồng/ học sinh.

Thầy giáo PH. (đề nghị không nêu tên) - một giáo viên dạy tiếng Anh trung học phổ thông chia sẻ: “Để có và giữ được vị trí thứ ba về điểm ngoại ngữ trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đầu tiên chính là nhờ lãnh đạo tỉnh quan tâm, đầu tư cho giáo dục, coi trọng giáo dục, đặc biệt là đầu tư cho môn ngoại ngữ, để nâng cao chất lượng nguồn lao động sau này.

Tôi thay mặt giáo viên, xin cảm ơn các thế hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quan tâm đến giáo dục, đặc biệt là môn ngoại ngữ”.

Đầu tư đúng hướng, đặc biệt là đổi mới kiểm tra đánh giá, phương pháp dạy học và khen thưởng kịp thời, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến tới “học thật, thi thật, nhân tài thật” trong giáo dục nói chung và môn Ngoại ngữ nói riêng.

Tài liệu tham khảo:

- Kế hoạch Số: 62/KH-UBND ngày 06 tháng 5 năm 2019 Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- http://www.baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/202107/ky-thi-tot-nghiep-thpt-dot-1-nam-2021-br-vt-lot-vao-top-10-tinh-thanh-dan-dau-ca-nuoc-ve-diem-trung-binh-mon-tieng-anh-va-toan-930912/

Sơn Quang Huyến