Đề thi môn Toán dễ thở, thí sinh dự đoán điểm xét tuyển đại học sẽ cao

09/08/2020 17:34 Thùy Linh
GDVN- Đề thi môn Toán năm nay được đánh giá là vừa sức, thí sinh dễ dàng đạt 7-8 điểm.

16h ngày 9/8, thí sinh hoàn thành môn thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông - môn Toán sau 90 phút làm bài. Nhiều thí sinh nhận xét đề năm nay vừa sức.

Thí sinh Lê Hồng Giang tại điểm thi Trung học phổ thông Phan Huy Chú (Hà Nội) cho biết đề thi Toán năm nay dễ, nằm trong chương trình ôn tập và "các bạn chắc làm được từ 7 đến 8 điểm rất nhiều".

Cùng nhận định đó, thí sinh Hà Trinh thấy đề thi bám sát đề thi minh họa lần 2 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, do đó Trà dự đoán bài thi của mình đạt khoảng 8 điểm. Chính vì vậy, Trà nghĩ: "Đề dễ như vậy chắc điểm xét tuyển đại học sẽ cao”.

Đề thi môn Toán năm nay được đánh giá là vừa sức, thí sinh dễ dàng đạt 7-8 điểm.(ảnh: Thùy Linh)

Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú- Đống Đa- Hà Nội nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ. Theo nhận định của các thí sinh đề toán dễ thở.

Thí sinh Thu Hồng chia sẻ: “Trong số 50 câu, em làm chắc chắn khoảng hơn 40 câu. Kiến thức tập trung vào lớp 12”.

"Em chắc được 8 điểm, so với đề thi minh họa của Bộ thì đề thi bám sát còn so với đề thi online của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì đề thi hôm nay dễ hơn rất nhiều" - thí sinh Minh Trang chia sẻ.

Theo đánh giá của tổ Toán - hệ thống giáo dục HOCMAI thì đề thi môn Toán:

Về nội dung kiến thức: Đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung và đề thi tham khảo lần 2 mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Nội dung đề thi vẫn chủ yếu rơi vào học kì I của lớp 12 (30 câu), chỉ có 15 câu thuộc học kì II.

Về độ khó của đề thi:

Có khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng (20%) và vận dụng cao (10%). Đề bám sát cấu trúc đề thi tham khảo, những câu hỏi ở mức điểm 8,9,10 thuộc vào kiến thức lớp 11 và học kì I lớp 12 và theo đúng tin thần tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các câu hỏi cực khó thuộc vào 7 câu cuối của đề và nhằm mục tiêu phân hóa thí sinh phục vụ việc tuyển sinh đại học. Trong đó, 2 câu hỏi thuộc lớp 11 và 5 câu còn lại thuộc học kì I của lớp 12. Với đề thi này, tỉ lệ điểm 8,9 sẽ tương đối nhiều.

Nhìn chung, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp, các trường đại học cũng có thể sẽ bối rối khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh.

Tuy nhiên năm học này là một năm đặc biệt, ảnh hưởng của dịch Covid khiến cho thời gian thi của học sinh cũng bị lùi và có thêm 2 tháng để ôn thi nhưng việc học kiến thức tại trường bị gián đoạn, do đó những học sinh có khả năng tự học sẽ có thể hoàn thành tốt bài thi. Đỉnh của phổ điểm sẽ ở mức 6,5-7 điểm.

Thùy Linh