Đề Toán thi thử ở Hà Nội đòi hỏi học sinh phải được luyện tập nhiều

21/03/2017 07:06 Linh Hương
(GDVN) - Với đề thi thử môn Toán ở Hà Nội, học sinh có thể hoang mang một chút vì không đủ thời gian để làm. Phổ điểm chung sẽ rơi vào khoảng 6-7 điểm.

Ngày 20/3, hơn 62.000 học sinh lớp 12 (gồm học sinh Trung học phổ thông, học sinh các trung tâm giáo dục hướng nghiệp – Trung tâm giáo dục thường xuyên) của Hà Nội chính thức bước vào buổi khảo sát đầu tiên với 141 điểm thi.

Vào buổi chiều 20/3, học sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã tham gia thi thử đề thi môn Toán trong thời gian 90 phút dưới hình thức trắc nghiệm khách quan.

Trong đợt khảo sát này, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho thí sinh thi giống kỳ thi quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.

Đề thi trắc nghiệm môn Toán như sau: Đề thi gồm 50 câu, trong đó kiến thức tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12.

Đề bài như sau: 

Đề Toán thi thử quốc gia năm 2017 tại Hà Nội (Ảnh: vov.vn)

Nhận định về đề thi này, Thạc sĩ Nguyễn Bá Tuấn - giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội, nhận định đề dài, học sinh khó có thể làm hết 50 câu trong 90 phút.

Giáo viên này đánh giá cấu trúc đề tương tự hai đề minh họa do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trước đó, bao gồm 6 chuyên đề của lớp 12 là hàm số, mũ logarit, tích phân, số phức, hình học không gian cổ điển, hình Oxyz. Đề cũng có một số câu liên quan khái niệm ở lớp 10 và lớp 11.

Bên cạnh đó, phần hàm số và tích phân yêu cầu học sinh nắm rất vững định nghĩa và ứng dụng của các phần đó (đã được trình bày trong sách giáo khoa).

Đề có nhiều câu liên quan đồ thị và sự biến thiên của hàm số, yêu cầu học sinh phải được luyện tập nhiều.

Thầy Tuấn dự đoán nhiều học sinh không làm tốt hai câu về khối đa diện vì các em ít chú ý đến phần kiến thức này. Giáo viên này cũng đánh giá các câu hỏi thực tế xuất hiện nhiều nhưng mức độ không quá khó. Tuy nhiên, các em vẫn mất nhiều thời gian cho câu này.

Cũng theo thầy Tuấn, phần khó của đề nằm ở câu hỏi về tính biểu thức liên quan tích phân. Nó yêu cầu học sinh tìm được công thức tổng quát rồi mới thay các giá trị cụ thể ở đề bài đưa.

Thạc sĩ Nguyễn Bá Tuấn nhận định với dạng đề thi này, học sinh có thể hoang mang một chút vì không đủ thời gian để làm. Phổ điểm chung sẽ rơi vào khoảng 6-7 điểm.

Thầy khuyên các em học sinh cần học kỹ và bám sát sách giáo khoa, đồng thời tiếp cận các phương pháp làm nhanh để xử lý bài toán nhanh hơn.

Ngoài ra, thí sinh cần trang bị cho mình hệ thống công thức đủ rộng nhằm có thể sử dụng nó làm nguyên liệu để xử lý nhanh hơn khi gặp các bài có dạng quen thuộc.

Ngày 21/3, thí sinh thi bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên buổi sáng, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ.

Ngày 22/3, học sinh làm bài tổ hợp Khoa học xã hội buổi sáng.

Linh Hương