Đi thi mang... cúc áo

26/01/2013 07:24 Giàng A Cối
(GDVN) - Ngoài việc các em học sinh phải làm tốt bài thi của mình, việc chống tiêu cực trong thi cử cũng là trách nhiệm mới được Bộ “cậy nhờ”.
Hội nghị Công tác thi, tuyển sinh 2013 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các trường, phụ huynh, đặc biệt là các em học sinh. Trong hội nghị này, Bộ đã có quyết định “đột phá” nhất từ trước đến nay là “mạnh dạn” cho học sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình (chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi, và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác) vào phòng thi để tăng cường sự giám sát của xã hội với công tác coi thi.

Trên thị trường hiện nay, đáp ứng được quy định của Bộ thì có vẻ những thiết bị sau đây học sinh sẽ có thể sử dụng như: Máy quay dạng cúc áo, máy quay dạng bút, máy quay dạng USB, máy quay dạng đồng hồ đeo tay hoặc đồng hồ để bàn, máy quay dạng móc chìa khóa, dạng bật lửa, dạng kính, dạng bảng điện... Những thiết bị này chỉ có chức năng thu âm và thu hình chứ không có khả năng xem lại trực tiếp hoặc phát tín hiệu ra ngoài khi không có thiết bị hỗ trợ khác. Còn các dòng máy ghi âm thông thường và cả máy ghi âm có chức năng quay và xem lại (như JVJ DVR 952, JVJ DVR 980, Sony ICD-PX312, Cenix DVR A200,...) đều sẽ không được sử dụng.

Một loại thiết bị quay video.

"Chúng ta không bắt buộc học sinh phải mua thiết bị mang vào nên phần lớn học sinh sẽ không mang gì, nhưng nếu có học sinh không bằng lòng với tiêu cực thì có thể chung tay chống tiêu cực vì đây là một chủ thể trong nhà trường. Quy định này như một tấm lưới giăng lên đầu chúng ta như có một sự kiểm soát vô hình để có một kỳ thi nghiêm túc" - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Ngoài ra, có rất nhiều thiết bị có chức năng 3 trong 1 (bao gồm ghi âm, quay phim, phát tín hiệu) mà cán bộ làm công tác coi thi và kiểm tra, những người không rành về công nghệ, khó có thể phát hiện được để ngăn chặn. Thiết nghĩ, Bộ cần quy định cụ thể tên, hãng sản xuất, những loại thiết bị được phép mang vào, còn lại những thiết bị khác đều sẽ bị cho là vi phạm? Chứ để một quy định mông lung như hiện nay e rằng sẽ “chơi khó” giám thị coi thi và học sinh.

Năm nay, Bộ đã “dám” thừa nhận trong năm 2012 công tác coi thi vẫn là một trong những khâu yếu kém nhất, điển hình là tại Hội đồng thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô của tỉnh Bắc Giang. Nguyên nhân của việc này, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng, ông Ngô Kim Khôi cho rằng chưa tạo được cơ chế giám sát của xã hội, phụ huynh và học sinh đối với các khâu của kỳ thi.

Trách nhiệm chống tiêu cực không thể "đá" sang các em học sinh!

Vì thế, với việc cho học sinh mang thiết bị công nghệ vào phòng thi, phải ghi nhận rằng Bộ rất coi trọng chất lượng của thi cử, coi trọng vai trò của học sinh, đặc biệt hơn nữa là các em được coi như “đối tác” thực sự để chung tay chống lại tiêu cực trong thi cử. Đây cũng sẽ là cơ hội để các em học sinh được giám sát, kiểm nghiệm, đánh giá lại chính những người đã dạy dỗ mình nhiều năm qua về tính trung thực, nghĩa vụ và trách nhiệm mà các em được nghe sang sảng hàng ngày, đặc biệt là trong môn Giáo dục công dân.

Nhưng Bộ cũng không nên kỳ vọng quá nhiều vào biện pháp này. Nhiệm vụ chính của các em vẫn phải là việc học cho tốt và thi đạt kết quả cao. Đừng để đến lúc tiêu cực không giải quyết được lại “đá bóng” trách nhiệm sang các em thì đúng là... khôi hài!

Cùng sự kiện

Người đương thời Đỗ Việt Khoa bỏ ngỏ trả lời về 'Đồi Khoai', 'Đồi Sắn'

Ghi âm, quay video trong phòng thi và... cây mía

Vì sao Bộ trưởng cho học sinh mang ghi âm, máy quay vào phòng thi?


Giàng A Cối