Đề phòng tai nạn, cháy nổ khi vận chuyển đề thi quốc gia

13/06/2018 06:50 Tấn Tài
(GDVN) - Đối với công tác vận chuyển đề thi và bài thi phải bảo đảm an toàn tuyệt đối và có phương án dự phòng, đề phòng tai nạn giao thông, cháy nổ.

Ủy ban nhân thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng đảm bảo an toàn giao thông, hỗ trợ giáo viên, học sinh đến điểm thi  đúng giờ quy định trong kỳ thi trung học phổ thông và tuyển sinh năm học 2018 – 2019 sắp diễn ra.

Đà Nẵng yêu cầu đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển, sao in đề thi quốc gia 2018. Ảnh: TT

Cụ thể, yêu cầu sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với Công an thành phố, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy lập kế hoạch liên ngành đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại các điểm in sao đề thi, coi thi và chấm thi.

Đối với công tác vận chuyển đề thi và bài thi phải bảo đảm an toàn tuyệt đối và có phương án dự phòng, đề phòng tai nạn giao thông, cháy nổ.

Đồng thời, chỉ đạo các điểm coi thi, các trường học gần điểm thi linh động mở cổng trường và bố trí nước uống, chỗ nghỉ thích hợp cho phụ huynh học sinh.

Thi Quốc gia, các thầy cô giám thị hãy nghiêm khắc đến phút cuối cùng

Thông báo danh sách, địa chỉ, số điện thoại, thời gian làm việc của các điểm coi thi, chấm thi đến Công an thành phố, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và đơn vị liên quan biết và phối hợp thực hiện.

Công an thành phố xây dựng kế hoạch, chuẩn bị lực lượng bảo vệ các khâu của kỳ thi (ra đề thi, in sao, vận chuyển, coi thi, chấm thi);

Chỉ đạo công an địa phương có biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở photocopy cam kết không in sao tài liệu (phao thi) cho thí sinh.

Cùng với đó, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông có kế hoạch trực chốt, phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, học sinh đến điểm thi đúng giờ quy định.

Yêu cầu phụ huynh đưa đón học sinh đứng cách cổng trường đặt điểm thi theo quy định và không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người ở khu vực xung quanh điểm coi thi.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong kỳ thi.

Chỉ đạo công an các quận, huyện có liên quan điều tiết giao thông vào các buổi thi. Thông báo và cho dừng lưu thông đối với xe tải chở đất, cát, vật liệu xây dựng trong thời gian thí sinh, cán bộ coi thi đến các điểm thi và ngược lại.

Cụ thể là từ ngày 24 đến 27/6 (buổi sáng từ 5h00 - 7h30; buổi trưa từ 10h00 - 13h30; và buổi chiều từ 15h30 - 17h30).

Không để thí sinh lợi dụng kẽ hở của 10 phút giao nhau giữa các môn để tiêu cực

Các tuyến đường tạm ngưng lưu thông trong khoảng thời gian nêu trên bao gồm: từ cầu Tiên Sơn - đường Cách Mạng Tháng Tám đến Nhà máy xi măng Hòa Khương - Quốc lộ 14B;

Từ đầu đường Âu Cơ, quận Liên Chiểu đến Ủy ban nhân dân xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang) và từ cầu vượt Ngã ba Huế, đường Trường Chinh đến Ủy ban nhân dân xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang).

Thành phố cũng yêu cầu sở Thông tin và Truyền thông, sở Văn hóa và Thể thao, sở Lao động Thương binh và Xã hội có kế hoạch phối hợp với sở Giáo dục và các cơ quan báo chí thông tin chi tiết về các điểm coi thi và các hoạt động “Tiếp sức mùa thi” đến các thí sinh và phụ huynh.

Đồng thời, nghiêm cấm việc phát tán các tài liệu, tờ rơi quảng cáo, tiếp thị… xung quanh khu vực coi thi, chấm thi.

Giao sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hàng quán xung quanh các điểm thi.

Tấn Tài