ĐHQG TP.HCM trả lời vụ “đuổi” sinh viên khỏi ký túc xá

05/09/2012 06:03 Trần Hải (thực hiện)
(GDVN) - Báo Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Trần Thanh An, Giám đốc Ban quản lý Ký túc xá, ĐHQG TP.HCM về việc sinh viên bị "đuổi" khỏi KTX.

Trước sự việc nhiều SV năm 3, 4 của ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM) phản ánh bị “đuổi” khỏi khu A và bắt buộc chuyển qua khu B, Báo Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Trần Thanh An, Giám đốc Ban quản lý Ký túc xá, ĐHQG TP.HCM.

Ông An cho biết: “Chúng tôi đã rất cân nhắc và cũng đã họp với Ban giám hiệu của Trường ĐH Kinh tế - Luật để chuyển các em SV năm 3, năm 4 của trường này sang khu B để tiện cho việc đi lại và học tập”.

Nhiều tòa nhà khu B - KTX ĐHQG TP.HCM đang trong quá trình xây dựng nhưng đã cho SV vào ở. Ảnh: Trần Hải.

- Theo phản ánh của SV, đến ngày 10/9 mới hết hạn đóng phí ở KTX, thế nhưng ngày 28/9, Ban quản lý KTX ĐHQG đã ra thông báo chuyển nhiều SV năm 3,4 về khu B và không nhận giải quyết các trường hợp SV xin ở lại khu A. Ông giải thích sao về quyết định này?

Ông Trần Thanh An: Đúng là có trường hợp nhiều SV phản ứng không chịu về ở bên khu B. Tuy nhiên, trước khi ra quyết định, chúng tôi đã có họp giao ban với BGH của ĐH Kinh tế - Luật để bàn về chủ trương, phía BGH nhà trường hoàn toàn đồng tình vì khu B rất gần ĐH Kinh tế - Luật nên tạo điều kiện cho các em trong việc đi lại và học tập. Hơn nữa, đây lại là khu KTX mới nên điều kiện nhà ở cũng khang trang và hiện đại hơn. Riêng các trường hợp SV muốn ở lại khu A thì phải làm đơn, nếu lý do hợp lý thì chúng tôi sẽ cân nhắc để duyệt cho các em ở lại.

- Thế nhưng nhiều SV cho rằng KTX bên khu A do tỉnh nhà của SV xây, song họ lại không được ưu tiên so với các SV các tỉnh khác, điều này có đúng không?


Ông Trần Thanh An
Tôi cho rằng những nhận định trên là không có cơ sở bởi hàng năm trước khi duyệt cho SV vào ở KTX, chúng tôi đều buộc SV phải chứng minh có hộ khẩu của tỉnh đó. Sau đó, chúng tôi sẽ phân bổ các em về các khu nhà do tỉnh các em xây. Tuy vậy, năm nay chúng tôi chuyển nhiều em SV năm 3, 4 phải chuyển qua khu B vì các dãy nhà khu A đã đủ SV.

Riêng các trường hợp SV phản ánh là bị đuổi khỏi khu A và chuyển sang khu B là do KTX của tỉnh các em này xây nhưng đã quá tải. Chẳng hạn, KTX do tỉnh Bình Phước xây chỉ đủ chỗ cho khoảng 480 SV, nhưng năm nay lại có số SV lên tới 530 SV. Do vậy, chúng tôi buộc phải chuyển 50 em còn lại sang khu B vì quan điểm của ĐHQG năm nay là không để SV “không có chỗ trong KTX”.

- Hiện khu B - KTX đang còn trong quá trình xây dựng, hơn nữa nhiều SV đang rất lo lắng vì khu vực này quá heo hút nên công tác an ninh trật tự cũng không đảm bảo, ông nghĩ sao về điều này?

Ông Trần Thanh AnChúng tôi đã hoàn thành 3 lô nhà để đưa vào sử dụng trong năm học này. Riêng các lô khác thì đang còn trong quá trình thi công nên chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ nhằm đáp ứng chỗ trọ cho SV của các trường thành viên ĐHQG trong học kỳ 2 tới.

Riêng vấn đề an ninh trật tự ở khu B thì chúng tôi đã hợp đồng thuê một lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho SV. Ngoài ra, ở các chốt canh tại các tuyến đường dẫn vào khu KTX luôn có đội ngũ bảo vệ trực 24/24. Ngoài ra, từ năm học 2012-2013, ĐHQG TP.HCM sẽ đưa vào hoạt động các tuyến xe buýt trong làng đại học, đặc biệt là các tuyến xe buýt đi từ khu B ký túc xá đến các trường thành viên ĐHQG TP.HCM.

Lượng chỗ ở tại KTX ĐHQG năm học này như thế nào, thưa ông?

Năm nay ĐHQG TP.HCM dự kiến đưa vào sử dụng thêm năm ký túc xá mới ở hai khu A và B, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho gần 3.500 sinh viên (khu A) và hơn 6.000 sinh viên (khu B). 

Cảm ơn ông!

Trần Hải (thực hiện)